MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ cao tốc TPHCM - Trung Lương: Ông Đinh Ngọc Hệ kháng án từ trại tạm giam

08-01-2021 - 08:56 AM | Xã hội

Ông Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa sơ thẩm hồi giữ tháng 12/2020.

Ông Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa sơ thẩm hồi giữ tháng 12/2020.

Từ trại tạm giam, ông Hệ nộp đơn kháng án toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên liên quan quan tới ông. Ông Đinh La Thăng chưa nộp đơn kháng án. Cty Yên Khánh kháng cáo 1 phần bản án.

Hôm nay (8/1), luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Cty Luật Viên An, bào chữa cho ông Hệ) cho biết, ông Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Thái Sơn) đã có đơn kháng cáo gửi cơ quan tố tụng.

“Đơn kháng án được ông Hệ viết từ nơi ông đang bị tạm giam và thông qua cảnh sát trại giam gửi đến cơ quan tố tụng” – Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang nói.

Về nội dung kháng án, bà Trang tiết lộ rằng ông Đinh Ngọc Hệ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên về phần liên quan tới ông Hệ.

Vụ cao tốc TPHCM - Trung Lương: Ông Đinh Ngọc Hệ kháng án từ trại tạm giam - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho hay ông Hệ kháng án từ trại tạm giam.

Cty Yên Khánh (là đơn vị có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án, do ông Hệ thành lập và làm chủ) cũng có kháng án một phần bản án.

Nội dung kháng cáo của Cty Yên Khánh cho rằng phán quyết của cấp sơ thẩm đã ảnh hưởng tới quyền lợi, hoạt động của công ty này. Đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm theo hướng xác định lại chính xác doanh thu bị che giấu, quyền sở hữu hợp pháp đối với số tiền mà bản án sơ thẩm tuyên cho rằng công ty này đã che giấu. Đề nghị hủy bỏ các lệnh kê biên, phong tỏa tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Cty Yên Khánh.

Ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) người bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản tài Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” chưa nộp đơn kháng án.

Vụ cao tốc TPHCM - Trung Lương: Ông Đinh Ngọc Hệ kháng án từ trại tạm giam - Ảnh 2.

Cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vẫn chưa có kháng án.

Vào ngày 22/12, sau 7 ngày xét xử, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ sai phạm liên quan Dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương đã kết thúc sau phần tuyên án.

Theo nội dung bản án, tháng 2/2012, sau khi Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí Dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương, ông Đinh La Thăng (lúc này là Bộ trưởng Bộ GTVT) đã điện thoại chỉ đạo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng Cty Cửu Long) để ông Đinh Ngọc Hệ mua được quyền thu phí. Ông Thăng đã ký quyết định thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và Tổ thường trực giúp việc Hội đồng, giao Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm Chủ tịch.

Ngoài việc bán đấu giá không thực hiện đúng quy định của pháp luật, để cho Cty Yên Khánh của ông Hệ trúng thầu theo ý định ban đầu của mình. Ông Thăng còn bút phê đề xuất để cho Cty Yên Khánh làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm và đề nghị cho công ty này cấn trừ vào tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí, dẫn đến việc Cty Yên Khánh tiếp tục không thanh toán đúng theo quy định. Hành vi sai phạm của ông Thăng đã giúp ông Hệ chiếm đoạt, hưởng lợi tổng cộng 725 tỷ đồng, đây cũng là thiệt hại của của Nhà nước từ vụ án này.

Ông Đinh La Thăng được xác định với vai trò là người đứng đầu Bộ GTVT. Bị cáo Nguyễn Hồng Trường là Thứ trưởng Bộ GTVT và Nguyễn Chí Thành (cựu quyền Vụ trưởng Vụ Tài chính Bộ GTVT) Lê Trung Cường (cựu chuyên viên Vụ tài chính Bộ GTVT) là cấp dưới của bị cáo Thăng với vai trò đồng phạm và cũng bị tuyên án phạt tù.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt ông Đinh Ngọc Hệ tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, tổng hợp hình phạt bị cáo Hệ phải chấp hành là tù chung thân.

Các bị cáo là đồng phạm bị tuyên phạt mức án từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 10 năm tù giam.

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo Hệ phải nộp lại số tiền 725 tỷ đồng đã chiếm đoạt. Tiếp tục kê biên câc tài sản của ông Hệ để đảm bảo quá trình thi hành án.


Theo Tân Châu

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên