MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ án Trường Đại học Đông Đô: Nhiều người phi tang bằng giả

18-02-2021 - 10:14 AM | Xã hội

Vụ án Trường Đại học Đông Đô: Nhiều người phi tang bằng giả

Có 203 trường hợp nhận bằng giả từ Trường Đại học Đông Đô và nhiều người đã sử dụng để làm nghiên cứu sinh, thi lên hạng… Một số trường hợp khi biết vụ án được khởi tố đã tự tiêu hủy bằng giả của mình.

Làm rõ thêm 10 trường hợp

Cơ quan an ninh điều tra (CQĐT) Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả. Trước đó, Viện KSND Tối cao đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề liên quan số lượng người mua bằng, hậu quả việc cấp bằng giả, số tiền thu lợi bất chính… Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công an làm rõ các cá nhân được Đại học Đông Đô cấp bằng sai quy định để xử lý nghiêm; các cơ quan tố tụng cần phối hợp để sớm đưa các bị can trong vụ ra xét xử…

Tại kết luận bổ sung, phía điều tra tiếp tục đề nghị truy tố 10 bị can về tội “Giả mạo trong công tác”, gồm Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng, Trần Kim Oanh - nguyên Phó hiệu trưởng, Lê Ngọc Hà - Phó hiệu trưởng, Trần Ngọc Quang - Phó Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên… Riêng bị can Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô đang bỏ trốn và bị truy nã. Việc điều tra bổ sung còn làm rõ, ngoài 193 người được trường Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả đã nêu trong kết luận lần một, còn có 10 cá nhân khác cũng được trường này cấp bằng giả.

Trong số này, 5 trường hợp đã dùng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Đại học Sư phạm Hà Nội, 2 người dùng để làm nghiên cứu sinh ở Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM; 3 trường hợp khác làm nghiên cứu sinh tại Học viện Cán bộ TPHCM và Học viện Khoa học xã hội. CQĐT cũng xác định một trường hợp dùng bằng giả để thi thăng hạng viên chức tại UBND tỉnh Thái Bình. Tổng cộng, CQĐT xác định có 203 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả và đã lập danh sách số này, cung cấp cho Viện KSND tối cao. Trong số 203 trường hợp này, có 127 văn bằng đã được thu hồi, 24 cá nhân chưa nhận bằng và số còn lại đã nhận bằng giả nhưng tự tiêu hủy hoặc làm mất, thất lạc.

Chưa có kết quả xử lý 15 người dùng bằng giả

Phía cơ quan điều tra cũng kiến nghị đơn vị chủ quản của 58 cá nhân đã sử dụng văn bằng giả và cơ sở giáo dục bị họ dùng bằng giả nộp hồ sơ học thạc sĩ, bảo vệ luận án tiến sĩ để xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả, nếu có. Đến nay, đã có kết quả xử lý của 43 người và chưa có kết quả của 15 người, nhưng CQĐT cho rằng, nội dung này không ảnh hưởng tới việc truy tố, xét xử các bị can. Với những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, công an gửi thông báo cho nơi chủ quản làm căn cứ xử lý, phòng trường hợp tương tự.

Về số tiền thu lợi bất chính, kết luận điều tra bổ sung thể hiện tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô thu là hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỷ đồng. Trong tổng số tiền đã thu, Đại học Đông Đô kê khai đã chi 780 triệu kinh phí tổ chức thi và chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh; số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của đơn vị nhưng không có sổ sách làm căn cứ. Trong số 203 trường hợp nhận bằng giả nêu trên, CQĐT chỉ thu thập được các tài liệu thể hiện Đại học Đông Đô thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 người.  

Đến nay, trong số 58 người được cấp bằng giả và đã sử dụng, đã có kết quả xử lý của 43 người và chưa có kết quả của 15 người, nhưng CQĐT cho rằng, nội dung này không ảnh hưởng tới việc truy tố, xét xử các bị can. Với những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, công an gửi thông báo cho nơi chủ quản làm căn cứ xử lý, phòng trường hợp tương tự.


Theo Xuân Ân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên