MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vốn hóa Apple lại vượt 1 nghìn tỷ USD nhờ “bộ ba” iPhone mới

12-09-2019 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Cột mốc vốn hóa này được tái lập chỉ một ngày sau khi “táo khuyết” trình làng loạt iPhone thế hệ mới nhất...

Hãng công nghệ Mỹ Apple ngày 11/9 giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái. Cột mốc vốn hóa này được tái lập chỉ một ngày sau khi "táo khuyết" trình làng loạt điện thoại thông minh (smartphone) iPhone thế hệ tiếp theo.

Trong sự kiện được tổ chức vào ngày thứ Ba tại trụ sở công ty ở Cupertino, California, Apple ra mắt 3 mẫu iPhone mới, cùng dịch vụ thuê bao game Arcade và thuê bao truyền hình Apple TV+.

Theo trang MarketWatch, những sản phẩm và dịch vụ mới này của Apple được giới phân tích đánh giá là không gây ngạc nhiên lớn, nhưng cách áp giá sản phẩm lần này của hãng được cho là dấu hiệu của một sự thay đổi trong chiến lược.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Tư, giá cổ phiếu Apple tăng 3,2%, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên mức 1,01 nghìn tỷ USD.

Đây là phiên tăng mạnh thứ nhì của cổ phiếu Apple sau những lần hãng ra mắt iPhone mới. Phiên tăng mạnh nhất là mức tăng 4,8% đạt được trong phiên giao dịch sau khi hãng công bố chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng 40%, trong khi chỉ số Dow Jones mà Apple là một thành viên tăng 16%.

Trong các báo cáo công bố ngày 11/9, giới phân tích dự báo cách áp giá của Apple đang có chiều hướng dẫn tới một hệ sinh thái với mức giá "mềm hơn". Tuy nhiên, giới phân tích còn tranh cãi quanh việc liệu cách làm này có ảnh hưởng nhiều hay không đến tình hình tài chính của Apple trong những tháng sắp tới.

Vốn hóa Apple lại vượt 1 nghìn tỷ USD nhờ “bộ ba” iPhone mới - Ảnh 1.

Diễn biến giá trị vốn hóa thị trường của Apple trong vòng 1 năm qua - Nguồn: MarketWatch.

Nhà phân tích Tim Long của Barclays gọi mức giá 4,99 USD/tháng của Apple TV+ là "phải chăng". Ngoài ra, ông Long cũng nhấn mạnh việc iPhone 11, một trong ba mẫu iPhone mới nhất, có giá bắt đầu từ 699 USD, thấp hơn 50 USD so với mức giá của phiên bản "tiền nhiệm" iPhone XR.

"Chúng tôi tin rằng giá bán sản phẩm trung bình thấp hơn là điều phù hợp, bởi sự linh hoạt về giá cả đã thực sự xuất hiện với iPhone trong năm nay", ông Long nói, và nâng mức giá mục tiêu của ông cho cổ phiếu Apple lên 207 USD/cổ phiếu, từ 192 USD/cổ phiếu trước đó.

Apple trở thành công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ có giá trị vốn hóa thị trường vượt 1 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm ngoái, sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý 2/2018 khả quan.

Tuy nhiên, Apple không phải là công ty đầu tiên trên thế giới vượt mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Vào năm 2007, hãng dầu lửa quốc doanh Trung Quốc PetroChina có lúc đạt vốn hóa 1.100 tỷ USD sau khi lên sàn ở Thượng Hải. Hiện nay, vốn hóa của PetroChina chỉ còn chưa đầy 150 tỷ USD.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Trở lên trên