MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vốn hóa các doanh nghiệp hàng đầu thay đổi thế nào trong tháng 11?

01-12-2022 - 11:16 AM | Doanh nghiệp

Vốn hóa các doanh nghiệp hàng đầu thay đổi thế nào trong tháng 11?

Vốn hóa Vingroup và Vinhomes tăng mạnh nhất nhóm VN30. Ngược lại, Novaland và Phát Đạt là 2 doanh nghiệp có vốn hóa giảm mạnh nhất.

Thị trường chứng khoán tháng 11 đã khép lại với nhiều biến động mạnh. VN-Index từ mức 1.028 điểm đã có lúc giảm xuống chỉ còn 874 điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy quay trở lại đã kéo chỉ số này đóng cửa tháng 11 tại 1.048 điểm, tăng 1,9% so với cuối tháng 10.

Vốn hóa thị trường của HOSE hiện ở mức 4,18 triệu tỷ đồng, tăng gần 82 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 10.

Thanh khoản thị trường cũng có dấu hiệu được cải thiện, đặc biệt là trong 3 phiên cuối tháng khi giá trị giao dịch bình quân tăng gấp rưỡi so với các phiên trước đó.

Trong nhóm cổ phiếu VN30, tổng giá trị vốn hóa hiện ở mức 3 triệu tỷ đồng, chiếm 71,8% vốn hóa toàn HOSE. Vietcombank tiếp tục vị trí số 1 về vốn hóa, đạt 383 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 10% trong tháng 11.

Ba vị trí tiếp theo đã có sự thay đổi. GAS tụt xuống #4 sau khi vốn hóa giảm 0,8%. Ngược lại, Vingroup và Vinhomes cùng tăng một bậc để lên vị trí #2 và #3 sau khi vốn hóa tăng trên 20%.

Vốn hóa giảm mạnh nhất tháng qua là Novaland (-91 nghìn tỷ đồng) và Phát Đạt (-20,2 nghìn tỷ đồng). Novaland tháng trước còn là doanh nghiệp lớn thứ 7 trong VN30 nhưng nay đã tụt xuống vị trí #20. Trong khi đó, Phát Đạt với số vốn hóa 9,2 nghìn tỷ đồng trở thành doanh nghiệp nhỏ nhất trong VN30.

Điều trùng hợp là cả NVL và PDR đều trải qua chuỗi 17 phiên giảm sàn liên tiếp. Phải đến những phiên giao dịch cuối tháng 11, lực cầu bắt đáy mới xuất hiện để "giải cứu" 2 cổ phiếu này. Cả NVL và PDR đều đã tăng trần trong 2 phiên giao dịch 29/11 va 30/11.

Một cổ phiếu khác giảm mạnh trong tháng qua là MWG của Thế Giới Di Động. Tuy không có chuỗi giảm sàn dài như NVL và PDR, nhưng MWG tháng qua có tổng cộng 5 phiên giảm sàn. Vốn hóa Thế Giới Di Động giảm khoảng 11 nghìn tỷ đồng trong tháng 11, tương ứng mức giảm 14,5%.

 Vốn hóa các doanh nghiệp hàng đầu thay đổi thế nào trong tháng 11?  - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán hồi phục mạnh trong bối cảnh nhiều thông tin hỗ trợ xuất hiện. Đầu tiên, phải kể đến nỗ lực của Chính phủ và các bên liên quan trong việc tìm giải pháp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp lớn phát hành thành công trái phiếu đã thể hiện niềm tin của nhà đầu tư, và khẳng định dòng tiền luôn sẵn sàng với các doanh nghiệp có khả năng tài chính.

Ngoài ra, tỷ giá có xu hướng hạ nhiệt, phần nào giúp Ngân hàng Nhà nước thuận lợi hơn cho việc hỗ trợ thanh khoản hệ thống.

Về lãi suất, trong cuộc họp mới đây, Fed cũng đưa ra những tín hiệu sẽ giảm nhiệt trong việc tăng lãi suất để phát triển kinh tế. Qua đó, một số ngân hàng trong nước cũng có động thái giảm lãi suất. Những tín hiệu trên đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Theo Hà My

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên