MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ container phụ kiện Trung Quốc giả mạo xuất xứ: Sạc dự phòng chỉ vài chục nghìn?

31-07-2019 - 19:00 PM | Thị trường

Sạc pin dự phòng đang được rao bán với giá từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng, nhưng trong container phụ kiện điện thoại Trung Quốc giả mạo xuất xứ, sản phẩm này được khai báo chỉ vài chục nghìn đồng mỗi chiếc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên thị trường, mỗi chiếc sạc dự phòng của điện thoại di động có giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng.

Tuy nhiên, trong lô hàng phụ kiện điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam mặt hàng này được khai báo chỉ vài chục nghìn mỗi chiếc.

Cụ thể, khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp khai mặt hàng sạc dự phòng có trị giá dao động từ 1,8 USD đến 3,9 USD/chiếc, tương đương từ hơn 40.000 đồng đến khoảng 90.000 đồng/chiếc.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi chiếc sạc dự phòng nhãn hiệu TITAN đang được rao bán trên internet với giá ít nhất là vài trăm nghìn đồng.

Ví dụ, chiếc sạc pin hiệu TITAN loại 10.000 mAh được một số sàn thương mại điện tử bán với giá trên dưới 500.000 đồng/chiếc (tương đương khoảng 22 USD/chiếc).

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III (Cục Hải quan Hải Phòng)- đơn vị phát hiện, bắt giữ container hàng vi phạm, dấu hiệu nghi vấn về trị giá khai báo cũng đang được đơn vị xác minh, làm rõ.

Vụ container phụ kiện Trung Quốc giả mạo xuất xứ: Sạc dự phòng chỉ vài chục nghìn? - Ảnh 1.

Sạc dự phòng TITAN loại 10.000 mAh được một trang thương mại điện tử rao bán gần 600.000 đồng. Ảnh: T.Bình.

Như tin đã đưa, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III vừa phát hiện, bắt giữ 1 container phụ kiện điện thoại Trung Quốc chứa nhiều sản phẩm giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Sản phẩm phụ kiện điện thoại nêu trên được Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX (địa chỉ tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn) nhập khẩu ủy thác cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội.

Khi làm thủ tục nhập khẩu, Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX xuất trình cho cơ quan Hải quan Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu E (xuất xứ Trung Quốc).

Mặc dù hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và có C/O Trung Quốc nhưng khám xét container, lực lượng Hải quan phát hiện hàng nghìn phụ kiện điện thoại được in sẵn trên bao bì, sản phẩm tên tuổi, địa chỉ và cả trung tâm bảo hành của Công ty CP thương mại "TITAN" Việt Nam - một doanh nghiệp trong nước.

Đáng chú ý, trên nhiều sản phẩm còn ghi sẵn dòng chữ "Made in Việt Nam" và cả ký hiệu mã vạch của Việt Nam (đầu mã vạch 893).

Được biết container nêu trên có trị giá hàng hóa cả tỷ đồng.

Khi làm thủ tục, doanh nghiệp xuất trình C/O Form E của Trung Quốc nên lô hàng được hưởng thuế suất thuế Nhập khẩu ưu đãi 0%. Mặt khác, trong sản phẩm lại thể hiện xuất xứ Việt Nam nên trường hợp doanh nghiệp bán hết lô hàng lại được hoàn thuế Giá trị gia tăng 10%.

Do đó, nếu cơ quan Hải quan không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chỉ riêng lô hàng này doanh nghiệp đã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng tiền thuế của nhà nước.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III cho biết, vụ việc có nhiều dấu hiệu phức tạp nên đơn vị đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo Thái Bình

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên