MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vỡ mộng kiếm tiền với TikTok: Làm video 1,8 triệu view chỉ được thưởng 500.000 đồng, quỹ 2 tỷ USD dự chi cho creator cũng bị đóng

01-12-2023 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

Sự sụp đổ của Quỹ Người sáng tạo phản ánh một thực tế rằng ngoài kia, vẫn còn rất nhiều chương trình hỗ trợ người dùng ‘chết yểu’

Trước đây, người sáng tạo nội dung muốn được TikTok trả tiền, cần đăng ký tham gia Quỹ Nhà sáng tạo - một chương trình TikTok thành lập với mục đích “trao thưởng” cho những nhà sáng tạo mang lại sức ảnh hưởng lớn trên nền tảng. Điều kiện là các các video phải dài hơn 60 giây.

Tuy nhiên, vào ngày 6/11, TikTok thông báo chấm dứt Quỹ trị giá 2 tỷ USD. Điều này vô hình chung dấy lên nhiều lo ngại rằng nền tảng không thực sự coi trọng những content dạng ngắn. Bản thân “tuổi thọ” của những nhà sáng tạo nội dung trên mạng cũng không được đảm bảo.

“Tôi luôn lo lắng về việc trở thành một nhà sáng tạo chuyên nghiệp lâu dài. Thực sự không rõ tầm nhìn tương lai sẽ ra sao”, Alexa Santos, một người sáng tạo nội dung thực phẩm nói và cho biết với quan điểm của mình, các video chỉ nên có độ dài từ 15 đến 20 giây để có thể truyền tải nội dung một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, do yêu cầu của Quỹ Người sáng tạo, Alexa Santos buộc phải kéo dài chúng lên hơn 60 giây. “Chúng tôi luôn căng thẳng khi mọi thứ thay đổi; bạn phải thay đổi những gì bạn đang làm và thay đổi cách bạn tạo nội dung”, cô nói.

Khi TikTok ra mắt Quỹ Người sáng tạo vào tháng 7 năm 2020 với 200 triệu USD, công ty cho biết chương trình nhằm mục đích “hỗ trợ những người sáng tạo đầy tham vọng đang tìm kiếm cơ hội mới thông qua nội dung thú vị”. Số tiền tài trợ tăng lên 2 tỷ USD trong những năm tiếp theo song phần lớn các nhà sáng tạo đều than phiền rằng họ chỉ được trả một khoản tiền rất nhỏ.

Diễn viên hài Pat Beutow (@nomdecoom trên TikTok), người đã tham gia Quỹ Người sáng tạo từ mùa xuân năm 2021 cho biết: “Rõ ràng là tôi không hề kiếm ăn được từ quỹ này từ mùa xuân năm 2021 cho đến nay. Có những video thu hút trung bình 2 triệu lượt xem mỗi tháng nhưng chỉ giúp tôi được nhận “vài trăm USD”. TikTok cắt giảm tiền thưởng bất cứ lúc nào nếu họ muốn”.

Theo Fortune, điều kiện để được vào Quỹ Người sáng tạo là người dùng TikTok cần có hơn 10.000 người theo dõi và hơn 100.000 lượt xem video trong 30 ngày.

Đối với các khoản thanh toán từ Quỹ, nhiều yếu tố sẽ được xem xét như lượt xem video, mức độ tương tác, vị trí xem cũng như tổng số người tham gia chương trình. Một số nhà sáng tạo nội dung đã than phiền rằng họ kiếm được rất ít từ quỹ này, trong đó có TikToker Alicia Trautwein.

“Video của bạn cần phải có cả triệu view mới có thể kiếm được từ 20 - 30 USD”, cô nói và cho biết, tháng 10/2020, cô chỉ được trả vài chục USD cho một video có 1,8 triệu view.

Kể từ khi tham gia Quỹ sáng tạo khoảng 2 năm trước, Azure MacCannell, được biết đến với các video về dọn dẹp nhà cửa thông qua tài khoản @livecompose, đã nhận được 6.328 USD từ Quỹ, tương đương khoảng 100 USD/tháng (hơn 2 triệu đồng) cho hàng triệu lượt xem mà cô tạo ra.

“Ban đầu tôi đã nghĩ ‘Ồ, đây là nơi tôi có thể kiếm tiền’. Tuy nhiên, khi đã có kinh nghiệm trong nghề hơn, tôi nhận ra quỹ này không đủ”, MacCannell nói và cho biết nguồn thu chủ yếu đến từ các thương hiệu xin quảng cáo.

Sự sụp đổ của Quỹ Người sáng tạo phản ánh một thực tế rằng ngoài kia, vẫn còn rất nhiều chương trình hỗ trợ người dùng ‘chết yểu’. Chẳng hạn, đầu năm nay, Meta tuyên bố dừng chương trình Reels Bonus, đồng thời điều chỉnh lại chính sách chia sẻ doanh thu quảng cáo. TikTok cũng lặng lẽ ‘khai tử’ chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo Pulse.

TikToker Preston Seo chuyên làm về nội dung tài chính cá nhân với hơn 2,4 triệu lượt theo dõi cho biết, anh thu về khoảng 1.600 USD từ Quỹ Sáng tạo nội dung TikTok trong vòng 5 tháng. Trung bình một ngày tài khoản anh kiếm được từ 9 - 38 USD.

“Thật tốt khi TikTok tạo Quỹ sáng tạo cho riêng. Tuy nhiên, quỹ này vẫn khá yếu so với các nền tảng khác. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu nền tảng điều chỉnh và mở rộng hệ thống kiếm tiền”, Eamon Brennan, Phó Chủ tịch quan hệ đối tác nhà sáng tạo nội dung tại Collab chia sẻ.

Trong khi đó, YouTube và Snapchat tăng gấp đôi mức thưởng dành cho người sáng tạo. Chương trình đối tác YouTube Shorts được thai nghén nhằm khuyến khích người dùng TikTok tạo ra các nội dung cho trang web video Google sở hữu. Snapchat cũng đang triển khai chương trình kiếm tiền “điên rồ” lên tới 10.000 USD.

“So sánh với YouTube thì quỹ của TikTok không giúp tôi kiếm được nhiều tiền. Trong cùng một khoảng thời gian, khi tôi có thể kiếm được cả chục USD trên YouTube thì tôi chỉ thu về khoảng 1 USD trên TikTok”, một nhà sáng tạo nội dung chia sẻ với BI.

Dẫu vậy, TikTok vẫn là nơi các video lan truyền nhanh nhất. Không rõ lý do vì sao các khoản thưởng cho video dài lại khác biệt so với các video ngắn, song một số người sáng tạo cho rằng điều này có liên quan đến tham vọng cạnh tranh với YouTube của TikTok.

Được biết, TikTok cung cấp rất nhiều các công cụ kiếm tiền cho người sáng tạo nội dung như quỹ Người sáng tạo, chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo, tính năng tặng quà trong livestream…Những khoản này sau đó được quy đổi thành tiền và gửi cho các nhà sáng tạo.

Theo: Fortune, BI

Theo Vũ Anh

An ninh tiền tệ

Trở lên trên