MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vỡ mộng vì bước khỏi vùng an toàn, tôi cần làm gì để không SỤT SÂU XUỐNG HỐ?

26-11-2021 - 21:38 PM | Sống

Vỡ mộng vì bước khỏi vùng an toàn, tôi cần làm gì để không SỤT SÂU XUỐNG HỐ?

Ở ngoài vùng an toàn, điều quý giá nhất bạn có thể tìm thấy chính là tất cả những khả năng mà chính bạn cũng không nhận ra khi cố thủ trong những điều quen thuộc.

"Vùng an toàn" không còn là một từ khóa xa lạ, đặc biệt là đối với những người trẻ. Khi đứng trước áp lực và lựa chọn khi bước vào cuộc sống của một người "gần trưởng thành", bạn sẽ buộc phải chọn giữa việc giữ lối sống cũ hay cởi mở tiếp nhận những sự thay đổi mới để nâng cấp thành một phiên bản khác của chính mình.

Câu hỏi đặt ra là, có nên rời khỏi vùng an toàn của mình hay nên cố thủ khi ngoài kia vẫn còn có nhiều điều quá rủi ro?

Tại sao ai cũng muốn rời khỏi "vùng an toàn"?

Một điều dễ hiểu rằng, không ai phát triển hay trưởng thành cùng với những điều quen thuộc lặp đi lặp lại. Càng lớn, chúng ta càng có nhiều sự thay đổi, những bài học mới và những sự lựa chọn khó khăn hơn buộc phải thực hiện, đó cũng chính là một trong những khoảnh khắc mà ta buộc phải chọn lựa rời bỏ hoặc cứ ở lại vùng an toàn của chính mình.

Thực ra, vùng an toàn không hẳn là một thứ gì đó xấu. Chỉ là nếu cứ ở mãi một chỗ, khả năng phát triển của chúng ta sẽ bị mai một. Và như một quy luật tất yếu, một con người không có sự tiến bộ trong một thế giới luôn luôn vận động đồng nghĩa với một người đang đi lùi.

Vỡ mộng vì bước khỏi vùng an toàn, tôi cần làm gì để không SỤT SÂU XUỐNG HỐ? - Ảnh 1.

Ở ngoài vùng an toàn, bạn có gì?

Nếu vùng an toàn như một cái vỏ trứng che chở bạn khỏi những điều không lường trước của cuộc đời, thì thế giới bên ngoài vỏ trứng lại chứa đựng rất nhiều những điều xinh đẹp và thú vị.

Mặc dù điều này cũng đi kèm với rất nhiều chông gai và thử thách, nhưng một cuộc sống thiếu đi những thăng trầm vốn dĩ cũng trở nên tẻ nhạt và không khiến chúng ta tìm được mục tiêu cho bản thân mình.

Ở ngoài vùng an toàn, điều quý giá nhất bạn có thể tìm thấy chính là tất cả những khả năng mà chính bạn cũng không nhận ra khi cố thủ trong những điều quen thuộc. Hơn hết, bạn còn có hàng vạn cơ hội để bứt phá và vượt ra khỏi giới hạn của chính mình.

Rốt cuộc, chỉ có bạn mới biết mình thuộc về nơi nào và sẽ cảm thấy hạnh phúc ở đâu. Nên dù bước vào hay trở ra, hãy luôn tự hỏi bản thân xem mình có hạnh phúc với điều đó hay không.

Vỡ mộng vì bước khỏi vùng an toàn, tôi cần làm gì để không SỤT SÂU XUỐNG HỐ? - Ảnh 2.

Những điều cần chuẩn bị khi bước ra khỏi vùng an toàn

Tôi đã từng bước ra khỏi vùng an toàn, và cho rằng đó là bước liều lĩnh đầy thú vị. Liều lĩnh thì đúng. Nhưng Thú vị thì không! Chuyện bước ra khỏi vùng an toàn không háo hức như tôi lầm tưởng. Từ bỏ công việc ổn định, tôi làm freelace, thay vì có một khoản tài chính nhất định, thu nhập của tôi bập bõm. Và đó chính là khởi nguồn của mọi cơn đau đầu khi các loại hoá đơn liên tục kéo tới.

Thế nên, khi sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn, bạn nên cân nhắc vài điều:

Điều tiên quyết mà bạn cần phải có khi bắt đầu bước khỏi vòng an toàn của chính mình là khả năng chấp nhận rủi ro. Bạn cần phải biết rằng sẽ có những thứ bạn không ngờ hoặc chưa được chuẩn bị để sẵn sàng đối mặt. Điều bạn cần cân nhắc chính là bạn phải học được khả năng chấp nhận và thích ứng với tất cả mọi thứ, vì đó là bản chất của cuộc sống.

Bên cạnh đó, hãy giữ cho mình có một tâm thế cởi mở, sẵn sàng đón nhận những điều tuyệt vời và thú vị nhất ngoài kia, bên cạnh những rủi ro có thể xảy ra. Hãy đến với cuộc sống như thể bạn là một đứa trẻ tò mò với mọi thứ và có khao khát được học hỏi, được thử và được sai. Rồi bạn sẽ thấy thực ra ở ngoài kia có vô vàn những điều thú vị mà nếu cứ ở mãi trong chiếc vỏ của mình, bạn sẽ không bao giờ biết được.


Theo Poni Lê

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên