MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ bé gái 6 tuổi tử vong nghi ngộ độc bánh su kem: Báo cáo của bệnh viện chỉ ra diễn biến bất thường

04-10-2023 - 14:50 PM | Sống

Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, trong lần đầu đến khám, bệnh nhi không quấy khóc hay than đau khi khám bụng. Sau khi được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, bệnh nhi đã được bác sĩ kê toa thuốc và quay về nhà theo dõi thêm.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh là cơ sở y tế tiếp nhận khám cho bé P.N.Q (6 tuổi) - bé gái tử vong nghi sau khi ăn bánh su kem tại lễ trung thu của chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP.Thủ Đức, TPHCM). Theo báo cáo từ bệnh viện, ba và mẹ bé cho biết, vào tối ngày 30/09, bé ói nhiều lần (không rõ số lần) kèm tiêu chảy 3 lần, ở nhà không xử trí gì. 

Đến chiều ngày 01/10 lúc 17 giờ 15 phút, ba mẹ và bé có vào phòng khám Nhi (C309) của Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Bác sĩ thăm khám với tình trạng bệnh nhân tỉnh, bé ngồi trên ghế cho bác sĩ khám và hỏi bệnh. Mẹ khai bé sốt từ sáng, sốt cao không rõ nhiệt độ do ở nhà không có nhiệt kế, ói 2 lần từ sáng, dịch ói không ghi nhận bất thường, tiêu chảy 3 lần phân nhầy tanh, không lẫn máu, than đau bụng ít.

Bác sĩ tại bệnh viện hỏi có khám bệnh, uống thuốc gì chưa nhưng bệnh nhân không trả lời. Được bác sĩ hỏi có ăn uống gì lạ không, người nhà cũng trả lời không biết. Bác sĩ có đo nhiệt độ, bé sốt 38 độ C và có lấy thuốc hạ sốt: Sara 120ng/5ml cho bệnh nhân uống 10ml, bé uống được, không ói.

Vào thời điểm khám lần đầu, bệnh nhi môi hồng, chi ấm, mạch rõ, nhiệt độ cơ thể là 38 độ C. Tim đều, phổi trong, bụng mềm và ấn bụng không đau, véo da mất nhanh. Trong quá trình khám, bệnh nhi cũng ngồi yên, không quấy khóc hay than đau khi khám bụng.

Bé Q. được bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, kê toa thuốc gồm thuốc kháng sinh, giảm đau, men tiêu hóa và ra về. Đồng thời, khi bác sĩ cho thuốc cũng đã dặn nếu có dấu hiệu bất thường lập tức đến bệnh viện.

21 giờ cùng ngày, bé Q. tím môi, mạch tăng dần kèm bứt rứt. Đến 23 giờ, gọi bé không phản ứng nên người nhà đã đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh lúc 23 giờ 46 phút cùng ngày.

Tại Khoa Cấp cứu, bé Q. hôn mê sâu, GCS 3 điểm, mạch đùi không bắt được; nhịp tim không nghe được và huyết áp không đo được. Da lạnh, tím tái toàn thân và không nghe được nhịp tự thở. Đồng tử 2 bên 5mm, phản xạ ánh sáng âm tính. Mất hết các phản xạ toàn thân. 

Bệnh nhân được hồi sinh tim phổi nhưng không thành công và chẩn đoán ngưng thở (tử vong) trước nhập viện chưa rõ nguyên nhân.

Được biết, trước đó, tối ngày 29/9, Ban quản lý và Ban quản trị chung cư Palm Heights đã tổ chức lễ trung thu cho trẻ em sống trong chung cư cũng như con em một số nhân viên tại đây và phát bánh cho khoảng 200 người, trong đó khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn. Chị P.T.U. - mẹ của bé Q., là tạp vụ tại chung cư Palm Heights đã được cư dân cho 2 chiếc bánh trung thu và BTC cho bánh su kem. Sau khi mang bánh về phòng, chị U. đã để bên ngoài mà không cho vào tủ lạnh.

Đến sáng 30/9, cả nhà chị U. cùng ăn bánh trung thu và bánh su kem. Sau khi ăn, chị U. cùng con trai 19 tuổi và bé gái P.N.Q (6 tuổi) đều bị nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Sau đó, bé Q. không may tử vong. Hiện tại, mẹ và anh trai của bé Q. cũng đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa Cà Mau trong tình trạng ổn, than nhức đầu, buồn nôn và nôn.

Ngoài gia đình chị U., theo khảo sát của Tổ công tác Sở Y tế TP.HCM ghi nhận tại chung cư này có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.Theo PV

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên