MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ cháy xưởng khiến 8 người chết ở Hà Nội: Hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần xốp

29-07-2017 - 19:22 PM | Xã hội

Theo báo cáo nhanh của huyện Hoài Đức, nguyên nhân ban đầu vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người chết là sửa hàn xì bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép xốp.

Huyện ủy Hoài Đức vừa có báo cáo nhanh gửi Thành ủy Hà Nội về vụ cháy lớn tại xã Đức Thượng.

Theo báo cáo, vụ cháy xảy ra lúc 10h30 sáng 29/7, tại xưởng sản xuất bánh kẹo socola có diện tích khoảng 170m2 do ông Trần Văn Được, quê quán tại huyện Phúc Thọ làm chủ.

Ông Được thuê đất của ông Lợi, thôn Chiến, xã Đức Thượng để sản xuất, xung quanh bịt kín bằng tôn, xưởng nằm trên mặt đường quốc lộ 32.

Báo cáo cho hay, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do xưởng đang sửa chữa, thợ hàn xì làm bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép bằng xốp.

Ngay sau vụ cháy, Huyện ủy, UBND huyện đã điều động công an huyện, ban chỉ huy quân sự, cảnh sát phòng cháy chữa cháy… dập lửa và cứu nạn nhân, đến 12h đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Đến 13h30, có 2 nạn nhân đang cấp cứu tại BV huyện Đan Phượng và hiện đã được chuyển về Viện bỏng Quốc gia để điều trị, 8 người khác tử vong.

Ông Đỗ Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin vụ cháy, huyện đã yêu cầu các lực lượng, cơ quan có liên quan có mặt, tập trung xử lý, cứu cháy, trong đó, trọng tâm đã đưa, cứu các nạn nhân bị thương, tử vong ra ngoài.

Hiện trường vụ cháy.

Đồng thời, khoanh vùng đám cháy, không để lây lan sang các khu vực xung quanh và di chuyển tài sản của người dân đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND huyện cũng có mặt trực tiếp tại hiện trường để tham gia chỉ đạo cứu chữa vụ cháy. Hiện huyện cũng đã hỗ trợ 10 triệu đồng đối với mỗi gia đình có nạn nhân tử vong và 5 triệu với nạn nhân bị thương.

Còn theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam, Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 13, ngay sau khi nhận được tin báo cháy, khoảng 4 phút sau, lực lượng chữa cháy đã có mặt tham gia cứu chữa vụ cháy.

Tuy nhiên, do chất cháy chủ yếu là xốp và các nilon, đồ bảo ôn nên tốc độ cháy nhanh, đồng thời, do xưởng làm bằng khung thép, mái tôn nên cháy nhiệt độ cao làm sập võng giữa chia xưởng làm 2 phần.

Lực lượng chữa cháy đã tập trung vào công tác cứu hộ cho các nạn nhân và khoanh vùng đám cháy.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng nhận định, do đây là công trình nhà ống, có duy nhất một lối thoát hiểm, trong khi làm bằng khung thép, mái tôn nên cháy lớn, nhiệt độ cao dẫn đến dễ sập và khó cứu người.

Ông cũng đưa ra khuyến cáo, các hộ vừa kinh doanh vừa sinh hoạt trong dạng nhà ống này nên tổ chức có lối thoát nạn trong mọi trường hợp.

Cũng theo đại diện UBND huyện Hoài Đức, Cảnh sát PCCC Hà Nội, hiện vụ cháy đã được dập tắt, thi thể các nạn nhân tử vong cũng như các nạn nhân bị thương đã được chuyển ra ngoài, đưa về các bệnh viện.

Đến 17h chiều 29/6, hiện trường vụ cháy xưởng bánh tại Km19 quốc lộ 32 địa bàn xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) vẫn đang được các lực lượng chức năng phong tỏa, để khám nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Hàng trăm người dân sinh sống tại địa bàn và người dân di chuyển qua khu vực hiếu kỳ dừng lại để xem hiện trường khiến đoạn đường quốc lộ 32 thường xuyên bị ùn tắc.

Theo thông tin ông Trung cung cấp, xưởng sản xuất trên được cấp phép kinh doanh năm 2016. Xưởng rộng 170 m2 nhưng chỉ có một cửa duy nhất hướng ra Quốc lộ 32.

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã đập cửa sau, cứu được 3 người bị thương. Tuy nhiên, một trong 3 nạn nhân được đưa đi cấp cứu đã tử vong tại bệnh viện. Hai nạn nhân còn lại sau khi được sơ cứu đã được chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia tiếp tục cứu chữa.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên