MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VsetGroup phát hành trái phiếu "chui": UBCKNN yêu cầu phải thu hồi, trả tiền lại cho nhà đầu tư

VsetGroup phát hành trái phiếu "chui": UBCKNN yêu cầu phải thu hồi, trả tiền lại cho nhà đầu tư

UBCKNN buộc VsetGroup thu hồi trái phiếu đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành..

Ngày 30/11/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn VsetGroup (trụ sở chính đặt tại 107 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam).

Theo UBCKNN, VsetGroup đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN. Cụ thể, từ ngày 1/1/2020 đến 27/10/2021, VsetGroup đã thực hiện chào bán trái phiếu của Công ty ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006, khoản 1 Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Theo đó, Công ty này bị phạt tiền 600 triệu đồng theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Đồng thời, UBCKNN buộc Công ty thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm. Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Sau quyết định xử phạt, VsetGroup liền có thông báo về việc tạm ngừng phát hành trái phiếu kể từ ngày 1/12/2021 cho đến khi có thông báo mới. Theo đó, trái phiếu tạm ngừng phát hành là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không có đảm bảo bằng tài sản, không kèm chứng quyền. Theo VsetGeoup, lý do nhằm để rà soát, đánh giá lại việc phát hành cho phù hợp hơn về việc phát hành trái phiếu thời gian tới đạt hiệu quả cao.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên