TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên và chắc cũng không phải vụ cuối cùng”

02-10-2020 - 21:09 PM | Thời sự

“Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên và chắc cũng không phải vụ cuối cùng”
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Vụ án nâng khống giá thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai và sai phạm của các cựu lãnh đạo bệnh viện này được báo chí đề cập tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10.

Chiều 2/10, tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về phản ánh trên báo chí tình trạng nhiều bệnh viện đẩy giá thiết bị y tế, không chỉ ở bệnh viện Bạch Mai mà còn những bệnh viện lớn đầu ngành khác.

Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra đã cung cấp thông tin cho báo chí tương đối đầy đủ về vụ việc ở Bệnh viện Bạch Mai. Còn tiếp tục như thế nào, có mở rộng điều tra hay không phải căn cứ vào tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can.

“Vụ Bạch Mai không phải vụ đầu tiên, và chắc chắn cũng không phải vụ cuối cùng. Nếu có chỗ nào vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm thôi”, ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn. Việc xã hội hóa cũng đã đạt được nhiều thành tựu tại các cơ sở y tế.

Người dân là người được thụ hưởng, với một chi phí không cao so với nước ngoài nhưng được hưởng những thành tựu về hiện đại hoá các quy trình kỹ thuật về y khoa trong điều kiện nước ta.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận một số tồn tại của hình thức xã hội hoá này. Đó là tình trạng nâng giá các trang thiết bị.

Do đó, ông Sơn cho biết, gần đây, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký chỉ thị 20 yêu cầu tất cả cơ quan y tế trong cả nước, sở y tế, các đơn vị trược thuộc Bộ Y tế rà soát lại, đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của người dân.

Việc xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã được Thủ tướng chỉ đạo từ cuối năm 2018 đầu 2019 về giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu.

Bộ đã dự thảo thông tư về việc này trong quý I, quý II/2019 nhưng để ban hành cần sự chấp nhận của các bộ ngành và phụ thuộc vào tình hình, yêu cầu, kiểm soát giá tiêu dùng, không để CPI tăng quá mức. Sau đó thì dịch bệnh Covid-19 lại xảy ra, thông tư này bị dừng lại.

Trước mắt, để tăng cường kiểm soát, Bộ Y tế đã thực hiện công khai giá thuốc, thiết bị y tế trên cổng thông tin điện tử của Bộ để giúp các đơn vị khi mua sắm tham khảo và tuân thủ cho đúng mức chi phí.

“Dự kiến bắt đầu từ tháng 9 và hoàn tất vào 31/12, tất cả các doanh nghiệp đều công bố giá thiết bị y tế lên cổng thông tin Bộ Y tế”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Theo Văn Kiên - Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên