TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn hóa mất hơn 800 tỷ USD, chuyên gia cảnh báo cơn bán tháo với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết

07-07-2021 - 15:23 PM | Tài chính quốc tế

Vốn hóa mất hơn 800 tỷ USD, chuyên gia cảnh báo cơn bán tháo với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết

Hang Seng Tech Index – bao gồm các thành viên là những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đã giảm 1,9% ở phiên ngày hôm nay và chuẩn bị ghi nhận 6 ngày lao dốc liên tiếp. Vốn hóa của các Big Tech Trung Quốc giảm 827 tỷ USD kể từ đỉnh hồi tháng 2.

Vốn hóa của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã mất 827 tỷ USD sau khi đạt đỉnh hồi tháng 2, khi Bắc Kinh mạnh tay siết chặt quy định đối với lĩnh vực này khiến nhà đầu tư lo ngại rằng tình trạng bán tháo vẫn chưa kết thúc.

Hôm 6/7, giới chức Trung Quốc đã đưa ra một lời cảnh báo với các công ty công nghệ lớn nhất nước này, cam kết sẽ giám sát chặt chẽ về vấn đề bảo mật dữ liệu và niêm yết ở nước ngoài. Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Didi Global niêm yết tại Mỹ. Theo đó, điều này càng gây ra áp lực bán lớn đối với cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn, bao gồm Tencent, Alibaba, JD.com, Baidu và Meituan.

Paul Long – CEO tại Pegasus Fund Managers, nhận định: "Tình trạng bán tháo sẽ tiếp tục trong quý III. Chính quyền sẽ tiếp tục đưa ra những quy định gắt gao." Long cho biết ông đã bán 2/3 số cổ phiếu công nghệ đang nắm giữ, bao gồm của Tencent và Alibaba, vào tháng 5.

Đà giảm diễn ra đối với 10 công ty công nghệ, trong đó có 3 công ty niêm yết tại Mỹ. ADR tại Mỹ của Didi giảm 20%, vốn hóa mất 15 tỷ USD.

Vốn hóa mất hơn 800 tỷ USD, chuyên gia cảnh báo cơn bán tháo với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết  - Ảnh 1.

Vốn hóa của các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc mất hơn 800 tỷ USD kể từ tháng 2.

Trong khi đó, Hang Seng Tech Index – bao gồm các thành viên là những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đã giảm 1,9% ở phiên ngày hôm nay và chuẩn bị ghi nhận 6 ngày lao dốc liên tiếp. Tencent và Meituan giảm tới 3,7%, là một trong số các cổ phiếu rớt giá mạnh nhất trong Hang Seng Index. Cổ phiếu Alibaba giảm 2,1%.

Lời cảnh báo mới nhất của Bắc Kinh đưa ra sau khi cơ quan quản lý lĩnh vực internet của quốc gia này mở cuộc điều tra về vấn đề bảo mật vào tuần trước đối với Didi. Họ yêu cầu các cửa hàng ứng dụng nhanh chóng loại bỏ Didi.

Động thái này đã gây bất ngờ cho nhà đầu tư và các giám đốc điều hành trong ngành. Ngoài ra, cổ phiếu của các công ty cùng ngành giao dịch tại Hồng Kông như Tencent – một trong những công ty hậu thuẫn Didi, lao dốc mạnh.

Nhà đầu tư đang lo ngại rằng các cuộc điều tra về vấn đề bảo mật đã mở ra một "mặt trận" mới trong chiến dịch kiểm soát các gã khổng lồ internet của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chiến dịch này đã được bắt đầu vào tháng 11, khi đợt IPO "bom tấn" của Ant Group bị đình chỉ vô thời hạn và những cuộc điều tra sau đó với Alibaba, Meituan. Cuối tuần qua, Trung Quốc cũng có động thái gắt gao với 2 công ty khác mới niêm yết tại New York là Full Truck Alliance Co. và Kanzhun Ltd.

Vốn hóa mất hơn 800 tỷ USD, chuyên gia cảnh báo cơn bán tháo với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết  - Ảnh 2.

Diễn biến của các cổ phiếu Tencent, Alibaba, Meituan và JD.com.

Justin Tang – trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á tại United First Partners, nhận định rằng, nhà đầu tư dường như đang có cách tiếp cận "bán trước, trình bày sau" để hạn chế rủi ro từ chính sách đối với danh mục đầu tư.

Trong khi đó, theo Jian Shi Cortesi – nhà quản lý quỹ tại GAM Investment Management, giá các cổ phiếu này biến động do tâm lý trong ngắn hạn, thay vì những nguyên tắc cơ bản của doanh nghiệp.

Có thể thấy, giá cổ phiếu của các công ty này đang trở nên hấp dẫn. Tencent, Alibaba và Baidu giao dịch ở mức PE dự phóng 12 tháng là trung bình 22 lần. Trong khi đó, mức trung bình 10 năm là 26 lần, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Jian Shi cho biết thêm: "Trong trường hợp tâm lý thị trường rơi vào trạng thái cực kỳ bi quan và chúng tôi dự đoán Hang Seng Index giảm 20%, đó có thể sẽ là cơ hội bắt đáy đối với một số công ty đang phát triển nhanh của Trung Quốc, khi mức giá đang rất hấp dẫn."

Hiện tại, Hang Seng Tech Index đã giảm 31% so với mức cao nhất ghi nhận trong tháng 2. Nhà đầu tư Trung Quốc Đại lục – vốn chiếm khoảng 1/3 doanh thu của cổ phiếu Tencent vào năm nay, đã bán ròng vào tháng 6.

Tang cho hay: "Dù tương lai dài hạn của các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn còn, nhưng đây sẽ là thông điệp gửi đến nhà đầu tư trong ngắn hạn rằng hãy thực sự cẩn trọng." 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên