MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ án thủy điện Quảng Ngãi liên quan đến 241 người: TAND cấp cao hủy án sơ thẩm

23-05-2019 - 20:42 PM | Xã hội

HĐXX phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm, đề nghị điều tra lại vụ án 5 bị cáo gây thất thoát 26 tỉ đồng tại dự án thủy điện Đắkđrinh Quảng Ngãi.

Ngày 23-5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án 5 cán bộ, lãnh đạo gây thất thoát 26 tỉ đồng tại dự án thủy điện Đắkđrinh Quảng Ngãi về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đó, 5 bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Hà Văn Tiên - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Tây; Nguyễn Anh Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Sơn Tây; Nguyễn Vỹ Cường, Lê Khắc Tâm Anh và Trần Minh Việt - nguyên cán bộ địa chính các xã Sơn Liên, Sơn Dung và Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

 Vụ án thủy điện Quảng Ngãi liên quan đến 241 người: TAND cấp cao hủy án sơ thẩm  - Ảnh 1.

HĐXX phúc thẩm đã hủy án sơ thẩm vụ thủy điện Đắkđrinh Quảng Ngãi

Theo cáo trạng, trong quá trình triển khai bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân 3 xã Sơn Liên, Sơn Dung và Sơn Long - huyện Sơn Tây có tài sản, đất sản xuất,... thuộc diện giải tỏa đền bù của dự án Thủy điện Đăkđrinh, 5 cán bộ, lãnh đạo (là 5 bị cáo trên - PV) đã làm sai quy định, gây thiệt hại số tiền trên 26 tỉ đồng.

Ngày 23-1-2015, cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 cán bộ trên về tội "Cố ý làm trái qui định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Trong quá trình xét xử, HĐXX cũng đã triệu tập 241 người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan đến vụ án. Trong số đó, có hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ, lãnh đạo ở nhiều địa phương liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ của dự án thủy điện Đăkđrinh.

Tháng 12-2017, TAND tỉnh Quảng Ngãi trong phiên xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Tiên 3 năm tù treo, Lê Khắc Tâm Anh 2 năm tù treo, miễn hình phạt cho các bị cáo: Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Vỹ Cường, Trần Minh Việt.

Sau đó, 4 bị cáo: Hà Văn Tiên, Nguyễn Anh Dũng, Lê Khắc Tâm Anh, Nguyễn Vỹ Cường đã có đơn kháng cáo kêu oan, 62 người có nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo cho rằng án sơ thẩm tịch thu số tiền họ đã nhận là không đảm bảo quyền lợi của họ và yêu cầu tòa phúc phẩm xem xét lại.

Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ngãi có kháng nghị phúc phẩm yêu cầu tòa án phúc thẩm áp dụng hình phạt tù đối với các bị cáo Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Vỹ Cường, Trần Minh Việt; tăng hình phạt tù đối với các bị cáo Hà Văn Tiên, Lê Khắc Tâm Anh.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng trả hồ sơ điều tra lại vụ án. Ngoài ra các luật sư bào chữa cho các bị cáo và các bị cáo cũng đề nghị trả hồ sơ đề tra lại vụ án. HĐXX đã tuyên hủy bán ản sơ thẩm và chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Quảng Ngãi để điều tra lại.


Theo Tin-ảnh: B.Vân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên