MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc cao kỷ lục, chủ yếu do bất động sản

09-04-2021 - 18:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Các công ty trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc được dự báo tiếp tục không thể thanh toán trái phiếu đáo hạn. Lĩnh vực này chiếm 27% khối lượng kỷ lục trái phiếu doanh nghiệp vỡ nợ quý I tại Trung Quốc.

Các công ty bất động sản Trung Quốc chiếm 27% trong tổng số 15,1 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong và ngoài nước vỡ nợ kỷ lục trong quý I, theo số liệu do Bloomberg tập hợp.

Cụ thể, giá trị trái phiếu phát hành trong nước vỡ nợ là 74,75 tỷ nhân dân tệ (11,4 tỷ USD), gấp hơn 2 lần mức kỷ lục của cùng kỳ năm ngoái. Con số đối với trái phiếu phát hành nước ngoài lên gấp gần 3 lần lên 3,7 tỷ USD.

Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc cao kỷ lục, chủ yếu do bất động sản - Ảnh 1.

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ qua các quý. Đơn vị: tỷ USD.

Chính phủ Trung Quốc đang hành động để hạn chế tình trạng nợ gia tăng trong lĩnh vực bất động sản, tái tập trung vào rủi ro tài chính sau khi phải tạm ngừng để ứng phó ảnh hưởng từ Covid-19. Tháng 3, Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc bày tỏ lo ngại về bong bóng bất động sản và diễn biến thị trường gần đây cũng phản ánh nguy cơ ngày càng tăng với nhà đầu tư.

Công ty phát triển bất động sản nhằm trong nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất từ nỗ lực giảm nợ của Bắc Kinh.

“Các nhà lập chính sách Trung Quốc sẽ cho phép nhiều công ty vỡ nợ hơn trong năm nay, đặc biệt là doanh nghiệp quốc doanh trong lĩnh vực năng lượng và bất động sản có gánh nặng nợ lớn”, Huang Weiping, nhà phân tích tại Industrial Securities, nhận định.

Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc cao kỷ lục, chủ yếu do bất động sản - Ảnh 2.

Các công ty bất động sản Trung Quốc chiếm 27% trong tổng số 15,1 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong và ngoài nước vỡ nợ kỷ lục trong quý I.


Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc tăng nhanh trong vài năm qua. Quý I, China Fortune Land Development và Tianjin Real Estate Group đều mất khả năng thanh toán hơn 10 tỷ nhân dân tệ trái phiếu. Công ty máy tính Tsinghua Unigroup và hãng hàng không Hainan Airlines Holdings khởi đầu năm 2021 với con số tương tự.

Tỉnh Hải Nam có tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu cao nhất trong quý I ở 23 tỷ nhân dân tệ, tiếp theo là Bắc Kinh và Thiên Tân.

Theo Như Tâm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên