TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ cháy Rạng Đông: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân

02-09-2019 - 20:25 PM | Thời sự

Vụ cháy Rạng Đông: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân
Cơ quan chuyên môn lấy mẫu ở hiện trường vụ cháy chiều 30/8. Ảnh: L.C

Kết quả phân tích cho thấy, hàm lượng thủy ngân ở các mẫu tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi) và Ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh) đều dưới ngưỡng cho phép.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa có thông báo liên quan đến môi trường sau vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) hôm 28/8.

Thông báo của trường nêu rõ, theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, sau vụ cháy có thể xảy ra nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm thủy ngân cho các khu vực lân cận nhà máy.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã thành lập tổ chuyên gia để đánh giá tình hình với đại diện Khoa Hóa học, Khoa Môi trường, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trung tâm Quan trắc và Mô hình hóa Môi trường, Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường. Sau khi thảo luận, tổ chuyên gia nhất trí triển khai 2 hoạt động, gồm:

- Mô phỏng lan truyền chất ô nhiễm từ đám cháy trong các tình huống dựa trên số liệu về khí tượng trong thời gian xảy ra đám cháy và một số kịch bản giả định về nguồn phát tán chất ô nhiễm.

- Lấy mẫu và phân tích hàm lượng thủy ngân trong đất, nước mưa và thực vật tại khuôn viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi) và Ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh).

Kết quả các kịch bản mô phỏng cho thấy, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và KTX Mễ Trì là hai trong số những khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất của nguồn ô nhiễm (nếu có).

Kết quả phân tích môi trường cho thấy, hàm lượng thủy ngân trong các mẫu đại diện đều dưới ngưỡng cho phép theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành.

"Căn cứ các kết quả trên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thông báo, hiện không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân trong các cơ sở của Nhà trường. Các cán bộ và sinh viên có thể yên tâm làm việc và học tập", thông báo nhà trường nêu rõ.

Trường cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cập nhật thông tin mới (nếu có).

Theo tìm hiểu của PV, khuôn viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trên đường Nguyễn Trãi) nằm trong vùng bán kính 1,5km từ tâm đám cháy Công ty Rạng Đông, được Tổng Cục Môi trường khuyến cáo cần thận trọng.

Trước đó, chiều tối 28/8, vụ cháy lớn đã bùng phát tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (đường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) suốt nhiều giờ.

Lực lượng PCCC Hà Nội đã huy động hàng chục xe chữa cháy từ các quận Thanh Trì, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông tới hỗ trợ. Ước tính công ty thiệt hại 150 tỷ đồng sau vụ cháy.

Trong báo cáo nhanh của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội gửi Thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hồi 9h30 ngày 31/8/2019, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra bên trong khu vực kho cháy.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.

Theo kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại 5 vị trí.

Cụ thể, điểm giáp cổng công ty bóng Động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy; điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy.

So sánh với QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy:

Các thông số: vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn và bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép;

Thông số SO2: tại vị trí điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình = 357 µg/m3 (vượt 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy = 352 µg/m3 (vượt 1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); các vị trí còn lại có kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên