MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ

23-09-2019 - 20:27 PM | Bất động sản

Các cơ quan liên quan phải lập hồ sơ điều chỉnh “sổ đỏ” đã cấp, đồng thời kiểm điểm, có hình thức xử lý với lãnh đạo và cán bộ, phòng ban để xảy ra sai sót trong việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội) gây bức xúc cho dư luận.

Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật cán bộ, phòng ban

UBND quận Đống Đa vừa có kết luận số 1555 về nội dung tố cáo của người dân đối với ông Phạm Văn Viên – Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành thời điểm năm 2006.

Theo nội dung tố cáo ông Viên thời điểm năm 2006 là cán bộ địa chính phường Ô Chợ Dừa (hiện là Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa) liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho 34 hộ gia đình, cá nhân trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Nhạc và ông Lê Hữu Tiến không đúng diện tích do dựa trên cơ sở một hồ sơ giả mạo chữ ký của người đã chết, chữ ký của cán bộ đã nghỉ hưu.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 1.
Dù đã có nhiều văn bản yêu cầu ngừng thi công nhưng công trình số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa vẫn cho thi công suốt ngày đêm. Hiện công trình đã thi công xong tầng 4 và tiếp tục thi công tầng tum trên diện tích đất 21,6m2.

Trên cơ sở tố cáo, sau khi thanh kiểm tra, UBND quận Đống Đa giao UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm tra, rà soát lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của chủ sử dụng đất tại 27A Đề La Thành đã được cấp “sổ đỏ”. Đồng thời, phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường quận lập hồ sơ trình UBND quận điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo các quy định của pháp luật.

UBND quận cũng yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với lãnh đạo và cán bộ địa chính phường Ô Chợ Dừa thời kỳ năm 2006 - ông Phạm Văn Viên là cán bộ địa chính phường) về việc để xảy ra sai sót chưa tiến hành đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật khi lập hồ sơ, xét duyệt cấp “sổ đỏ” tại 27A Đê La Thành. Cùng với đó, yêu cầu Phòng Tài nguyên&Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cán bộ của phòng (thời kỳ năm 2006) về việc để xảy ra sai sót khi thẩm định, hoàn thiện hồ sơ cấp “sổ đỏ” tại 27A Đề La Thành. 

12 hộ dân tiếp tục kêu cứu 

Sau khi UBND quận Đống Đa ban hành kết luận trên, 12 hộ dân tại Tổ 18 tiếp tục có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến nhiều cơ quan, ban ngành TP Hà Nội và Trung ương. Theo các hộ dân, kết luận của UBND quận Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách khách quan, trung thực mà cố tình che dấu các sai phạm nghiêm trọng, đánh tráo khái niệm…

Nêu tại đơn kêu cứu, người dân chỉ ra rằng, đơn tố cáo cùng các chứng cứ kèm theo đã nêu rõ: Hồ sơ cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất số 27A Đê La Thành đã giả mạo chữ ký của cả người đã chết và người còn sống. Cụ thể, toàn bộ chữ ký của đại diện các hộ liền kề trên “Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất” do địa chính UBND phường lập năm 1998, bị sửa chữa thành năm 2006 và “Đơn xác thực diện tích đất” đều là giả mạo.

Vụ chết vẫn ký xác nhận nhà đất: Điều chỉnh ‘sổ đỏ’, kỷ luật nhiều cán bộ - Ảnh 2.
Theo các hộ dân, kết luận của UBND quận Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách khách quan, trung thực mà cố tình che dấu các sai phạm nghiêm trọng, đánh tráo khái niệm…

Trong khi đó, kết luận của UBND Quận Đống Đa đã không hề xem xét, đề cập đến việc giả mạo chữ ký của các hộ liền kề đã chết và cán bộ đã nghỉ hưu. Trong khi đó đây là một trong những văn bản đặc biệt quan trọng xác định việc cấp tăng thêm 26,6m2 trong “sổ đỏ” là đúng hay sai?

“Việc sửa chữa hồ sơ, giả mạo chữ ký trong hồ sơ cấp “sổ đỏ” là một hành vi sai phạm cực kỳ nghiêm trọng có yếu tố cấu thành tội hình sự, hơn nữa lại liên quan đến tranh chấp kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi sống của biết bao con người,... Vậy tại sao UBND Quận Đống Đa lại không hề xem xét và đề cập đến vấn đề này tại kết luận số 1555”, đơn tố cáo của 12 hộ dân nêu.

Về việc phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa cấp GPXD đối với công trình số 27A Đê La Thành, người dân cũng nêu ra nhiều bất cập mà kết luận của UBND quận Đống Đa không xem xét giải quyết. Đơn kiến nghị chỉ ra rằng, dù ngày 6/1/2017, UBND Phường Ô Chợ Dừa có công văn gửi Văn phòng ĐKĐĐ đề nghị ngăn chặn giao dịch do đất có tranh chấp nhưng vào ngày 13/2/2017, UBND quận Đống Đa vẫn cấp giấy phép xây dựng số 170097/GPXD.

Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây dựng trước đó. Trong khi, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng lần hai không hề có sự xác minh, khảo sát thực địa về hạ tầng tiêu thoát nước duy nhất của các hộ dân (gồm đường cống và 03 hố ga chung) đã được UBND Phường Ô Chợ Dừa xác định có tồn tại và đang có tranh chấp; Đồng thời không xem xét hơn 50 phiếu lấy ý kiến người dân của UBND Phường Ô Chợ Dừa từ ngày 5/9/2017 đến ngày 15/9/2017 xác định có cống, hố ga chung trên đất lưu không bị lấn chiếm. 

Thêm vào đó, diện tích đất tại số 27A Đê La Thành (phần không có tranh chấp) là 86m2. Tuy nhiên quận Đống Đa lại ký cấp giấy phép xây dựng cho một công trình 04 tầng+1 tum trên diện tích đất chỉ có 21,1m2. “Trong khi TP Hà Nội hạn chế việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình xây dựng trên đất có diện tích dưới 30m2 thì việc cấp giấy phép xây dựng số  190060/GPXD là trái với các quy định về quản lý trật tự đô thị hiện hành” – đơn kiến nghị nêu. 

Trước đó, báo Tiền Phong phản ánh “Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất”, phản ánh vụ việc đang xảy ra ngay giữa quận trung tâm Thủ đô, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Điều đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp “sổ đỏ” cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt nhiều năm qua liên quan đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư, của các hộ dân liền kề tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội).

Dân "tố" quận nhưng quận lại thụ lý đơn tố cáo

Đây là một trong những nội dung được người dân đặt ra tại đơn kiến nghị khẩn cấp. Theo đó, ngày 6/5/2019, 12 hộ dân đã gửi đơn tố cáo về các sai phạm của UBND quận Đống Đa trong việc cấp "sổ đỏ" và GPXD cho số nhà 27A Đê La Thành. Ngày 09/5/2019, UBND Quận Đống Đa ra quyết định số 1157 để thụ lý đơn tố cáo của 12 hộ dân.

Đến ngày 29/8/2019, UBND Quận Đống Đa ra kết luận nội dung tố cáo số 1555 về việc giải quyết đơn tố cáo theo quyết định thụ lý đơn tố cáo số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019.

Dẫn ra quy định tại khoản 1 Luật tố cáo năm 2018, các hộ dân cho rằng: Thẩm quyền thụ lý, giải quyết đơn tố cáo thuộc Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Việc UBND Quận Đống Đa ra Quyết định số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019 thụ lý giải quyết đơn tố cáo của 12 hộ dân là sai thẩm quyền, trái quy định của luật tố cáo. Từ đó, người dân đề nghị UBND TP Hà Nội trực tiếp giải quyết đơn tố cáo ngày 6/5/2019 và các Đơn thư có liên quan khác theo đúng thẩm quyền, để đảm bảo tính khách quan, trung thực, đúng pháp luật.Theo Ninh Phan

Tiền phong

Trở lên trên