MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ án Vũ 'nhôm' đưa hối lộ: Thầy phong thủy khai phản cung vì bị đe dọa

05-08-2021 - 10:20 AM | Xã hội

Vụ án Vũ 'nhôm' đưa hối lộ: Thầy phong thủy khai phản cung vì bị đe dọa
Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tại một phiên tòa

Bị can Hồ Hữu Hòa ban đầu thừa nhận giúp Vũ “nhôm” tặng quà cho ông Nguyễn Duy Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, nhưng sau đó phản cung. Đến khi biết ông Linh bị khởi tố, Hòa xin thành khẩn khai báo sự việc như ban đầu và trình bày lý do phản cung vì từng bị đe dọa.

Vũ “nhôm” bỏ trốn sau gợi ý của ông Nguyễn Duy Linh

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Duy Linh (SN 1971) - nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an về tội “Nhận hối lộ”, theo khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Người đưa hối lộ cho ông Linh là Phan Văn Anh Vũ - nguyên Chủ tịch Cty Xây dựng Bắc Nam 79 (SN 1975, tức Vũ “nhôm”) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”, theo khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Bị can thứ ba trong vụ án là Hồ Hữu Hòa (SN 1984, thầy phong thủy) bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”, theo khoản 4, Điều 365 Bộ Luật hình sự, với khung hình phạt từ 8 đến 15 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2017, Vũ biết mình đang bị điều tra trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” nên nhờ Hòa giới thiệu với ông Linh để xin giúp đỡ. Thời điểm này, ông Linh đang được quy hoạch chức Tổng cục trưởng.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định, ông Nguyễn Duy Linh đã nhận hối lộ 5 tỷ đồng của Vũ “nhôm” và khuyên đối tượng này bỏ trốn, nên truy tố ông Linh ở khung hình phạt cao nhất.

Thực hiện theo “kịch bản” của thầy phong thuỷ, Phan Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho ông Nguyễn Duy Linh. Sau khi nhận túi tiền từ Vũ, Hòa đưa cho Nguyễn Tuấn Anh (cấp dưới của ông Linh), ông này tiếp tục chuyển cho Hoàng Nam Trung (trợ lý của ông Linh) để chuyển đến phòng làm việc của ông Nguyễn Duy Linh…

Ngày 17/12/2017, ông Linh nói với Vũ: “Tình hình rất căng… nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, cố gắng qua nước châu Âu”. Ba ngày sau, Vũ dùng hộ chiếu tên Lê Văn Sáu bỏ trốn sang Singapore nhưng sau đó bị bắt, di lý về Việt Nam ngày 4/1/2018.

Khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh ban đầu không thừa nhận quen biết, liên hệ với Vũ và không được tặng tiền, quà. Tuy nhiên, sau ngày 14/10/2020, khi cơ quan điều tra đưa ra các chứng cứ thu thập được, ông Linh mới thừa nhận có trao đổi với Vũ qua điện thoại của Hòa nhưng chỉ để hỏi thăm, chia sẻ, động viên Vũ và không nhận hối lộ.

Về túi quà có 5 tỷ đồng, bị can Nguyễn Duy Linh thừa nhận đã nhận được túi quà nhưng là rượu và thuốc lá, không có tiền. Mặc dù ông Linh không thừa nhận đã nhận tiền của Vũ “nhôm”, song cơ quan tố tụng xác định, động cơ, mục đích thực hiện hành vi phạm tội của các bị can phù hợp với diễn biến sự việc Vũ “nhôm” bỏ trốn khi biết thông tin sẽ bị khởi tố.

Trong đó, bị can Phan Văn Anh Vũ với mục đích nhờ ông Linh giúp đỡ để tránh bị xử lý về hành vi “Làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước” nên đã đưa tiền cho vị lãnh đạo này. Bị can Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ. Với vai trò Phó Tổng cục trưởng có thể giúp đỡ được, nên ông Linh nói đã xem hồ sơ, sau đó nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ.

Kết quả điều tra xác định, ông Nguyễn Duy Linh đã nhận được túi tiền trên. Sau đó, ông Linh gọi điện thoại bằng phần mềm Viber nói cho Vũ biết, việc có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn.

Phản cung vì bị đe dọa?

Quá trình điều tra vụ án, Phan Văn Anh Vũ ban đầu thừa nhận nhờ Hồ Hữu Hòa kết nối với ông Linh và đã nhiều lần chuyển tiền, quà để được giúp đỡ, trong đó có khoản tiền 5 tỷ đồng. Nhưng sau đó, Vũ thay đổi lời khai, nói không đưa hối lộ và tố bị ép buộc, mớm cung để khai như vậy. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định không có căn cứ thể hiện Vũ bị ép buộc khai báo.

Cáo trạng cũng cho rằng, lời khai của các bị can và người liên quan trong vụ án phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra, đối chất, nhận dạng, thực nghiệm điều tra. Từ đó có đủ căn cứ xác định, bị can Phan Văn Anh Vũ do lo lắng bị xử lý về hành vi “Làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”, nên sau khi được Hồ Hữu Hòa gợi ý, môi giới đã đưa hối lộ cho bị can Nguyễn Duy Linh.

Đáng chú ý, cáo trạng của Viện KSND Tối cao thể hiện, Hồ Hữu Hòa ban đầu thừa nhận giúp bị can Vũ tặng quà cho ông Linh nhưng sau đó cũng phản cung. Đến khi biết ông Linh bị khởi tố, Hòa xin thành khẩn khai báo sự việc như ban đầu và trình bày từng có lời khai phản cung vì từng bị đe dọa, sợ nguy hiểm.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định, ông Nguyễn Duy Linh đã nhận hối lộ 5 tỷ đồng của Vũ “nhôm” và khuyên đối tượng này bỏ trốn, nên truy tố ông Linh ở khung hình phạt cao nhất.


Theo Minh Đức

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên