MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn điều lệ 100 triệu đồng, Platinum “tay không bắt giặc” mở 5 cụm rạp?

23-02-2017 - 08:21 AM | Doanh nghiệp

Vốn điều lệ 100 triệu đồng, Platinum “tay không bắt giặc” mở 5 cụm rạp?

Để đầu tư 5 cụm rạp từ năm 2011 đến nay, nhà quản lý của Platinum sẽ phải dùng vốn vay rất lớn: Vay từ ngân hàng, từ công ty mẹ hoặc chiếm dụng vốn của đối tác.

Tập đoàn Vingroup vừa thông báo chấm dứt Hợp đồng với Công ty TNHH Truyền thông Bạch Kim MVP - đơn vị đang quản lý hệ thống rạp chiếu phim Platinum và theo đó, 3 cụm rạp Platinum Royal City, Platinum Times City và Platium Long Biên sẽ ngừng hoạt động, hoàn trả mặt bằng từ ngày 24/2.

Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ, nhưng bất ngờ hơn nữa là lý do mà Vingroup nói, đó là MVP đã nhiều lần vi phạm về tiến độ thanh toán dẫn đến khoản nợ đọng lớn khiến Vingroup phải nhắc nhở rất nhiều lần, và đến nay vẫn còn nợ tồn đọng.

Được thành lập bởi tập đoàn Multivision từ Indonesia - nhà sản xuất, phân phối phim Hollywood, Bollywood có tiếng tại thị trường Đông Nam Á và châu Á, Platinum đang hoạt động tại nhiều nước Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia, và Myanmar… Chính vì thế, việc đơn vị quản lý nợ tiền khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tiềm lực tài chính của họ ra sao?

Anh hùng “tay không bắt giặc”

Theo chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội, đăng ký thay đổi lần thứ 7, ngày 16/3/2016, Công ty TNHH Truyền thông Bạch Kim M.V.P, đơn vị đang quản lý hệ thống rạp chiếu phim Platinum có vốn điều lệ 100 triệu đồng – một con số thấp đáng kinh ngạc đối với một doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh rạp chiếu phim.

Trong đó, Công ty TNHH Truyền thông Đa tầm nhìn có giá trị vốn góp 49 triệu đồng, tương đương 49% vốn điều lệ, còn lại thuộc về Công ty PT. Platinum Sinema Internasional với tỷ lệ sở hữu 51%.

Một ông lớn trên thị trường rạp chiếu phim hiện nay là CGV (do CTCP văn hóa Phương Nam và Envoy Media Partnes Limited góp vốn) có vốn điều lệ là 128 tỷ đồng. Beta Media (sở hữu cụm rạp Beta Cineplex) có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, BHD Star có vốn 20 tỷ đồng. Mặc dù Platinum chỉ có 5 cụm rạp – thấp nhất trong số các hệ thống cụm rạp nổi tiếng hiện nay như CGV, Lotte Cinema, BHD Star hay Galaxy Cinema nhưng mức vốn điều lệ 100 triệu đồng thực sự chỉ là con số để đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trong cuộc chiến tìm kiếm mặt bằng để mở cụm rạp, các nhà kinh doanh đều phải chọn đối tác chiến lược phù hợp, thường là đối tác sở hữu các trung tâm thương mại để tiết giảm chi phí đầu tư và tận dụng lợi thế thu hút khách của các trung tâm này, giống như Platinum đã hợp tác với Vingroup. Theo một số người trong ngành, chi phí đầu tư cho cụm rạp (gồm 3 rạp nhỏ) dao động từ 1,8 - 2 triệu USD. Còn nếu chọn mặt bằng riêng, chi phí đầu tư có thể lớn hơn và thời gian thu hồi vốn cũng sẽ vượt quá thời gian 5 - 6 năm.

Như vậy, để đầu tư 5 cụm rạp từ năm 2011 đến nay, nhà quản lý của Platinum sẽ phải dùng vốn vay rất lớn: Vay từ ngân hàng, từ công ty mẹ hoặc chiếm dụng vốn của đối tác. Nếu không, với 100 triệu đồng trong tay và mở được 5 cụm rạp quy mô phòng chiếu khá lớn, Platinum xứng đáng được gọi là anh hùng “tay không bắt giặc”.

Mục tiêu 10 cụm rạp vẫn chưa thực hiện được

Platinum từng công bố mục tiêu dựng 10 cụm rạp trong năm 2016 nhưng đến nay vẫn chỉ dừng lại ở con số 5 cụm rạp như cũ. Theo như phản ánh của Vingroup thì sau nhiều năm hoạt động, Platinum không có sự đầu tư thích đáng nên chất lượng dịch vụ không còn phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống trung tâm thương mại do Tập đoàn này là chủ sở hữu.

“Đến giữa năm 2016, nhận thấy MVP không có động thái hành động để thay đổi và nâng cấp chất lượng dịch vụ, chúng tôi đã buộc phải gửi văn bản yêu cầu chấm dứt Hợp đồng cho thuê với MVP.” – bà Trần Mai Hoa - Tổng Giám đốc Công ty CP Vincom Retail cho biết.

Như vậy, người ta có thể đặt dấu hỏi rằng: Phải chăng Platinum đã gặp khó về nguồn tiền? Không có tiền để đầu tư nâng cấp dịch vụ, để mở thêm cụm rạp, thậm chí là trả nợ cho đối tác và bị đóng cửa 3/5 địa điểm kinh doanh, đơn vị này sẽ cạnh tranh thế nào với các đối thủ?

“Nếu buộc phải đóng cửa, chúng tôi sẽ thua thiệt số tiền rất lớn, tới 60-70% phần đầu tư cho dự án này tại Việt Nam”, ông Sunil Taparia - Giám đốc Tài chính Multivision (chủ đầu tư của Platium) nói.

Minh Châu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên