MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VPBank vay tín dụng xanh hơn 212 triệu USD từ 7 định chế tài chính quốc tế

14-01-2020 - 22:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Đây là giao dịch vay hợp vốn xanh đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa cho biết đã ký kết hợp đồng cho vay tín dụng xanh trị giá 212,5 triệu USD với các nhà tài trợ quốc tế.

Theo đó, Quỹ đồng cho vay được quản lý bởi IFC, Ngân hàng Bocom Trung Quốc, Tổ chức tài chính phát triển Đức DEG, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (Industrial and Commercial Bank of China), Tổ chức tài chính quốc tế đa phương IIB, Ngân hàng KEB Hana Hàn Quốc và Ngân hàng Thai Kiatnakin Bank Public Company Limited của Thái Lan.

Đây là giao dịch vay hợp vốn xanh đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Gói cho vay này cũng đánh dấu cột mốc quan trọng đối với VPBank và mở ra cơ hội lớn trên thị trường tài chính xanh tại Việt Nam.

VPBank cho biết Việt Nam đang là một trong những nước có lượng khí thải nhà kính cao trên thế giới. Việc củng cố thị trường cho vay xanh là cần thiết để giúp Việt Nam chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững và giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh các quốc gia đang từng ngày nỗ lực giảm khí thải nhà kính và thực hiện các biện pháp thích ứng với tác động của việc biến đổi khí hậu, 1/3 của gói tài chính sẽ được dành riêng cho các dự án thân thiện với khí hậu, tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi. Đây cũng là cơ hội giúp VPBank có những đóng góp tích cực với định hướng quốc gia bằng cách cung cấp các giải pháp tài chính cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp đầu tư vào các dự án thân thiện với môi trường như phát triển năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, sử dụng năng lượng hiệu quả, xây dựng các tòa nhà xanh, giao thông xanh, xử lý và quản lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

Được biết ngoài việc nhận được khoản tài trợ, VPBank cũng nhận được tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia IFC trong việc xây dựng khung chính sách về tín dụng xanh và công cụ tài chính bền vững, thiết lập hệ thống theo dõi, quản lý và báo cáo về tình trạng sử dụng vốn cho các dự án xanh. Sự hỗ trợ của IFC sẽ giúp VPBank trở thành tổ chức tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn quốc tế toàn diện về cho vay xanh mang đến tín hiệu tích cực cho thị trường cũng như cho các nhà đầu tư quốc tế.

H. Kim

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên