TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VTVCab muốn phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu, mục tiêu lợi nhuận tăng 40% sau 5 năm

13-06-2019 - 21:03 PM | Doanh nghiệp

VTVCab muốn phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu, mục tiêu lợi nhuận tăng 40% sau 5 năm

Theo VTVCab, công ty đang mất cân đối vốn. Những năm gần đây, nợ ngắn hạn thường xuyên trong tình trạng vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 400 tỷ đồng.

Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam (VTVCab) mới đây đã công bố tờ trình họp đại hội cổ đông thường niên năm 2019.

Một trong những tờ trình sẽ được đưa ra để xin ý kiến cổ đông là việc phát hành trái phiếu. Theo đó, VTVCab muốn phát hành 400 trái phiếu, tương đương giá trị 400 tỷ đồng. Trái phiếu sẽ được phát hành làm nhiều đợt, đảm bảo thời gian phát hành của từng đợt không kéo dài quá 90 ngày.

VTVCab cho biết, cơ chế doanh nghiệp đã tạo cơ hội cho VTVCab mở rộng thị trường cũng như phát sinh thêm nhu cầu vốn lớn để phát triển kinh doanh. Để giảm thiểu chi phí sử dụng vốn vay và tận dụng đặc thù của VTVCab là đơn vị có nguồn thu ổn định, tăng trưởng đều hàng năm, doanh nghiệp đã sử dụng một phần vốn ngắn hạn để đầu tư dài hạn như mở rộng địa bàn kinh doanh trên toàn quốc, đầu tư nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật, hệ thống truyền dẫn phát sóng để nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường truyền hình trả tiền, mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất chương trình.

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến tình trạng mất cân đối vốn của VTVCab. Theo số liệu của công ty, những năm gần đây bảng cân đối kế toán của công ty thường trong tình trạng nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 400 tỷ đồng.

Và để giảm tình trạng mất cân đối vốn, VTVCab đã chọn phương án phát hành trái phiếu không chuyển đổi.

Trước đó, VTVCab đã tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp để thu hút thêm nguồn vốn đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, do quá tình cổ phần hóa bị kéo dài, một số nhà đầu tư chiến lược còn cân nhắc, việc đưa cổ phiếu lên sàn bị chậm lại nên hiện tại, vốn chủ sở hữu của VTVCab vẫn chưa tăng. Công ty đang tiếp tục làm việc để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược mua cổ phần.

Ngoài ra, VTVCab còn thực hiện nhiều giải pháp khác để cân đối nguồn vốn, như đàm phán với các đối tác đầu tư để điều chỉnh lại kỳ hạn nợ từ ngắn hạn thành nợ dài hạn; tập trung phát triển tại các địa bàn trọng điểm, thực hiện hợp tác giao khoán lợi nhuận tại các địa bàn nhỏ, kém hiệu quả để thu hẹp quy mô đầu tư; tìm kiếm thêm nguồn thu từ dịch vụ mới (truyền hình VOD, online, cung cấp nội dung trên các hạ tầng...) đồng thời thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm chi phí, hạn chế vay ngắn hạn, tìm kiếm nguồn vay trung hạn.

Với 400 tỷ đồng được huy động từ trái phiếu, VTVCab sẽ dùng để thanh toán cho các hợp đồng mua sắm thiết bị, hợp đồng dịch vụ... phục vụ cho việc đầu tư, xây dựng, nâng cấp tài sản cố định hoặc thực hiện trang bị thiết bị cho khách hàng trong dài hạn nhưng chỉ được nợ nhà cung cấp trong ngắn hạn. Đồng thời VTVCab sẽ thanh toán cho các chi phí trong kỳ sản xuất kinh doanh, bổ sung vốn lưu động mà không phải vay ngắn hạn ngân hàng.

VTVCab muốn phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu, mục tiêu lợi nhuận tăng 40% sau 5 năm - Ảnh 1.

Giai đoạn 2019-2023, VTVCab đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng từ 2.200 tỷ đồng lên trên 2.800 tỷ đồng. Lợi nhuận cũng sẽ tăng trưởng hơn 40% trong 5 năm, từ 63,6 tỷ đồng năm 2019 lên 90,8 tỷ đồng năm 2023.

Theo Hà My

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên