MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con

23-02-2023 - 11:56 AM | Xã hội

Cơ quan CSĐT đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản với phương thức gọi điện thoại đe dọa, khủng bố đến các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm… có liên quan đến bị hại với hành vi như đe dọa giết vợ, con, người thân.

Sáng 23-2, liên quan đến việc đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt (đường Lê Văn Huân, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM), Công an tỉnh Tiền Giang cho biết qua công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm về hành vi đe dọa khủng bố, cưỡng đoạt tài sản của người dân và một số cơ quan trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Tiền Giang giao Phòng Cảnh sát Hình sự xác lập chuyên án để xác minh, điều tra làm rõ.

Qua đấu tranh chuyên án, Cơ quan CSĐT đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản với phương thức gọi điện thoại đe dọa, khủng bố đến các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm… có liên quan đến bị hại với hành vi như đe dọa giết vợ , con, người thân.

Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con - Ảnh 1.
Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con - Ảnh 2.
Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con - Ảnh 3.

Kiểm tra, khám xét, thu giữ vật chứng tại nơi làm việc của các đối tượng

Thậm chí, các đối tượng còn đem quan tài, bình gas… để khủng bố, buộc các bị hại phải trả nợ xảy ra ở nhiều địa phương, như: Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, TP HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Sau khi báo cáo và được lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự đồng ý, vào lúc 10 giờ ngày 14-2, dưới sự phối hợp, hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự và Công an TP HCM, Công an tỉnh Tiền Giang đã huy động hơn 120 cán bộ, chiến sĩ tiến hành khám phá chuyên án, khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 233 CPU máy tính bàn, 4 laptop, trên 300 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản; triệu tập làm việc 133 đối tượng có liên quan, phát hiện có nhiều dữ liệu điện tử, tin nhắn có nội dung liên quan đến việc đòi nợ.

Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con - Ảnh 4.

Một đoạn tin nhắn đe dọa để đòi nợ của các nhân viên Công ty Pháp Việt

Ngày 18-2, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án "Cưỡng đoạt tài sản", khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với 2 bị can, gồm: Hà Thị Hiệp (nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt - là đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu, phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Thanh Hải (nhóm trưởng của Hà Thị Hiệp) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 13 đối tượng khác và đang củng cố chứng cứ truy bắt các đối tượng có liên quan.

Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con - Ảnh 5.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, Trưởng Ban chuyên án - chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đây là tổ chức tội phạm hoạt động "núp bóng" công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý, do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng cầm đầu.

Các đối tượng đều không có văn bằng chuyên ngành luật, mà chỉ thuê một người đứng tên đăng ký pháp nhân công ty. Tổ chức tội phạm này có sự phân công cụ thể từng công việc cho nhân viên công ty thông qua trưởng phòng và các nhóm trưởng.

Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con - Ảnh 6.

Đối tượng Nguyễn Thanh Hải

Trung bình mỗi tháng công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính 141.000 đến 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng chưa trả được để phân chia cho các nhân viên công ty đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố như đã nêu ở trên.

Công ty được các ngân hàng và công ty tài chính trả cho từ 25%-35% trên tổng số tiền thu được. Số tiền này, ban giám đốc công ty trả lương cho nhân viên và mua các công cụ, phương tiện phục vụ việc đe dọa, khủng bố khách hàng còn nợ tiền.

Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con - Ảnh 7.

Đối tượng Hà Thị Hiệp

Với lợi nhuận rất lớn từ hành vi cưỡng đoạt tài sản nêu trên nên số đối tượng này không từ một thủ đoạn nào để buộc nạn nhân phải trả tiền. Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã xác định được hàng ngàn bị hại trên phạm vi cả nước.

Hành vi của ban giám đốc và nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt cấu thành tội "Cưỡng đoạt tài sản" và có dấu hiệu của tội "Khủng bố".

Với thành tích đạt được, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã có thư khen Công an tỉnh Tiền Giang và các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án này.

Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con - Ảnh 8.

Công an thị xã Cai Lậy lấy lời khai đối tượng Trần Văn Châu, Phó giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt

Trong thư khen, Bộ trưởng Bộ Công an động viên lực lượng phá án: "Đây là chiến công xuất sắc, thể hiện sự chủ động nhận diện, phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mới, sự mưu trí, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm.

Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Công an tỉnh Tiền Giang với các Cục nghiệp vụ, ngăn chặn, xử lý kịp thời tội phạm có tổ chức núp bóng các doanh nghiệp hoạt động cưỡng đoạt tài sản, giảm nguy cơ hàng nghìn nạn nhân bị xâm hại, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước, lực lượng công an nhân dân, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân".

Cơ quan CSĐT đã tiếp tục khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng, gồm: Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng, phó giám đốc công ty; Nguyễn Đình Thành (trưởng phòng kiêm nhóm trưởng).

Đồng thời, tiếp tục tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 10 đối tượng khác và đang tiếp tục củng cố chứng cứ, khai thác thông tin, truy bắt các đối tượng có liên quan.

Vụ đột kích Công ty Luật TNHH Pháp Việt: Hàng ngàn nạn nhân bị dọa giết vợ, con - Ảnh 9.

Lực lượng làm nhiệm vụ khám xét phòng làm việc của Châu và Tuyết

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương phối hợp với các Cục nghiệp vụ, VKSND các cấp sớm kết luận điều tra, đưa vụ án ra xét xử để cảnh báo, răn đe các đối tượng có hoạt động tương tự.

Cơ quan CSĐT kêu gọi các đối tượng có liên quan Công ty luật TNHH Pháp Việt sớm trình diện, hợp tác khai nhận hành vi phạm tội để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đồng thời, kêu gọi các bị hại, nạn nhân của tổ chức tội phạm nêu trên cung cấp thêm thông tin qua Phòng Cảnh sát Hình sự, số điện thoại 0693.599.511 hoặc liên hệ cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Cơ quan CSĐT sẽ công bố danh sách các bị hại trên Trang Thông tin điện tử Công an tỉnh Tiền Giang.

Theo Trọng Tín - Thanh Việt - Hạ Giao

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên