MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vợ dương tính với Covid-19, Thủ tướng Canada tự cách ly tại gia, vừa điều hành đất nước vừa chăm 3 con, lau dọn nhà cửa kiêm giặt giũ

25-03-2020 - 14:02 PM | Sống

Giống như hàng triệu người khắp thế giới, Thủ tướng Canada phải làm quen với việc ở yên trong nhà vì dịch Covid-19. Chỉ có điều khác biệt là ông vừa điều hành quốc gia vừa phải chăm sóc gia đình thay cho vợ.

Thủ tướng Canada là lãnh đạo đầu tiên của một nước G7 phải tự cách ly sau khi vợ ông, Sophie Grégoire Trudeau, dương tính với Covid-19 hôm 13/3. Kể từ đây, người đàn ông này làm việc một mình tại nhà mà không có trợ lý và người giúp việc bên cạnh.

"Chúng tôi đang làm theo khuyến cáo y tế, tất cả người Canada cũng nên làm vậy", ông nói trong cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài nhà, với các phóng viên đứng ở khoảng cách an toàn.

Trudeau nói rằng ông khỏe mạnh và không có bất kỳ triệu chứng nào. Mọi hoạt động của Thủ tướng Canada chỉ gói gọn trong biệt thự công vụ 153 tuổi có tên là Rideau Cottage. Đây là nơi ông cùng gia đình đã sống kể từ khi đắc cử.

Vợ dương tính với Covid-19, Thủ tướng Canada tự cách ly tại gia, vừa điều hành đất nước vừa chăm 3 con, lau dọn nhà cửa kiêm giặt giũ - Ảnh 1.

Thủ tướng Justin Trudeau ngày 20/3 họp báo tại nhà ở Ottawa, các phóng viên đứng ở khoảng cách an toàn.

Vợ dương tính với Covid-19, Thủ tướng Canada tự cách ly tại gia, vừa điều hành đất nước vừa chăm 3 con, lau dọn nhà cửa kiêm giặt giũ - Ảnh 2.

Gia đình 5 thành viên của Thủ tướng Canada.

Một ngày trôi qua của vị Thủ tướng này diễn ra vô cùng sôi động và không phải bất cứ người nào cũng có thể làm được. Trudeau vẫn họp hàng ngày với nội các, bàn bạc với các lãnh đạo tỉnh và thảo luận chiến lược với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông làm tất cả công việc này qua điện thoại, ngoại trừ một cuộc họp từ xa của G7.

Vì vợ ông đang bị cách ly nên đồng nghĩa với việc Trudeau phải một mình chăm sóc 3 người con: Xavier, 12 tuổi, Ella-Grace, 11 tuổi, và Hadrien, 6 tuổi. Đồ chơi xếp hình và đồ ăn rơi đầy trên sàn nhà là cảnh tượng mỗi ngày diễn ra trong nhà của Thủ tướng Canada. Và không có ai khác lau dọn nhà cửa, giặt giũ, trông con ngoài Thủ tướng.

Mọi người giờ đây đã quá quen thuộc với bóng dáng của 3 đứa trẻ nhà Trudeau xuất hiện ở trong những cuộc họp. Trudeau từng trễ họp vài phút với nhân viên vì ông phải tắm cho Hadrien.

"Có thể nghe thấy tiếng Trudeau nói với con lọt vào điện thoại: Bố đang có một cuộc gọi điện quan trọng. Bố không thể làm thế được", cố vấn cấp cao Ben Chin cho hay.

Vợ dương tính với Covid-19, Thủ tướng Canada tự cách ly tại gia, vừa điều hành đất nước vừa chăm 3 con, lau dọn nhà cửa kiêm giặt giũ - Ảnh 3.
Vợ dương tính với Covid-19, Thủ tướng Canada tự cách ly tại gia, vừa điều hành đất nước vừa chăm 3 con, lau dọn nhà cửa kiêm giặt giũ - Ảnh 4.

Hình ảnh Thủ tướng Canada làm việc tại nhà.

Con gái của Trudeau cũng trở thành "nhiếp ảnh gia chính thức" của ông. Cô bé đã chụp những bức ảnh ông làm việc trong văn phòng để đăng lên mạng xã hội và nhận được sự yêu thích của nhiều người. Dù bận rộn là vậy nhưng theo cố vấn cấp cao của Thủ tướng Canada, Trudeau "rất phấn chấn và vui vẻ trong thời gian này".

"Ông ấy đã có khoảng thời gian vui đùa và chăm sóc lũ trẻ vì đó không phải là điều mà ông ấy có thể thường xuyên làm. Còn lũ trẻ được xem bố làm việc rõ ràng hơn", Ben Chin nói.

Theo bác sĩ của Thủ tướng Canada, ông sẽ kết thúc cách ly vào 25/3, đúng hai tuần sau khi ông trở về từ một chuyến công tác tới London. Tuy nhiên vào hôm 23/3, Trudeau nói rằng ông "vẫn phải tự cách ly thêm một tuần nữa".

Nguồn: NYT

Vợ dương tính với Covid-19, Thủ tướng Canada tự cách ly tại gia, vừa điều hành đất nước vừa chăm 3 con, lau dọn nhà cửa kiêm giặt giũ - Ảnh 5.

Theo Diệp Lục

Nhịp sống Việt

Trở lên trên