MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ giám đốc tự tử tại toà vì tranh chấp đất vàng: Land Hà Hải đồng ý chấm dứt hợp đồng

24-05-2022 - 14:08 PM | Doanh nghiệp

Vụ giám đốc tự tử tại toà vì tranh chấp đất vàng: Land Hà Hải đồng ý chấm dứt hợp đồng

Phía Land Hà Hải cho hay sẽ đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng lô đất 12ha ở quận Ngũ Hành Sơn với điều kiện Sudico phải hoàn lại số tiền hơn 400 tỉ đồng và bồi thường thiệt hại.

Ngày 24-5, TAND TP Đà Nẵng tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trong phần xét hỏi, HĐXX đã hỏi nếu không tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng thì Land Hà Hải có đề xuất gì? Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải, cho hay nếu Sudico không tiếp tục hợp đồng thì Land Hà Hải đồng ý. Điều kiện mà ông Cường đưa ra giữa phiên xử là Sudico phải hoàn lại số tiền mà Land Hà Hải đã thanh toán là hơn 400 tỉ đồng, đồng thời bồi thường thiệt hại vi phạm hợp đồng.

 Vụ giám đốc tự tử tại toà vì tranh chấp đất vàng: Land Hà Hải đồng ý chấm dứt hợp đồng  - Ảnh 1.

Phiên xử phúc thẩm tranh chấp đất giữa Land Hà Hải và Sudico

Đại diện Sudico cho hay đề xuất trên của Land Hà Hải là "chưa thiện chí". Luật sư đại diện của Sudico cũng cho rằng đề xuất của Land Hà Hải với điều kiện áp đặt như trên là không chấp nhận được. "Đang đi đến đích là hợp đồng phải chấm dứt nên phải làm thế nào để lợi ích của hai bên được hài hòa. Chúng tôi sẽ tư vấn cho lãnh đạo Sudico không hòa giải theo hướng đó" – luật sư đại diện Sudico khẳng định.

Cũng tại phiên xét hỏi, ông Cường cho biết trước khi 2 bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào ngày 1-11-2017, Land Hà Hải đã biết Sudico chưa thể chuyển nhượng khu đất trên nhưng vẫn đồng ý ký nhằm tạo điều kiện cho Sudico khắc phục. Đồng thời, Land Hà Hải cũng thực hiện thanh toán để Sudico có tiền khắc phục nghĩa vụ tài chính nhằm để 2 lô đất trên đủ điều kiện chuyển nhượng.

Trong khi đó, phía Sudico giải thích rằng thay đổi đó hoàn toàn là lý do khách quan, phát sinh sau thời điểm 2 bên ký hợp đồng, không có lỗi của Sudico. Do vậy, Sudico nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu bên Land Hà Hải thực hiện đúng theo nội dung hợp đồng đã ký nhưng Land Hà Hải vẫn tiếp tục không thanh toán.

Trong khi đó, ông Cường cho hay ngày 3-8- 2018, Sudico có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phía Land Hà Hải hết sức bất ngờ và đã có văn bản không chấp nhận. "Mãi đến năm 2020 chúng tôi mới khởi kiện" – ông Cường cho hay.

Nội dung vụ việc

Ngày 8-12, TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) sau 8 ngày xét xử, nghị án.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 8-2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích hơn 12ha tại khu đô thị mới Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn với hình thức đấu giá công khai. Land Hà Hải đã mua hồ sơ chào giá và trúng giá với số tiền là 1.810 tỉ đồng.

Ngày 1-11-2017, Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất trên. Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỉ đồng. Đến ngày 29-12-2017, công ty này đã chuyển tổng cộng 404 tỉ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13-2-2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỉ đồng.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù Sudico có nhiều lần thông tin nhắc nhở. Ngày 30-8-2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên. HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường đã bày tỏ bức xúc, cho rằng tòa thiếu công tâm, không xem xét nhiều giấy tờ quan trọng mà Hà Hải Land cung cấp. Sau đó, ông này lấy một chai thuốc diệt côn trùng ra và uống ngay tại phiên tòa, được cấp cứu qua khỏi.

Theo B.Vân

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên