MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ chờ 5 ngày chưa được đưa đi cách ly, gia đình 4 F0 ở HH Linh Đàm nói gì?

15-12-2021 - 16:00 PM | Xã hội

Gia đình 4 F0 tại chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết hiện sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bất thường. Cả gia đình đang tự cách ly tại nhà.

Liên quan vụ việc gia đình 4 F0 tại HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chờ 5 ngày nhưng chưa được đưa đi cách ly, anh Đ. cho biết, cả gia đình đang tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Tính đến sáng 15/12, họ đều ổn định, không có triệu chứng gì bất thường.

Anh Đ. kể, ngày 8/12, vợ anh có kết quả PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm tại một phòng khám trên địa bàn. Gia đình đã thông báo cho trưởng tầng. Hôm sau, cả gia đình và cư dân cùng tầng được lấy mẫu xét nghiệm. Sau test nhanh, 3 thành viên còn lại trong gia đình cũng dương tính.

Vụ chờ 5 ngày chưa được đưa đi cách ly, gia đình 4 F0 ở HH Linh Đàm nói gì? - Ảnh 1.

Tòa chung cư HH3A Linh Đàm nơi gia đình anh Đ. sinh sống

Vợ chồng anh Đ. rất lo lắng cho 2 con nhỏ vì các cháu chưa được tiêm vaccine Covid-19. Rất may, sức khỏe 2 cháu hiện ổn định. 

"Từ tối qua đến sáng nay, trạm y tế phường gọi điện hỏi thăm, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước khử khuẩn cho gia đình. Phường cũng cử nhân viên y tế xuống nhà test lại cho gia đình xem tải lượng virus thế nào, trạm y tế cũng có hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch, cho cách ly tại nhà. Hiện tại sức khoẻ ổn định nên gia đình chưa cần thiết đến cơ sở y tế cách ly điều trị", anh Đ. nói.

Anh Đ. cho rằng, chính quyền địa phương phản ứng nhanh nhưng động thái sau đó lại chậm khiến tâm lý mọi người hoang mang sau đó dẫn đến bức xúc. Gia đình anh cũng đã được hướng dẫn cách xử lý rác thải y tế.

"Qua sự việc này, gia đình tôi thông cảm với phường, cơ quan chức năng bởi nhân lực ít, khối lượng công việc nhiều. Tuy nhiên, khi phát hiện ca nhiễm trên địa bàn, chính quyền địa phương cần có động thái động viên hỏi thăm người bệnh, thông báo người dân xung quanh về biện pháp phòng chống dịch, hướng xử lý thế nào để người dân yên tâm", anh Đ. chia sẻ thêm. 

Một chuyên gia y tế khuyến cáo trong trường hợp này, người dân cần bình tĩnh, tự cách ly tại nhà trong bối cảnh F0 tăng lên rất nhanh.

Hiện, Hà Nội thực hiện "thích ứng an toàn với dịch" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ nên việc gia tăng F0 là "điều không thể tránh khỏi". Thành phố cũng chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý không Covid-19 (Zero Covid) sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong .

"Theo thống kê, 80 - 85% bệnh nhân nhẹ hoặc không triệu chứng. Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm PCR, họ cần bình tĩnh và tự cách ly", vị này nói và cho biết, ở nhà tự điều trị có thể còn tốt và thoải mái hơn vào khu thu dung, điều trị.

"Điều quan trọng nhân viên y tế cơ sở biết cách điều phối. Nếu F0 chuyển nặng, cần chuyển ngay tuyến trên, giảm thiểu nguy cơ tử vong", vị chuyên gia cho hay.

Vụ chờ 5 ngày chưa được đưa đi cách ly, gia đình 4 F0 ở HH Linh Đàm nói gì? - Ảnh 2.

Đơn "cầu cứu khẩn cấp" của cư dân khi một gia đình 4 F0 chưa được đưa đi điều trị sau 5 ngày xét nghiệm

Trước đó, ngày 13/12, anh Vũ Đình Phong, 40 tuổi, trú tại tầng 16, chung cư HH3A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã đại diện cho cư dân sống cùng tầng, viết "đơn cầu cứu khẩn cấp" gửi lãnh đạo UBND phường.

Cụ thể, trong đơn anh Phong cho biết, cùng tầng có gia đình 4 F0 nhưng 5 ngày chưa được đưa đi cách ly, điều trị gây hoang mang.

Một lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội tối 14/12 cho biết đã nắm được sự việc và tiếp nhận thông tin phản ánh của cư dân. Hiện, chính quyền địa phương đang xin ý kiến chuyên môn, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của các trường hợp này, mới tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch thích hợp.

Sau khi cư dân tự test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, phường đã cử nhân viên y tế xuống lấy mẫu xét nghiệm PCR, khuyến cáo các biện pháp tự cách ly an toàn. Tuy nhiên, hiện nay, khắp thành phố số lượng mẫu cần xét nghiệm nhiều và "quá tải", nên việc trả kết quả bị chậm trễ.

Ông hi vọng người dân thông cảm, trong quá trình đợi đi cách ly hay điều trị, thì bình tĩnh, chủ động tự cách ly tại nhà để giảm thiểu lây lan. "Muốn chống dịch tốt, chúng tôi hi vọng người dân sẽ tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, tránh tiếp xúc và hạn chế đến chỗ đông người", vị lãnh đạo chia sẻ.

Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 đến nay đã vượt mốc 20.000 ca Covid-19. Trên thực tế, những ngày gần đây, số ca tại Hà Nội liên tục tăng cao kỷ lục, trung bình từ 700-800 ca. Đặc biệt ngày 13/12 cán mốc 1.000 ca, "dẫn đầu" cả nước. Với con số xét nghiệm rất lớn mỗi ngày, việc trả kết quả phụ thuộc vào đơn vị xét nghiệm, dẫn đến chậm trễ.

Theo Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên