TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc vượt 10.000 tỷ USD, cao nhất từ năm 2015

Vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc vượt 10.000 tỷ USD, cao nhất từ năm 2015

Cổ phiếu nội địa Trung Quốc lên cao nhất 5 năm, trước đó một đợt sụt giá kỷ lục đã làm bốc hơi nửa giá trị thị trường chỉ trong vài tháng, khiến hàng triệu nhà đầu tư thua lỗ.

Thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới đã có thêm 3.300 tỷ USD kể từ mức thấp nhất tháng 3, nhờ vào các chính sách khuyến khích giao dịch của Bắc Kinh. Hàng loạt công ty niêm yết mới xuất hiện với các quy định được nới lỏng và đồng Nhân dân tệ mạnh lên.

Cổ phiếu đã tiến gần đến mốc 10.000 tỷ USD kể từ tháng 7, khi chính phủ Trung Quốc hành động để chế ngự một đợt phục hồi đầu cơ bất ngờ đẩy thước đo cổ phiếu lớn lên gần mức cao nhất 12 năm.

Tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện giờ đạt 10.040 tỷ USD, và chỉ đang kém mức cao nhất mọi thời đại, theo dữ liệu của Bloomberg.

Hao Hong, chiến lược gia trưởng của Bocom International tại Hồng Kông, cho biết: "Đó là một con số ý nghĩa, đặc biệt là sau khi chứng khoán chững lại. Giá trị thị trường Trung Quốc có thể mở rộng nhanh hơn khi các cải cách về hệ thống IPO được thực hiện".

Mỹ có thị trường cổ phiếu giá trị nhất thế giới, đạt 38.300 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ ba với 6.200 tỷ USD và Hồng Kông tiếp theo 5.900 tỷ USD. Vương quốc Anh xếp thứ 5, đạt 2.800 tỷ USD.

Cổ phiếu Trung Quốc tăng sau kỳ nghỉ lễ kéo dài do giới đầu tư lạc quan rằng chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp cải cách nhằm biến khu vực xung quanh Thâm Quyến thành trung tâm công nghệ toàn cầu. Giới cầm quyền sẽ đưa các chính sách kích cầu khi tổ chức một cuộc họp lớn vào cuối tháng này. Cổ phiếu tăng mạnh trong mùa hè do nợ ký quỹ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2015 và doanh thu tăng vọt.

Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu chủ chốt niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng 0,3% khi đóng cửa hôm thứ Ba. Nó đã đạt mức tăng 18% trong năm nay, đứng đầu các điểm chuẩn trên thế giới.

Trung Quốc đã thêm một thị trường chứng khoán mới kể từ năm 2015, một thị trường theo phong cách Nasdaq ra mắt tại Thượng Hải tháng 7 năm ngoái.

Các nhà quản lý đã từ bỏ các quy định về định giá và giới hạn giá trong ngày giao dịch đầu tiên. Vào tháng 8 năm nay, một lô 18 công ty giao dịch lần đầu trên chỉ số ChiNext tăng trung bình 212% vào thời điểm đóng cửa.

Đồng Nhân dân tệ mạnh hơn cũng giúp chứng khoán, đồng tiền Trung Quốc tăng 3,9% trong quý trước lên mức cao nhất 12 năm.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên