MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ 'bất thường gói thầu hơn 22 tỉ tại Quảng Bình': Nhà thầu bỏ giá thấp nhất kiến nghị gì?

13-06-2024 - 12:37 PM | Bất động sản

Bất bình với kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu giao thông hơn 22 tỉ đồng do UBND huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) làm chủ đầu tư, nhà thầu bỏ giá thấp nhất đã có văn bản gửi chủ đầu tư và ban quản lí dự án yêu cầu xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ngày 12/6, Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến (có trụ sở phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) đã có văn bản gửi chủ đầu tư là UBND huyện Lệ Thuỷ và Ban quản lí dự án (BQLDA) Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy đề nghị xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu đối với Gói thầu số 8 “Xây lắp công trình xây dựng tuyến đường giao thông liên xã từ xã Kim Thuỷ đi xã Ngân Thuỷ”.

Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến là nhà thầu bỏ giá thấp nhất (giảm hơn 3,7 tỉ đồng) của gói thầu kể trên.

Vụ 'bất thường gói thầu hơn 22 tỉ tại Quảng Bình': Nhà thầu bỏ giá thấp nhất kiến nghị gì?- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lành, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến cho biết sẽ kiến nghị vụ việc này đến cùng.

Văn bản của nhà thầu Việt Tiến kiến nghị 3 nội dung: Thứ nhất, yêu cầu chủ đầu tư dừng triển khai gói thầu để giải quyết kiến nghị về kết quả đấu thầu.

Thứ hai, đề nghị chủ đầu tư giải quyết kiến nghị về kết quả đấu thầu theo Khoản 2, Điều 91, Luật Đấu thầu năm 2023. Theo đó, nhà thầu Việt Tiến đề nghị chủ đầu tư yêu cầu tổ chuyên gia chấm thầu và tổ thẩm định đánh giá lại kết quả đấu thầu.

Nhà thầu Việt Tiến cho rằng, tổ chuyên gia đã căn cứ vào các nội dung không liên quan đến hồ sơ mời thầu (HSMT) để đánh giá và khẳng định nhà thầu không đáp ứng HSMT là trái với các quy định của pháp luật liên quan đến đấu thầu.

Thứ ba, nhà thầu Việt Tiến cho rằng, mục đích đấu thầu là tìm kiếm nhà thầu đáp ứng năng lực, kinh nghiệm theo pháp luật đấu thầu với giá chào thầu hợp lý, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế.

Hiện tại nhà thầu trúng thầu có giá cao hơn nhà thầu Việt Tiến hơn 3,6 tỷ đồng. Nếu việc đánh giá loại bỏ nhà thầu Việt Tiến là trái pháp luật thì sẽ gây ra thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước.

Từ đó nhà thầu Việt Tiến yêu cầu chủ đầu tư và các cơ quan chức năng kiểm tra xem xét kỹ về nội dung đánh giá của tổ chuyên gia, tổ thẩm định về gói thầu này để cuộc đấu thầu thành công.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 7/6/2024, UBND huyện Lệ Thủy (chủ đầu tư) có Quyết định số 2074, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 8, “Xây lắp công trình xây dựng tuyến đường giao thông liên xã từ xã Kim Thuỷ đi xã Ngân Thuỷ”.

Theo kết quả lựa chọn này thì cả 3 nhà thầu có giá chào thấp hơn đều bị loại, còn nhà thầu bỏ giá cao nhất là Liên danh Nghĩa Đạt - Linh Lân, được phê duyệt trúng thầu với giá 22,543 tỷ đồng (giá trị dự toán gói thầu được phê duyệt 22,576 tỷ đồng, tiết kiệm 33 triệu đồng).

Vụ 'bất thường gói thầu hơn 22 tỉ tại Quảng Bình': Nhà thầu bỏ giá thấp nhất kiến nghị gì?- Ảnh 2.

Văn bản kiến nghị của nhà thầu Việt Tiến.

Trong đó, nhà thầu Việt Tiến bỏ giá thấp nhất (giảm 3,7 tỉ đồng) cho rằng, mình bị loại vì không đáp ứng tiêu chí 3.1 (kết quả hoạt động tài chính) là hết sức vô lí. Thay vì áp dụng Thông tư số 01/2024 để xem xét nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nhà thầu Việt Tiến, thì tổ chuyên gia lại đưa số nợ tiền sử dụng đất của nhà thầu Việt Tiến vào để đánh giá năng lực tài chính và làm căn cứ để loại nhà thầu này.

Mặc dù gói thầu đang trong quá trình kiến nghị xem xét, tuy nhiên ngày 10/6 (chỉ sau 3 ngày có kết quả lựa chọn nhà thầu), chủ đầu tư đã cho triển khai bàn giao mặt bằng để đơn vị trúng thầu thi công. Động thái này được các nhà thầu đánh giá là “thần tốc” chưa có tiền lệ từ trước tới nay trên địa bàn Quảng Bình .

Theo Hoàng Nam

Tiền phong

Trở lên trên