MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà

11-02-2018 - 09:30 AM | Sống

Công ty không trả lương, lãnh đạo đột ngột biến mất rời khỏi Việt Nam khiến cho hàng ngàn công nhân làm việc tại Công ty may mặc KL Texwell Vina "sống dở chết dở". Chỉ còn 5 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng đến vé xe về Tết, nhiều chị em công nhân tại đây vẫn không mua nổi vì hết tiền.

Cả tháng trước Tết chỉ mong đến ngày nhận lương, ai ngờ lãnh đạo bỏ trốn?

Ngồi lặng lẽ một góc trước dãy phòng trọ, chị Nguyễn Thị Sinh (32 tuổi, ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) cho biết, đã mấy ngày nay, chị mất ăn mất ngủ vì lãnh đạo công ty đã bỏ trốn về nước trong khi hơn 1 tháng lương của chị cùng 1.900 công nhân vẫn chưa được chi trả.

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 1.

Công ty may mặc tại Trảng Bom đột nhiên đóng cửa khiến 1.900 công nhân mất ăn, mất ngủ vì chưa nhận được lương?

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 2.

Chị Sinh là một trong những công nhân bị nợ lương có hoàn cảnh khó khăn của công ty.

Chị Sinh buồn bã nói: "Cả tháng làm lụng, em chỉ mong đến ngày nhận lương để trang trải mọi thứ. Lương công nhân chỉ có 5-6 triệu, trong đó tiền nhà cửa, con cái đã gần hết. Giờ giáp Tết rồi, em suy sụp quá không biết tính sao. Giờ tiền bạc đã hết, không biết những ngày tới sống bằng gì nữa".

"Em không dám gọi về nhà nói cho gia đình biết, tháng nào cũng phải gửi tiền về cho bố mẹ ở quê để nuôi con trai, giờ gọi về nói bị nợ lương bố mẹ càng thêm lo. Chỉ mong lãnh đạo sớm giải quyết giúp tụi em chứ cứ kéo dài như thế này tụi em sống không nổi", chị Sinh nghẹn ngào nói.

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 3.

Chị Phương cho biết hai ngày nay chị không về nhà, chỉ mong được giải quyết tiền lương.

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 4.

Mòn mỏi đứng đợi trước cổng công ty để lấy tiền về quê tiêu Tết.

Giống như chị Sinh, chị Phương (quê miền Bắc) đau đớn kể: "Tháng nào em cũng phải làm tăng ca, thu nhập được gần 8 triệu mới đủ trang trải cuộc sống, con cái này nọ. Giờ đột nhiên không nhận được lương, lại thất nghiệp, không có việc làm. Chưa có năm nào em lại túng thiếu đến như vậy. Mấy ngày nay em xin mãi chủ nhà trọ mới cho nợ vài bữa, cứ nghĩ nhận xong lương Tết sẽ trả hết, ai ngờ như thế này cơ chứ".

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 5.

Khu nhà trọ của công nhân làm việc tại Công ty may mặc KL Texwell Vina.

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 6.

Lo lắng khi chưa nhận được lương?

Theo chị Phương, việc công ty may mặc này chậm chi trả lương đã diễn ra từ tháng 9-2017, tháng lương mới nhất mà công nhân nhận được vào tháng 12-2017 phải trả tận 3 lần mới xong. "Công nhân đến công ty làm việc đều mong làm hết sức để giúp công ty phát triển, thế mà làm cả ngày cả đêm, đến lúc nhận được đồng lương thì trầy trật. Em thấy khổ quá, mà giờ không làm công nhân thì biết làm gì sống. Cũng may nhờ chị em đình công, công ty mới thưởng Tết được một tháng lương cơ bản (4 triệu đồng). Em tính sẽ nhận tháng lương này nữa, sau đó bắt xe đò ở ngoài đường cho rẻ để về quê ăn Tết. Giờ thì đến tiền ăn tháng này còn hết, sao về quê được", chị Phương ngấn nước mắt.

"Em không dám về quê, tiền quà cáp ông bà, bố mẹ lấy đâu mua"

Đa phần, những công nhân làm việc lại Công ty KL Texwell Vina đều ở xa quê nên vấn đề về quê ăn Tết rất khó khăn. Ôm đứa con trai bị chậm phát triển vào lòng, chị Lan (24 tuổi, lấy chồng Kiên Giang) cho biết: "Tết năm nay em với chồng dự định sẽ về Kiên Giang ăn Tết cùng với ông bà nội, năm ngoái vì không có tiền đã ăn Tết ở đây rồi. Giờ hai vợ chồng chỉ biết nhìn nhau, chứ tiền đâu mà về nhà. Em là dâu, về quê ít nhất cũng mua tý quà biếu ông bà, giờ tiền bạc không có, lương cả tháng không nhận được đồng nào nên phải ở lại đây thôi".

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 7.

Chị Lan đau đớn cho biết dự định về Kiên Giang ăn Tết của gia đình đã không còn nữa.

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 8.

Bé trai 4 tuổi con chị Lan gặp vấn đề về trí não, chậm phát triển hơn trẻ bình thường.

Đứng cạnh bên chị Lan, chị Sương tiếp lời: "Giờ về quê Tết nhất mà không có tiền thì về làm gì, thà mang tiếng bất hiếu trốn luôn trong này. Chị cũng chưa sắm Tết gì cả, mới chỉ mua được cho con bé con 100.000 đồng 3 bộ đồ mới. Giờ lại lâm vào cảnh thế này, chỉ mong qua Tết tìm được công việc mới, chứ kéo dài hoài chắc không chịu nổi".

Trước cú sốc bị lãnh đạo công ty bỏ trốn khi còn nợ lương hơn 13 tỷ đồng của công nhân, ngay trong sáng 10-2, nhiều công nhân đã dò hỏi những nơi làm việc tương tự để xin vào làm. Một số người khác vì không dám về nhà nên ở luôn trước cổng công ty để chờ đợi được giải quyết.

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 9.

Nhiều công nhân kiếm một công ty khác để xin vào làm.

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 10.

Chị Hạnh cũng mới đi xin việc ở một nơi khác rồi quay về công ty đợi trả lương.

Cũng trong sáng 10-2, nhiều cơ quan chức năng huyện Trảng Bom và tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại Công ty KL Texwell Vina để giải quyết, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực. Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý tạm ứng từ ngân sách để hỗ trợ 50% lương (khoảng gần 7 tỷ đồng) cho hơn 1.900 công nhân về quê ăn Tết. Các công nhân sẽ được nhận tiền lương ứng vào ngày mai (11-2).

Nghe được thông tin sẽ được giải quyết 50% lương trước tết, số còn lại sẽ nhận sau Tết Nguyên đán, nhiều chị em công nhân làm việc tại Công ty KL Texwell Vina mừng rơi nước mắt: "Chỉ mong có thể nhận tiền sớm để em còn kịp về quê ăn Tết. Em làm lương tháng 8 triệu, nhận cũng được hơn 4 triệu rồi, số tiền này rất lớn với em", chị Hạnh đứng trước cổng công ty vui mừng nói.

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 11.

Nhiều công nhân mệt mỏi vì chờ đợi lương.

Vụ 1.900 công nhân bị nợ lương: Không có lương, em không dám về quê vì tiền đâu mua quà biếu ông bà - Ảnh 12.

Chị Vòng Xẩm Muối hi vọng ngày mai sẽ nhận được 50% lương để chi trả cho Tết.

Như trước đó chúng tôi đã thông tin, Công ty may mặc KL Texwell Vina do người Hàn Quốc đầu tư vào với số lao động trên 1.900 người. Tuy nhiên, khi còn nợ lương tháng 1 của 1.900 công nhân với số tiền gần 13,7 tỷ đồng thì ngày 8-2, Tổng giám đốc và lãnh đạo công ty đột nhiên biến mất, rời khỏi Việt Nam khiến công nhân đang làm việc vô cùng hoảng loạn. Ngoài ra, công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8-2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Bức xúc trước việc công ty nợ lương, lãnh đạo bỏ trốn hàng trăm công nhân đã kéo đến bao vây công ty từ sáng 9-2 đến 10-2 để chờ đợi được nhận lương, về quê ăn Tết.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.


Theo Văn Tiên

Helino

Trở lên trên