TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao bắt quả tang mà hơn nửa năm mới phạt?

28-10-2018 - 19:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao bắt quả tang mà hơn nửa năm mới phạt?

Vụ anh Nguyễn Cà Rê đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng xảy ra từ tận tháng 1.2018, nhưng phải đến tháng 9.2018, UBND TP.Cần Thơ mới ra 2 quyết định xử phạt hành chính làm “dậy sóng” dư luận. Vì đâu vụ việc kéo dài đến vậy?

Lòng vòng xử lý

Ngày 30.1.2018, công an TP. Cần Thơ bắt quả tang tiệm vàng Thảo Lực đang mua tờ ngoại tệ 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê. Ngay sau đó, công an tiến hành “khám xét nhà ở”, nhưng lại “lập biên bản vi phạm đối với doanh nghiệp”, và tạm giữ tang vật gồm 9 hộp chứa kim loại màu trắng, kim loại màu vàng, hột đá; 1 đầu thu camera và 1 tờ tiền mệnh giá 100 USD; cùng những chứng từ, sổ sách liên quan đến hoạt động kinh doanh của tiệm vàng Thảo Lực.

Những người có liên quan nhiều lần được mời đến làm việc. Ngày 5.2.2018, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Cần Thơ ra quyết định về việc “kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề” của tiệm vàng Thảo Lực, với lý do: Để xác minh, làm rõ các tình tiết vụ việc.

Đến ngày 28.2.2018, Công an TP. Cần Thơ tiếp tục có quyết định “gia hạn thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề” của tiệm vàng Thảo Lực. Lý do lần này được đưa ra là để xác minh tình tiết, thẩm định hồ sơ, làm căn cứ ra quyết định xử phạt, thẩm quyền xử phạt theo Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Trong khoảng thời gian này, công an TP. Cần Thơ cũng đã ra quyết định trưng cầu giám định đối với số tang vật trên về các nội dung: Thuế, hàm lượng vàng…

Đến ngày 29.3.2018, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Cần Thơ ra quyết định “chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu phạm tội trốn thuế” sang cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tiệm vàng Thảo Lực.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao bắt quả tang mà hơn nửa năm mới phạt? - Ảnh 1.

Tiệm vàng Thảo Lực


Gần 4 tháng sau, vào ngày 18.7.2018, cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ ra “thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm”, cho biết: Đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) và tiệm vàng của ông về “tội trốn thuế”. Vậy là vụ việc lại được chuyển sang xử lý hành chính!

Nhiều lần xin cứu xét

Suốt quá trình này, ông Lực đã hai lần làm đơn “cứu xét” gửi Công an TP Cần Thơ. Trong đó, ông Lực yêu cầu xem xét giải quyết có tình, có lý, đúng quy định pháp luật đối với lô hàng của ông bị công an tạm giữ, gồm: Vàng, nữ trang, hột đá… Tuy nhiên, yêu cầu của ông Lực đã không được chấp nhận.

Tháng 9.2018, UBND TP.Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với tiệm vàng Thảo Lực do vi phạm việc kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn được áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Cơ quan chức năng thực hiện tịch thu 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng; buộc tái chế số vàng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng (quy định tại điểm a khoản 6 Điều 17 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP. Tổng số tiền Cty Thảo Lực phải nộp phạt là 295 triệu đồng (trong đó có 180 triệu đồng bị phạt vì đổi 100 USD cho anh Nguyễn Cà Rê).

Trao đổi với báo chí, ông Lực cho biết, đã đóng phạt - vì chấp hành pháp luật - nhưng sẽ làm đơn gửi UBND TP.Cần Thơ xin cứu xét về số kim cương…

Theo Trần Lưu

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên