MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vỡ nợ doanh nghiệp Trung Quốc chuẩn bị vượt qua mức 100 tỷ CNY trong 3 năm liên tiếp

26-11-2020 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, các khoản nợ chưa thanh toán tăng mạnh trong 2 tuần gần đây đã đẩy giá trị khoản nợ trong nước vào năm nay lên tới 104 tỷ CNY (15,8 tỷ USD). Trong khi đó, các khoản nợ ngoại biên đang ở mức 8,1 tỷ USD, cao gấp 2,1 lần so với năm 2019.

Theo Bloomberg, tổng khoản vỡ nợ của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt mức 100 tỷ CNY trong 3 năm liên tiếp. Tình trạng này càng nhấn mạnh sự gián đoạn do đại dịch gây ra đối với chiến dịch nhằm ổn định tài khóa của chính phủ.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, các khoản nợ chưa thanh toán tăng mạnh trong 2 tuần gần đây đã đẩy giá trị khoản nợ trong nước vào năm nay lên tới 104 tỷ CNY (15,8 tỷ USD). Trong khi đó, các khoản nợ ngoại biên đang ở mức 8,1 tỷ USD, cao gấp 2,1 lần so với năm 2019.

Hồi đầu năm, giới chức Trung Quốc đã nới lỏng điều kiện tín dụng, trong nỗ lực kiềm chế sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Động thái này làm dấy lên những lo ngại bấy lâu nay rằng Bắc Kinh cần phải hành động trước tình trạng khối nợ ngày càng lớn. Khi nền kinh tế tiếp tục hồi phục sau đại dịch, các nhà hoạch định chính sách đã "dọn dẹp" hệ thống tài chính, từ đó số vụ vỡ nợ ngày càng gia tăng.

Vỡ nợ doanh nghiệp Trung Quốc chuẩn bị vượt qua mức 100 tỷ CNY trong 3 năm liên tiếp  - Ảnh 1.

Tổng lượng vỡ nợ doanh nghiệp của Trung Quốc chuẩn bị ghi nhận 3 năm liên tiếp vượt con số 100 tỷ CNY (đơn vị: tỷ CNY).

Trước đó, các nhà quản lý tài chính tuyên bố sẽ có cách tiếp cận "không khoan nhượng" đối với những vi phạm trên thị trường trái phiếu, sau khi một loạt doanh nghiệp nhà nước nổi tiếng không thể thanh toán được các khoản nợ.

Việc rút lại những biện pháp kích thích được dự đoán sẽ gây thêm căng thẳng cho các công ty trong việc huy động vốn để trả nợ. Tổng cộng có 172,6 tỷ CNY sẽ đáo hạn trong tháng 11/2021 và hơn 1 nửa con số đó sẽ đáo hạn vào tháng 3 năm sau. Khoảng 63.9 tỷ USD nợ sắp đến hạn đến từ Yongcheng Coal & Electricity Holding Group Co., Tsinghua Unigroup Co. và Brilliance Auto Group Holding Co., chiếm 37% tổng giá trị nợ sắp đến hạn.

Vỡ nợ doanh nghiệp Trung Quốc chuẩn bị vượt qua mức 100 tỷ CNY trong 3 năm liên tiếp  - Ảnh 2.

Giá trị các khoản nợ sắp đáo hạn của những "con nợ" ở Trung Quốc (đơn vị: tỷ CNY).

Theo Yewei Yang – nhà phân tích đến từ Guosheng Securities Co., áp lực tái cấp vốn sẽ gia tăng khi một loạt trái phiếu doanh nghiệp nhà nước đáo hạn, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ vỡ nợ. Ngoài ra, rủi ro vỡ nợ còn lớn hơn đối với những khu vực có hiệu suất kinh tế yếu hơn, chịu áp lực nợ nặng nề và phụ thuộc nhiều hơn vào doanh thu từ việc bán đất.

Trong các vụ vỡ nợ năm nay ở Trung Quốc, lý do tái cơ cấu nợ chiếm số lượng nhiều nhất. 7 công ty gặp vấn đề về tài chính – trong đó có cả Peking University Founder Group, phải trả khoản nợ tổng cộng 42,8 tỷ CNY và đã nộp đơn xin tái cấu trúc nợ. Tuần trước, nhà sản xuất ô tô là liên doanh của BMW - Brilliance Auto Group, cũng "gia nhập" nhóm doanh nghiệp tái cơ cấu nợ do tòa án chỉ đạo.

Vỡ nợ doanh nghiệp Trung Quốc chuẩn bị vượt qua mức 100 tỷ CNY trong 3 năm liên tiếp  - Ảnh 3.

Tái cơ cấu nợ là nguyên nhân được tòa án nhiều nhất trong số các vụ vỡ nợ ở Trung Quốc trong năm nay.

Từ đầu năm đến nay, tổng giá trị nợ gốc và lãi chưa được thanh toán đã lên tới 34 tỷ CNY và là nguyên nhân lớn thứ 2 khiến các công ty đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Lĩnh vực công nghệ chiếm hơn 1/3 tổng nợ quá hạn của Trung Quốc trong năm nay. Trong đó, tập đoàn "ôm" khoản nợ lớn nhất là Peking University Founder Group – bộ phận kinh doanh đang gặp khó khăn của một trong những trường đại học hàng đầu đại lục.

Vỡ nợ doanh nghiệp Trung Quốc chuẩn bị vượt qua mức 100 tỷ CNY trong 3 năm liên tiếp  - Ảnh 4.

Số vụ vỡ nợ trong lĩnh vực công nghệ đạt mức cao nhất, theo sau là tiêu dùng, bất động sản, công nghiệp và truyền thông (đơn vị: tỷ USD).

Đứng sau công nghệ là lĩnh vực tiêu dùng, chứng kiến 6 công ty vỡ nợ, trong đó có Tunghsu Group và Brilliance Auto Group. Xếp thứ 3 là các nhà phát triển bất động sản, gồm Tahoe Group và Tianjin Real Estate Group Co. Đây là những công ty thúc đẩy sự hình thành của chiến lược "3 lằn ranh đỏ" cho các tập đoàn bất động sản lớn. Nhóm này bao gồm những doanh nghiệp đã vượt quá 3 thước đo về đòn bẩy mà các nhà quản lý đưa ra, theo đó họ bị cấm vay thêm nợ.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên