MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vòng quanh thế giới để "bỏ túi" công thức hạnh phúc của các quốc gia: Thụy Điển với triết lý sống tối giản còn Pháp với nguyên tắc "ít hơn và chậm hơn"

19-02-2020 - 07:16 AM | Sống

Vòng quanh thế giới để "bỏ túi" công thức hạnh phúc của các quốc gia: Thụy Điển với triết lý sống tối giản còn Pháp với nguyên tắc "ít hơn và chậm hơn"

Người dân ở mỗi quốc gia trên thế giới, do văn hóa hay giáo dục, đều có những quan niệm về hạnh phúc khác nhau. Đôi khi quan niệm có thể trái ngược nhau giữa nước này với nước khác.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu về những công thức hạnh phúc đó, bạn sẽ nhận ra nhiều điều hữu ích cho mình. 

Hãy cùng "vòng quanh thế giới" để biết hạnh phúc được định nghĩa ở mỗi quốc gia như thế nào!

1. Ý

Nhu cầu mặc đẹp, gây ấn tượng tốt với mọi người và sống hết mình cho hiện tại của người Ý được gọi là bella figura, nghĩa đen là "hình ảnh đẹp".

Vòng quanh thế giới để bỏ túi công thức hạnh phúc của các quốc gia: Thụy Điển với triết lý sống tối giản còn Pháp với nguyên tắc ít hơn và chậm hơn - Ảnh 1.

Nhu cầu mặc đẹp là một trong những triết lý sống của người Ý.

Để cảm nhận hạnh phúc theo kiểu của người, bạn hãy học cách tận hưởng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống, chẳng hạn khi đi dạo, hãy khám phá thế giới xung quanh; khi ăn uống, hãy thưởng thức từng hương vị; khi lựa chọn trang phục, hãy cân nhắc cách phối đồ tổng thể.

2. Ireland

Người Ireland là thuộc kiểu người cởi mở, thích chuyện trò. Họ thích trở thành một phần của tập thể. Muốn hạnh phúc như người Ireland, hãy tham gia các hoạt động chung với tập thể, chẳng hạn đá bóng cùng bạn bè, cắm trại, hát hò...

3. Ấn Độ

Người Ấn Độ đánh giá cao tính linh động và tháo vát. Họ có thể sáng tạo những sản phẩm mới từ các món đồ cũ hay chất liệu bình thường. Để hạnh phúc như cách của người Ấn Độ, hãy cố gắng tư duy vượt giới hạn khi giải quyết những tình huống khó khăn trong công việc.

4. Thụy Điển

Vòng quanh thế giới để bỏ túi công thức hạnh phúc của các quốc gia: Thụy Điển với triết lý sống tối giản còn Pháp với nguyên tắc ít hơn và chậm hơn - Ảnh 2.

Lagom - Vừa đủ - Đẳng cấp sống của người Thụy Điển.

Tối giản và tiêu dùng có ý thức là những điều mà người Thụy Điển coi trọng. 

Quan niệm hạnh phúc của họ được miêu tả ngắn gọn là "không quá nhiều, không quá ít, chỉ vừa đủ". 

Để hạnh phúc như người Thụy Điển, những gì bạn cần làm là mua quần áo có thể mặc nhiều lần, chỉ mua sắm những đồ vật thật sự cần thiết cho căn hộ, ăn uống đơn giản và lành mạnh.

5. Thổ Nhĩ Kỳ

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta đánh giá cao sự tỉ mỉ và thận trọng. Keyif là từ mà họ dùng để miêu tả hạnh phúc khi nói về trạng thái tận hưởng hơi thở cuộc sống một cách sâu lắng. 

Vì thế, để tận hưởng hạnh phúc như người Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể thử đi bộ dọc bãi biển hay ngồi bên ban công và thưởng thức một tách cà phê.

6. Nhật Bản

Wabi-sabi là triết lý sống của người Nhật về một cách nhìn khác đối với cuộc sống, về cách tôn vinh vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo xung quanh ta. Họ thấy được nét đẹp trong những món đồ cũ, những chiếc đĩa vỡ, những khiếm khuyết bộc lộ dần theo năm tháng.

Vòng quanh thế giới để bỏ túi công thức hạnh phúc của các quốc gia: Thụy Điển với triết lý sống tối giản còn Pháp với nguyên tắc ít hơn và chậm hơn - Ảnh 3.

Triết lý sống Wabi-sabi của người Nhật - Vẻ đẹp đến đến từ sự không hoàn hảo.

Triết lý sự hoàn hảo được tìm thấy trong sự không hoàn hảo được thể hiện qua nghệ thuật kintsugi của người Nhật - Nghệ thuật phục hồi. Giống như vết sẹo làm nổi bật cá tính của con người, vết nứt làm cho những chiếc đĩa trở nên độc đáo và đặc biệt. Để cảm nhận được niềm hạnh phúc của người Nhật, đừng vứt đi một chiếc bình cũ, mà thay vào đó hãy sửa chữa nó.

7. Scotland

Người Scotland trân trọng văn hóa của họ. Họ thích đi bộ quanh những lâu đài trung cổ và thưởng thức món ăn dân tộc theo công thức được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nếu muốn tận hưởng hạnh phúc theo cách người Scotland, bạn có thể đi du lịch xuyên Việt và tìm hiểu phong tục, truyền thống ở các địa phương.

8. Thụy Sĩ

Người Thụy Sĩ có cả một hệ tư tưởng về hạnh phúc được đặt tên theo tay vợt nổi tiếng Roger Federer. Triết lý này được gọi là Federerism

Họ coi trọng sự chính xác, kỷ luật và trạng thái sẵn sàng làm việc.

Vòng quanh thế giới để bỏ túi công thức hạnh phúc của các quốc gia: Thụy Điển với triết lý sống tối giản còn Pháp với nguyên tắc ít hơn và chậm hơn - Ảnh 4.

Huyền thoại quần vợt Roger Federer.

Theo quan điểm của người Thụy Sĩ, bạn cần thành công để hạnh phúc. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc vì đạt được mục tiêu trong công việc hay sở thích, bạn chắc hẳn là một người theo chủ nghĩa Federerism.

9. Đan Mạch

Người Đan Mạch không phải những người cuồng công việc nhưng họ có thái độ đặc biệt với công việc. Khái niệm arbejdsglaede trong tiếng Đan Mạch có nghĩa là "hạnh phúc và niềm vui từ công việc và biết rằng bạn là nhân viên tốt". 

Để hạnh phúc như người Đan Mạch, bạn không nên coi công việc của mình là nhàm chán mà hãy thử hình dung mình là nhân viên có giá trị và quan trọng của công ty.

10. Hawaii

Chia sẻ với mọi người là nét đẹp của người Hawaii từ bao đời nay. Hãy học cách chia sẻ và cho đi để khiến bạn bè cũng như người thân vui vẻ.

11. Na Uy

Người Na Uy thích sự ấm cúng. Họ thích những tấm chăn hay tất đan ấm áp. Họ cũng thích uống ca cao để cảm thấy hơi ấm bên trong cơ thể.

Vòng quanh thế giới để bỏ túi công thức hạnh phúc của các quốc gia: Thụy Điển với triết lý sống tối giản còn Pháp với nguyên tắc ít hơn và chậm hơn - Ảnh 5.

Có một không gian ấm cúng là điều mỗi người Na Uy đều mong ước.

Khái niệm koselig của người Na Uy thể hiện mong muốn có một nơi ở thoải mái. Để cảm nhận hạnh phúc theo cách của người Na Uy, bạn chỉ cần tạo ra một không gian ấm cúng như gia đình, tổ chức những bữa tiệc kỷ niệm cùng bạn bè và người thân.

12. Uganda

Tên "Hakuna Matata", ca khúc nhạc phim "Vua Sư Tử" là một từ có nghĩa "không vấn đề gì". Đây chính là triết lý sống của người Uganda. Để suy nghĩ tích cực như người Uganda, bạn nên cười nhiều hơn, ít nhất là 2 giờ/lần. Nhảy múa cũng là một cách để xua tan những suy nghĩ tiêu cực.

13. Pháp

Người Pháp sống theo nguyên tắc "ít hơn và chậm hơn". Họ không cố gắng làm nhiều việc trong một thời gian ngắn.

Vòng quanh thế giới để bỏ túi công thức hạnh phúc của các quốc gia: Thụy Điển với triết lý sống tối giản còn Pháp với nguyên tắc ít hơn và chậm hơn - Ảnh 6.

Người Pháp sống theo nguyên tắc "ít hơn và chậm hơn".

Nếu thích cuộc sống lãng mạn kiểu Pháp, bạn có thể tìm niềm vui trong việc dành thời gian thư giãn. Bạn có thể tạm thời dừng những công việc "quan trọng" để tận hưởng một ly cà phê với một chiếc bánh sừng bò và ngắm nhìn cuộc sống qua ô cửa sổ. 

Ngoài ra, đừng đi trung tâm thương mại để mua sắm quá thường xuyên và chỉ mua những đồ dùng thực sự cần thiết ở các cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Theo Bright Side

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên