MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Vội vàng" cạnh tranh với ChatGPT, công ty mẹ của Google mất hơn 100 tỷ USD vì chatbot trả lời sai trong ngày ra mắt

09-02-2023 - 10:50 AM | Kinh tế số

"Vội vàng" cạnh tranh với ChatGPT, công ty mẹ của Google mất hơn 100 tỷ USD vì chatbot trả lời sai trong ngày ra mắt

Alphabet, công ty mẹ của Google, đã mất hơn 100 tỷ USD trong ngày 8/2 khi Bard, chatbot mới cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT, đưa ra câu trả lời sai trong video ra mắt.

The Reuters, cổ phiếu của Alphabet đã giảm 9% trong phiên giao dịch ngày 8/2 sau khi chatbot Bard chia sẻ thông tin không chính xác trong một video quảng cáo đăng tải trên Twitter. Bloomberg cho biết, đây là mức giảm thấp nhất trong 3 tháng gần đây của Alphabet.

Được giới thiệu là mang đến những "phản hồi mới, chất lượng cao", Bard lại bị phát hiện đưa ra câu trả lời không chính xác ngay trong lần đầu xuất hiện. Trong video quảng cáo, một người dùng hỏi Bard: "Tôi có thể nói gì với đứa con 9 tuổi của mình về những khám phá mới nào của kính thiên văn James Webb?".

Bard đưa ra một số gợi ý cho câu trả lời, trong đó có nội dung: “Kính thiên văn James Webb đã chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời của chúng ta”.

Tuy nhiên, theo NASA, hình ảnh đầu tiên cho thấy một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời được chụp bởi Very Large Telescope (VLT) đặt tại Chile gần hai thập kỷ trước.

Vội vàng cạnh tranh với ChatGPT, công ty mẹ của Google mất hơn 100 tỷ USD vì chatbot trả lời sai trong ngày ra mắt - Ảnh 1.

Câu trả lời thứ 3 của Bard đưa ra thông tin không chính xác về hình đầu tiên của một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời. Ảnh: Google

Nhiều chuyên gia về thiên văn học đã lên tiếng về câu trả lời của Bard. Nhà vật lý thiên văn Grant Tremblay khẳng định "hình ảnh đầu tiên về một hành tinh ngoài hệ mặt trời không phải do JWST chụp". Ngoài ra, Bruce Macintosh, Giám đốc đài thiên văn Đại học California, cho biết ông từng chụp ảnh một hành tinh ngoài hệ mặt trời từ 14 năm trước.

Nhiều chuyên gia đều cho rằng vốn các công cụ chatbot có thể đưa ra thông tin sai lệch hoặc tự bịa đặt thông tin do phần lớn AI chưa thể phân biệt được tính đúng sai. Trong thông báo ra mắt công cụ tìm kiếm Bing tích hợp AI tương tự ChatGPT, Microsoft cũng nhấn mạnh AI "có thể xảy ra những bất ngờ và sai sót".

Google cho biết, các sản phẩm AI đều đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm để đảm bảo tính chính xác và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên, hãng buộc phải tiết lộ sớm về Bard vì sự phổ biến quá nhanh của ChatGPT.

Các chatbot như ChatGPT, Bard đều được đào tạo từ các nguồn dữ liệu có sẵn. Trong đó, một trong những nguồn được dùng để dạy ChatGPT là Wikipedia và các thông tin do người dùng nhập vào.

Phản hồi về thông tin này, người phát ngôn của Google cho biết "điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của quy trình kiểm tra nghiêm ngặt". Công ty sẽ khởi động chương trình Người kiểm tra đáng tin cậy (Trusted Tester), kết hợp phản hồi từ người ngoài và nội bộ để đảm bảo các câu trả lời của Bard "đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, độ an toàn và có căn cứ thông tin".

Ngày 8/2, Google đã tổ chức sự kiện đặc biệt tại Paris về giới thiệu về Bard và các tính năng tích hợp AI vào Google Maps và Google Lens.

Bard sử dụng công nghệ hội thoại của Google LaMDA, hay còn gọi là Mô hình Ngôn ngữ cho các Ứng dụng Đối thoại. Bài thuyết trình cho thấy cách Bard có thể được sử dụng để hiển thị những ưu và nhược điểm của việc mua một chiếc ô tô điện, hoặc để lên kế hoạch cho một chuyến đi gia đình từ chi phí, phương tiện đi lại, địa điểm ăn ở...

Lỗi của Bard được phát hiện ngay trước buổi thuyết trình của Google. Reuters là cơ quan đầu tiên chỉ ra lỗi của Bard trong quảng cáo.

"Google đã dẫn đầu về đổi mới AI trong vài năm qua, nhưng họ dường như ngủ quên trong việc triển khai công nghệ này vào công cụ tìm kiếm của mình", Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cấp cao tại D.A. Davidson, cho biết.

Các nhà phân tích tại Evercore cho rằng, cổ phiếu giảm có thể do có "ít tin tức" về sự kiện của Google. Google đã nghiên cứu về AI trong nhiều năm nhưng việc ra mắt Bard có phần "vội vàng" và quá sớm.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích vẫn tin rằng công nghệ AI của Google "có thể tốt" như đối thủ cạnh tranh của nó.

"Tận dụng nhiều năm đầu tư vào AI và quy mô vô song, điều này sẽ giúp công ty bảo vệ vị thế thị trường của mình trong thời gian dài", các nhà phân tích cho biết thêm.

Tham khảo: CNBC, Reuters

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên