MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ án ở Bệnh viện Bạch Mai: 'Móc túi' trên 10 tỷ đồng của bệnh nhân

23-04-2021 - 07:24 AM | Xã hội

Vụ án ở Bệnh viện Bạch Mai: 'Móc túi' trên 10 tỷ đồng của bệnh nhân

Kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an xác định, có hơn 637 bệnh nhân phẫu thuật thần kinh sọ não bị “móc túi” trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, đối tác của Bệnh viện (BV) Bạch Mai là Cty BMS phải chung chi mỗi dịp lễ, tết cho lãnh đạo BV 500 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại BV Bạch Mai và một số đơn vị liên quan. CQĐT đã đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc BV Bạch Mai và 7 đồng phạm về cùng tội danh nêu trên.

Theo kết luận điều tra, tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn, Giám đốc Cty BMS đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh đặt vấn đề cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho BV. Trong đó, Tuấn chào hàng hệ thống robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não với giá 39 tỷ đồng; robot Mako hỗ trợ phẫu thuật khớp gối giá 44 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tuấn nói Cty BMS không bán vì thủ tục của Bộ Y tế phức tạp. Thay vào đó, Tuấn cùng ông Quốc Anh thống nhất sẽ để Cty BMS và BV Bạch Mai liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.

Theo kết luận điều tra, ngoài việc “bắt tay” với Cty BMS nâng giá robot nhằm “móc túi” bệnh nhân, cựu Giám đốc và Phó Giám đốc BV Bạch Mai còn nhiều lần nhận phong bì của đối tác vào các dịp lễ, tết. Trong đó, ông Nguyễn Quốc Anh đã nhận tổng cộng 100 triệu đồng và 10.000 USD của Giám đốc Cty BMS.

Bị can Quốc Anh đã đồng ý việc này dù không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn BV. Bị can này còn chỉ đạo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cùng cán bộ Phòng Tài chính kế toán BV này hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Cty BMS.

Tháng 1/2017, các bên ký đề án xã hội hóa, trang bị 2 loại robot phẫu thuật nói trên trong đó, robot Rosa được xác định có giá 39 tỷ đồng. Trong số tiền này, Cty BMS nhận chi phí khấu hao máy là hơn 23 triệu đồng/ca và chi phí lãi vay hơn 4,1 triệu đồng/ca dù doanh nghiệp này không vay tiền để mua máy móc.

Tại thời điểm này, Cty BMS vẫn chưa nhập robot Rosa song để hợp thức hóa giá, Tuấn đã móc ngoặc với Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Cty Cổ phần thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) để phát hành chứng thư trái với quy định.

Quá trình điều tra công an làm rõ: Ngày 23/2/2017, Cty BMS mới nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài; hàng mới 100%, giá hơn 7,4 tỷ đồng.

 Vụ án ở Bệnh viện Bạch Mai: Móc túi trên 10 tỷ đồng của bệnh nhân  - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền và Trịnh Thị Thuận (từ trái qua phải)

“Móc túi” bệnh nhân

Từ cuối tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, BV Bạch Mai sử dụng robot Rosa thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh (có 2 ca có bảo hiểm), thu hơn 22,9 tỷ đồng.

Đáng chú ý, theo kết luận giám định, chi phí phẫu thuật bằng robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng BV Bạch Mai và Cty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Cơ quan CSĐT kết luận, hành vi vi phạm của các bị can tại BV Bạch Mai, Cty BMS và Cty VFS đã làm tăng chi phí khám chữa bệnh, khiến người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy cao hơn thực tế đối với 637 ca đã phẫu thuật, gây thiệt hại tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Vẫn theo kết luận điều tra, đến nay, BV Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỷ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Với hệ thống robot Mako, điều tra xác định do đơn vị phân phối rút khỏi thị trường Việt Nam, do đó, CQĐT không xem xét dấu hiệu vi phạm liên quan loại robot này.

Theo Minh Đức - Xuân Ân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên