MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VPBank: 6 tháng lãi trước thuế hơn 3.200 tỷ đồng, nợ xấu bất ngờ giảm mạnh

25-07-2017 - 22:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Nợ xấu của ngân hàng VPBank hợp nhất (bao gồm cả Fe Credit) chỉ còn 2,81% trên tổng dư nợ.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – VPB) vừa công bố một số kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 của ngân hàng hợp nhất (bao gồm cả công ty tài chính Fe Credit).

Theo đó, đến 30/6, tổng tài sản của ngân hàng đạt 249 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cuối năm 2016. Huy động vốn khách hàng tăng 13% đạt 195 nghìn tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 12% đạt 162 nghìn tỷ đồng.

Các hoạt động kinh doanh có mức tăng trưởng tốt ở hầu hết các chỉ số. Đến cuối tháng 6, tổng thu nhập từ hoạt động đạt 11.300 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý trong cơ cấu doanh thu, mảng dịch vụ đã tăng trưởng đáng kể không chỉ về tỷ trọng mà cả về tốc độ. So với cùng kỳ năm trước, thu nhập thuần từ dịch vụ của VPBank tăng tới 81% đạt 630 tỷ đồng.

Một điểm nhấn khác của VPBank là trong quý 2 vừa qua ngân hàng đã ưu tiên xử lý nợ xấu cũng như trích lập dự phòng rủi ro. Nhờ vậy tỷ lệ nợ xấu ở ngân hàng mẹ xuống còn 2,65% từ mức 2,86% cuối quý 1, còn ngân hàng hợp nhất cũng giảm xuống chỉ còn 2,81% trên tổng dư nợ.

Sau khi trừ đi chi phí hoạt động và dự phòng, VPBank đạt lợi nhuận trước thuế 3.260 tỷ đồng và sau thuế là 2.600 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2016 và vượt 10% so với kế hoạch nửa đầu năm mà nhà băng này đặt ra.

Song song đó, VPBank tiếp tục duy trì hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 12,17%, cao hơn so với quy định 9% của Ngân hàng Nhà nước.

Những kết quả kinh doanh nói trên đã khẳng định vị thế của VPBank là một trong những ngân hàng dẫn đầu nhóm cổ phần hiện nay. Theo lãnh đạo ngân hàng này, chính những sự khác biệt trong hoạt động tại các phân khúc chiến lược đã mang lại kết quả đó, và điều này cũng được những người đứng đầu VPBank nhắc đến không phải lần đầu.

Được biết ngân hàng VPBank đang chú trọng mảng khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và khách hàng tiểu thương. Bên cạnh đó VPBank còn có công ty con Fe Credit chuyên về tài chính tiêu dùng – vẫn được coi là miếng bánh ngon mà bất cứ ngân hàng nào cũng thèm khát sở hữu.

Ngoài ra, mới đây Tổ chức tài chính thế giới (IFC) đã đồng ý cấp cho VPBank khoản vay trị giá 57 triệu USD. Khoản vay này không chỉ giúp ngân hàng có thêm nguồn vốn trung hạn để cho vay bằng ngoại tệ mà còn có cơ hội bổ sung vốn điều lệ để đáp ứng yêu cầu về vốn, củng cố hệ số CAR theo Basel II trong trường hợp IFC thực hiện quyền chuyển đổi nợ về cổ phần (tức là trở thành một cổ đông quan trọng của VPBank).

Một thông tin đáng chú ý khác, đầu tháng 7 này VPBank đã nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán HoSE – một bước đi đầy bất ngờ cho toàn thị trường. Bất ngờ bởi lẽ ngân hàng này không đưa cổ phiếu lên UPCoM như các ngân hàng khác mà lên thẳng sàn chính thức. Bất ngờ cũng còn bởi VPBank nói là làm, không như các trường hợp khác lên kế hoạch lên sàn rất lâu nhưng cổ đông mỏi mòn chờ đợi bao lâu vẫn không thấy.

Được biết, ngay sau khi gửi hồ sơ lên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, VPBank sẽ đẩy nhanh tiến độ các thủ tục còn lại và niêm yết cổ phiếu ngay trong quý 3 này. Sau khi lên sàn, VPBank có thể sẽ vượt qua Sacombank và MB để trở thành ngân hàng tư nhân có vốn hóa thị trường lớn nhất.

Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên