TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Vỡ trận" Cocobay, nhiều dự án xin điều chỉnh từ condotel sang nhà ở?

28-11-2019 - 19:20 PM | Bất động sản

"Vỡ trận" Cocobay, nhiều dự án xin điều chỉnh từ condotel sang nhà ở?

“Bây giờ chúng ta xác định condotel không phải nhà ở mà là cơ sở lưu trú du lịch, dẫn đến những điều chỉnh nhịp độ thị trường condotel. Nhiều dự án xin điều chỉnh từ condotel sang nhà ở, số lượng rất lớn có thể lên tới mấy chục nghìn căn...”

Liên quan đến vấn đề condotel, thông tin tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, đã có nhiều nhà đầu tư vướng trong câu chuyện đầu tư condotel dẫn đến rủi ro, là hậu quả tại thời điểm tham gia đầu tư thì cả chủ đầu tư và nhà đầu tư đều chưa chưa xác định rõ condotel là cái gì. Có tình trạng nhà đầu tư coi đó là nhà ở nên nhiều người đầu tư vào vì giá rẻ hơn nhà ở.

“Bây giờ chúng ta xác định condotel không phải nhà ở mà là cơ sở lưu trú du lịch, dẫn đến những điều chỉnh nhịp độ thị trường condotel. Có 3 vấn đề vướng mắc đối với loại hình condotel này, đó là về chế độ sử dụng đất, quy định về công nhận quyền sở hữu và quản lý vận hành với condotel. Mở rộng thêm thì còn có vấn đề về thỏa thuận lợi nhuận, cam kết của chủ đầu tư với khách hàng”, ông Khởi cho hay.

Theo lãnh đạo cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, sau khi tổng hợp các vướng mắc, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho 3 bộ, trong đó Bộ Xây dựng có 2 nhiệm vụ, thứ nhất là khẩn trương ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn về condotel, officetel. Bộ Xây dựng đang soạn thảo nghiên cứu và sẽ sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel, officete.

Riêng về việc ban hành quy chế quản lý kinh doanh condotel thì Thủ tướng giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Quy chế sử dụng đất của condotel Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Cơ quan chúng tôi cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án nộp để xin điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở, số lượng rất lớn có thể lên tới mấy chục nghìn căn. Bộ Xây dựng đang có ý kiến về vấn đề này. Điều chỉnh cơ cấu sản phẩm ở phân khúc căn hộ trung bình, diện tích 50-60m2”, ông Khởi thông tin thêm.

Bà Hoàng Thị Vân Anh - Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ. Nếu đã xác định là đất thương mại dịch vụ thì chế độ sử dụng là chủ đầu tư phải thuê đất, thời hạn phải theo dự án là 50 - 70 năm.

Qua quá trình kiểm tra ở nhiều tỉnh thì chủ đầu tư đều làm theo luật Đất đai và không vướng vì làm theo như đất thương mại dịch vụ, sử dụng đất có thời hạn.

Bà Vân Anh cũng cho biết, liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận, hiện cũng đang dự thảo vấn đề đối với các chủ đầu tư thứ phát nếu nhà đầu tư sơ cấp đã thuê đất trả tiền 1 lần hoặc có nộp tiền sử dụng đất thì sẽ được quyền cho thuê và người mua sẽ được chứng nhận.

“Về loại đất, sẽ xác định là đất thương mại dịch vụ và sẽ không phải đất ở với chế độ ổn định lâu dài. Từ Bộ Xây dựng đến Bộ Thể thao, Văn hóa và Du lịch đã có nhiều cuộc thảo luận với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xác định chế độ về loại đất này. Xác định là loại đất nào thì phải phụ thuộc vào quy hoạch, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng.

Nếu khu vực dự án là đất ở thì dự án sẽ được giao có thu tiền đối với dự án nhà ở kinh doanh, cho thuê. Cái gốc phải là quy hoạch. Nhiều dự án gốc là quy hoạch du lịch nhưng lại điều chỉnh sang để ở. Quy hoạch đất thì chặt chẽ và khó nhưng quy hoạch nhà ở thì lại dễ. Như vậy cái gốc của vấn đề là quy hoạch, xác định quy hoạch là một loại đất rồi thì sẽ có chế độ sử dụng”, bà Vân Anh nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu trả lời condotel là đất dịch vụ là chưa chính xác, nó sẽ phụ thuộc vào quy hoạch. Bởi nếu xây dựng condotel trên đất được quy hoạch là đất ở thì được cấp theo đất ở. Ví dụ như nhiều hộ gom và xây, kinh doanh cho thuê condotel, đất để xây dựng trên đất ở thì nó phải là đất ở.

“Luật pháp cũng không cấm xây condotel trên đất ở. Vậy nên việc cấp sổ đỏ cho condotel là loại hình cho thuê dịch vụ hay đất ở tùy thuộc vào quy hoạch của dự án được duyệt. Tôi nghĩ như vậy mới là chính xác. Về hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng có 2 văn bản giao Bộ, tôi nghĩ chỉ theo Nghị định 101 là chưa đủ, địa phương hiện vẫn lo lắng. Vấn đề đúng sai rất nhạy cảm, địa phương họ rất “ngại””, ông Nam nói,

Chình vì thế, ông Nam đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường phải nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, nhanh chóng ra nghị định hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel để nó trở thành sản phẩm chính thức được công nhận trên thị trường, để quan chức địa phương yên tâm hơn trong việc thực thi pháp luật.

Theo Nguyễn Lê

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên