MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt: Chiến dịch giải cứu chuẩn bị tái khởi động

09-07-2018 - 09:22 AM | Sống

Đêm qua, 4 cậu bé của đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang, Thái Lan đã được giải cứu thành công. Theo dự kiến, chiến dịch giải cứu sẽ được tiếp tục từ 8 giờ sáng ngày 9/7.

Đội cứu hộ có kinh nghiêm nhất đã được tập hợp để giải cứu đội bóng nhí từ hang Tham Luang, Hàng ngàn người, trong đó có binh sĩ, lính hải quân và cảnh sát đã được huy động để giải cứu 12 thành viên của đội bóng nhí và huấn luyện viên của họ.

Ngày 8/7, 13 thợ lặn quốc tế và 5 hải quân Thái Lan đã cũng tuyên thề rằng: "Chúng tôi sẽ mang đội bóng Wild Boar về nhà". Dẫn đầu nhiệm vụ này là 7 thợ lặn chuyên nghiệp người Anh. Trong đó John Volanthen và Rick Stanton là 2 trong số những người đã tìm thấy các cậu bé hôm thứ 2 tại hang Tham Luang. Hai người khác là Chris Jewell và Jason Mallinson đã bay tới Thái Lan trong tuần qua.

Vụ đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt: Chiến dịch giải cứu chuẩn bị tái khởi động - Ảnh 1.

John Volanthen và Rick Stanton là những thợ lặn đã tìm thấy đội bóng nhí đầu tiên. Ảnh: Rob Harper.

"Hải quân Thái Lan cũng có những người lặn tài giỏi, tuy nhiên họ cần những thợ lặn có kinh nghiệm với địa hình trong hang trong chiến dịch này", một thợ lặn quốc tế cho biết.

10 giờ sáng ngày 8/7 (theo giờ địa phương), 18 thợ lặn (13 thợ lặn quốc tế và 5 thợ lặn Thái Lan) đã đi vào hang Tham Luang để đưa những người mắc kẹt ra ngoài. Cuộc giải cứu tại hang Tham Luang được đánh giá là 1 trong những cuộc giải cứu trong hang động phức tạp nhất từng có.

Nhóm giải cứu gồm có bác sĩ chăm sóc đặc biệt của Úc, Tiến sĩ Richard Harris. Ông Harris từng vào trong hang Tham Luang hôm thứ 7 để đánh giá thể lực, tinh thần của 12 cậu bé, qua đó quyết định xem ai nên là người đi ra trước. Ông Richard Harris tham gia chiến dịch giải cứu này do lời mời từ 2 người đã tìm ra các nạn nhân - ông Stanton và ông Volanthen.

Vụ đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt: Chiến dịch giải cứu chuẩn bị tái khởi động - Ảnh 2.

Thợ lặn Chris Jewell và Jason Mallinson đã bay tới Thái Lan trong tuần qua để tham gia chiến dịch giải cứu.

Các cậu bé được trang bị mặt nạ dưỡng khí toàn diện thay vì chỉ che mắt và mũi để giảm nguy cơ hoảng sợ. Mỗi cậu bé sẽ được 2 thợ lặn hỗ trợ để lần theo đường dây đã được thiết lập sẵn dẫn ra ngoài.

Mực nước trong hang Tham Luang đã giảm đáng kể từ hôm 7/7 sau những nỗ lực bơm nước ra ngoài của lực lượng cứu hộ. Theo thông báo của giới chức Thái Lan, ngày đầu tiên của chiến dịch giải cứu đã thành công tốt đẹp với 4 cậu bé được đưa ra ngoài an toàn.

Vụ đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt: Chiến dịch giải cứu chuẩn bị tái khởi động - Ảnh 3.

Phụ huynh của các cầu thủ nhí đã túc trực suốt đêm, nhưng họ chỉ được đứng từ xa và chưa có thông tin cụ thể về tình hình của các em. Ảnh: Lauren DeCicca/Getty Images.

Theo The Guardian, các vị phụ huynh đã túc trực suốt đêm qua để chờ đợi đợt giải cứu tiếp theo được tiến hàng, theo dự kiến là 8 giờ sáng ngày 9/7.

Hiện nay, vẫn chưa có thông tin về danh tính của 4 cầu thủ nhí đã được đưa ra ngoài. Ngay cả phụ huynh của các em cũng chưa được thông báo về điều này, theo phóng viên của The Guardian.

(Theo Daily Mail, The Guardian)

PV

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên