MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ 39 người chết: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia buồn với gia đình các nạn nhân

03-11-2019 - 10:55 AM | Xã hội

Sau khi có tin chính thức về vụ 39 người chết, từ Bangkok - Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đồng thời chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do lãnh đạo bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh xử lý các công việc liên quan.

Ngay sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bộ Ngoại giao báo cáo về việc cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London , Anh.

Từ Bangkok, Thái Lan (Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35-PV), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đồng thời chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà hành chức tranh Anh xử lý các công việc có liên quan.

 Vụ 39 người chết: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia buồn với gia đình các nạn nhân  - Ảnh 1.

Thủ tướng dự phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân có các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ động viên để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

 Vụ 39 người chết: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia buồn với gia đình các nạn nhân  - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng của Anh khám nghiệm chiếc xe container chứa 39 thi thể - Ảnh: Reuters

Trước đó, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 1-11, cảnh sát hạt Essex, London - Anh đã thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người chết trên xe tải.

Về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh hợp tác phòng chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người Việt Nam và sớm công bố thông tin. Việt Nam hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này".

Các công chức và lực lượng ứng phó khẩn cấp trên khắp hạt Essex hôm 1-11 đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân. Cảnh sát trưởng hạt Essex BJ Harrington tuyên bố trên Facebook sẽ làm tất cả để đưa những kẻ đã tổ chức hành trình kinh khủng này ra công lý.

Cảnh sát hạt Essex thông báo họ tin rằng những người chết trong xe container đều là người Việt Nam. Tuy nhiên, trợ lý cảnh sát trưởng hạt Essex Tim Smith cho hay vẫn chưa có đủ các bằng chứng cần thiết để đưa vụ việc lên văn phòng điều tra nên quá trình thu thập chứng cứ vẫn tiếp tục. Ở thời điểm này, cảnh sát Anh chưa thể công bố danh tính của nạn nhân nào.

Tài xế Eamon Harrison (23 tuổi, đến từ Bắc Ireland) đã bị buộc 39 tội danh ngộ sát cùng với các tội danh buôn người và vi phạm quy định xuất nhập cảnh. Reuters dẫn lời phát ngôn viên tòa án rằng đối tượng này sẽ bị tạm giam cho đến ngày 11-11.

Cảnh sát Anh thúc giục 2 anh em người Bắc Ireland Ronan Hughes và Christopher Hughes ra đầu thú vì tình nghi phạm tội ngộ sát và buôn người dẫn đến cái chết của 39 nạn nhân.

Theo Bảo Trân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên