TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ cưỡng chế đất tại Phú Quốc: Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục vào cuộc

23-08-2016 - 08:22 AM | Bất động sản

Vụ cưỡng chế đất tại Phú Quốc: Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục vào cuộc

Nhận được đơn thư khiếu nại của Cty Lê Cty CPĐTPT và DL Lê Nguyễn Phú Quốc về việc UBND tỉnh Kiên Giang cưỡng chế thu hồi đất của Công ty đang lập dự án đầu tư để giao cho Cty TNHH Ngôi Sao trái quy định pháp luật.

Mới đây, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, Tại công văn số 371/TTr-TDXLĐT ngày 3/8/2016 của Thanh tra Bộ tài nguyên và Môi trường nêu: đơn thư của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc ( trụ sở tại số 75 đường Mạc Cửu, Khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc ) khiếu nại việc cưỡng chế thu hồi đất của Công ty đang lập dự án đầu tư để giao cho Công ty Ngôi sao trái quy định pháp luật. Ngày 30 tháng 6 năm 2016.

Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 5385/VPCP – V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang khẩn trương xem xét, giải quyết khiếu nại của Công ty, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ nhưng đến nay chưa được Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang giải quyết.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật. Thông báo kết quả đến Bộ Tài nguyên và Môi trường được biết.


Trước đó, Ngày 27/5/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang ngừng thi hành Quyết định cưỡng chế số 924/QĐ – CC ngày 22/4/2016 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, Ngày 27/5/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang ngừng thi hành Quyết định cưỡng chế số 924/QĐ – CC ngày 22/4/2016 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Ngày sau đó, ngày 30/6 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết khiếu nại cho C ty CPĐTPT và DL Lê Nguyễn Phú Quốc và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước 30/09/2016, vậy nhưng Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang vẫn tổ chức cưỡng chế. Sau đó một nhóm người tự xưng là của người Cty TNHH Ngôi Sao đã mang phương tiện đến khu đất này để tiến hành thi công xây dựng.

Trước sự bất chấp ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ trướng Trương Hòa Bình và lo sợ mất đi thành quả lao động của mình, đại diện Cty CPĐTPT và DL Lê Nguyễn Phú Quốc lại “cầu cứu” tới Thanh tra Bộ Xây dựng.

Để đảm bảo sự công bằng của người dân, ngày 18/7 Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra công văn số 357/TTr_TCD về việc giải quyết đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Kiên Giang. Trong công văn, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang ngừng thi hành việc cưỡng chế, giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật, tránh khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Khi ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bị các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang bỏ qua và sự manh động của một nhóm người xưng Cty TNHH Ngôi Sao, ngày 28/7 Văn phòng Chính phủ đã tiếp tục ra Công văn số 6269/VPCP – V.I do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà ký đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tường Trương Hòa Bình (tại Văn bản số 5385/VPCP – V.I) kiểm tra, giải quyết khiếu nại của Cty CPĐTPT và DL Lê Nguyễn Phú Quốc.

Khu đất Cty CPĐTPT và DL Lê Nguyễn Phú Quốc “kêu cứu” lên Chính phủ và các Bộ ngành có diện tích 70.508m2 và 8.046 m2, tọa lạc tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã được các ông bà Võ Thị Mỹ Thanh, ông Trần Văn Thơm trú tại ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc Và ông Châu Danh và vợ là Trần Thị Nói đã khai hoang trồng trọt vào những năm 1997-1998.

Trên đất trồng rất nhiều cây lâu năm như dừa, hạt điều, xà cừ, tràm bông vàng. Việc trồng trọt của các ông bà trên đã được Trưởng ban nhân dân ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc xác nhận vào năm 2001-2003. Diện tích đất này cũng đã được ông Lê Văn Tiền là Trưởng ban ấp Ông Lang xác nhận là vùng đất không có tranh chấp, không nằm trong đất rừng do nhà nước quản lý và đề nghị cho phép xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của luật Đất đai năm 2003 và Luật sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Năm 2009, vợ chồng bà Hạnh (nay là CTy CPĐTPT và DL Lê Nguyễn Phú Quốc) đã nhận chuyển nhượng thành quả lao động từ các ông bà nêu trên để được quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất khai khẩn mà các ông bà nêu trên đã sử dụng trên mười năm. Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình bà Hạnh tiếp tục trồng thêm 1000 cây dừa, 300 cây mít, 10.000 cây xà cừ và một số loại cây ăn trái khác và dùng trụ bê tông và dây thép gai rào quanh khu đất, khoan 04 cái giếng, cất 01 căn nhà tạm để ở nhằm mục đích bảo vệ tài sản trên đất, 01 chòi cho máy phát điện để bơm nước tưới cây.

Tại những thời điểm vào khai khẩn, sử dụng đất này, gia đình bà Hạnh không bị ai tranh chấp cũng như không hề bị chính quyền địa phương ngăn cản hoặc lập biên bản vi phạm lần nào.

Vậy nhưng Ngày 26/9/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2041/QĐ - XPVPHC đối với hành vi bao chiếm đất của vợ chồng chị Hạnh. Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định vợ chồng chị Hạnh đã bao chiếm 8.046 m2 đất nông nghiệp của nhà nước và 70.508 m2 đất sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Ngôi Sao. Vì vậy, buộc anh Hoàng đóng phạt 65 triệu đồng và khắc phục lại tình trạng của đất như ban đầu.

Đến nay thì mọi thành quả lao động trong hơn 20 năm qua của gia đình chị Hạnh đã bị mất trắng một cách vô lý.

Theo Mai Thanh

Báo Xây Dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên