TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn hoá Apple cán mốc 3 nghìn tỷ USD, Steve Jobs có thể còn giàu hơn cả Elon Musk và Jeff Bezos

04-01-2022 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Vốn hoá Apple cán mốc 3 nghìn tỷ USD, Steve Jobs có thể còn giàu hơn cả Elon Musk và Jeff Bezos

Ở phiên giao dịch ngày 3/1, Apple đã trở thành công ty đầu tiên đạt vốn hoá 3 nghìn tỷ USD, gấp hơn 9 lần giá trị khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời vào năm 2011.

Không giống như những ông trùm công nghệ huyền thoại khác như Jeff Bezos, Elon Musk và Mark Zuckerberg, Jobs thực sự sở hữu rất ít cổ phần của Apple vào thời điểm ông qua đời. Thay vào đó, phần lớn tài sản mà Jobs đã chuyển giao cho vợ khi ông qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2011 là cổ phần của Disney, với khoảng 8%. Jobs đã mua lại cổ phần khi bán hãng phim hoạt hình mà ông đồng sáng lập là Pixar cho Disney vào năm 2006. Dựa trên giá trị hiện tại của Disney, cổ phần của Jobs bây giờ sẽ trị giá gần 22 tỷ USD.

Trong khi đó, nếu còn sống, Jobs có thể nắm giữ một phần lớn hơn trong Apple và trở thành người giàu nhất thế giới. Ông sở hữu khoảng 11% cổ phần của Apple khi công ty này lên sàn vào năm 1980.

5 năm sau, ông bị "đẩy ra" khỏi công ty và tức giận bán đi tất cả ngoại trừ 1 cổ phiếu của mình. Khi đó, ông không có niềm tin vào ban lãnh đạo của công ty. Jobs giữ lại 1 cổ phiếu duy nhất để có thể theo dõi báo cáo gửi đến nhà đầu tư của Apple.

Với việc Apple đạt mức vốn hóa 3 nghìn tỷ USD, 11% cổ phần của Apple giờ đây sẽ trị giá khoảng 330 tỷ USD. Theo đó, Jobs còn giàu hơn cả người giàu nhất thế giới hiện tại, Elon Musk, người có tài sản ròng 298,7 tỷ USD - cũng như Jeff Bezos đang sở hữu 195,8 USD, theo Forbes

Sau hơn một thập kỷ làm việc bên ngoài Apple, Jobs trở lại công ty với tư cách là Giám đốc điều hành vào năm 1997. Trong khi ông được thưởng hàng triệu cổ phiếu, ông cũng chưa từng sở hữu số cổ phần lớn như ban đầu. 

Trong nhiệm kỳ CEO thứ hai, Jobs cũng vướng vào một vụ bê bối liên quan đến quyền chọn cổ phiếu. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cáo buộc Apple đã viết sai ngày - liên quan đến việc viết sai ngày trên các thỏa thuận cung cấp cho nhân viên quyền chọn cổ phiếu - cho Jobs và các giám đốc điều hành khác các gói thưởng tốt hơn và để trốn thuế.

Jobs và Apple cuối cùng đã giải quyết một vụ kiện về vụ bê bối với số tiền 14 triệu USD, trong khi các giám đốc điều hành khác trả những khoản tiền phạt nhỏ hơn.

Chi Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên