MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân nói không tin Sở TN&MT Hà Nội, không tin quận Thanh Xuân

09-09-2019 - 15:14 PM | Xã hội

Đó là một nội dung nhỏ trong lá đơn cầu cứu của người dân ở phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và các ban ngành TP Hà Nội.

Sau khi nắm được thông tin về kết quả thủy ngân phát tán ngoài không khí trong vụ cháy kho hàng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông mà Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, hàng chục người dân khu Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã kéo đến đòi đối thoại với lãnh đạo công ty này.

Những người đến đối thoại đều cầm trên tay những lá đơn thư cầu cứu gửi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các cấp chính quyền Hà Nội.

Nội dung đơn thư nêu: Chúng tôi gồm các hộ dân tại tổ 24, phường Thanh Xuân Trung và các hộ dân thuộc khu đô thị 54, ngõ 85, phố Hạ Đình gửi đơn cầu cứu khẩn thiết đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các Viện Khoa học và Công nghệ, các cơ quan Truyền thông – Báo chí vì hiện nay các gia đình chúng tôi đang bị đe dọa. Tính mạng của chúng tôi đang bị coi rẻ hơn lúc nào hết.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân nói không tin Sở TN&MT Hà Nội, không tin quận Thanh Xuân - Ảnh 1.

Các cửa hàng quanh khu vực cháy đã đóng cưa. Ảnh: Hoàng An.

Tiếp giáp các hộ dân và khu đô thị của chúng tôi là Công ty Cổ phần Bóng điện và Dây cáp điện Cadisun, Công ty bóng Động Lực, Công ty in Thông tấn xã, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, các nhà máy trên đều hoạt động suốt ngày đêm gây tiếng ồn, bụi công nghiệp, hóa chất, hủy hoại môi trường, gây hại sức khỏe và là nguồn có nguy cơ cháy nổ rất cao, hủy diệt khu dân cư.

Chính vì vậy mà vào lúc 17h30 ngày 28/8, đã xảy ra sợ cố cháy toàn bộ khu khu xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Nhân dân chúng tôi đã gọi cứu hỏa 114 xin 1 xe vào khu đô thị 54 Hạ Đình để ngăn không cho lửa lan sang. Tuy nhiên, không một xe nào trợ giúp.

Trong thư người dân nói rõ, may mắn thời điểm đó họ đã tự dẫn nước từ tầng cao chung cư xuống để khống chế, phun được phần tiếp giáp, gió thổi ngược đã làm ngọn lửa không lây lan thêm.

Người dân cũng nêu thêm lý do họ không tin tưởng nộng độ thủy ngân sau cháy được kết luận bằng (0), nguồn chứa thủy ngân trong ba tủ lạnh còn nguyên do được phun nhiều bọt chống cháy.

Họ cho rằng thông tin này có lẽ chỉ là một chiều xuất phát từ Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, họ cũng nói không tin Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, không tin Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, không tin UBND quận Thanh Xuân.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân nói không tin Sở TN&MT Hà Nội, không tin quận Thanh Xuân - Ảnh 2.

Bảo vệ ngăn không cho người dân vào trong công ty Rạng Đông. Ảnh: Hoàng An.

"Chúng tôi thấy các cột sắt rất lớn của nhà xưởng bị lửa nung chảy, làm cho xưởng đổ sụp thì không có bọt chống cháy nào có thể bảo vệ tủ lạnh đựng thủy ngân của công ty này", nội dung đơn thư được người dân nói rõ.

Họ đề nghị Chính phủ mời tổ chức khoa học độc lập đánh gia tác động môi trường của vụ cháy. Đơn vị đó phải không bị chi phối bởi bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Kết quả đánh gía độc lập phải được công bố công khai cho tất cả người dân cùng biết.

Khẩn cấp yêu cầu các Công ty Cổ phần Bóng điện và Dây cáp điện Cadisun, Công ty bóng Động Lực, Công ty in Thông tấn xã, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tiếp giáp với khu dân cư phải ngùng hoạt động, dời đến các khu công nghiệp để giảm ô nhiễm môi trường cho khu dân cư chúng tôi vì hiện tại các công ty trên đều đã có cơ sở sản xuất tại các khu công nghiệp.

Theo Hoàng An

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên