MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ hàng trăm sổ đỏ bị thế chấp: Nhiều cuộc đối thoại, vẫn bế tắc

11-10-2019 - 09:25 AM | Bất động sản

Vụ hàng trăm sổ đỏ bị thế chấp: Nhiều cuộc đối thoại, vẫn bế tắc

Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8, Chi nhánh Cần Thơ – gọi tắt là Cty 8) bán hàng trăm nhà đất, nhưng không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua, mà lại đem đi cầm cố ngân hàng rồi mất khả năng chi trả.

Ai được lợi khi bán nợ?

Cty 8 là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Hưng Phú (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ). Sau khi bán hàng trăm căn nhà cho người dân, công ty này đã không giao sổ đỏ, mà mang đi thế chấp ngân hàng rồi mất khả năng thanh toán.

Khái niệm mua, bán nợ được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-NHNN:

Mua, bán nợ là thỏa thuận bằng văn bản về việc chuyển giao quyền đòi nợ đối với khoản nợ phát sinh từ nghiệp vụ cho vay, khoản trả thay trong nghiệp vụ bảo lãnh, theo đó bên bán nợ chuyển giao quyền sở hữu khoản nợ cho bên mua nợ và nhận tiền thanh toán từ bên mua nợ.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng giám đốc Cty 8 thừa nhận, hiện còn khoảng 200 sổ đỏ của người dân đang thế chấp tại ngân hàng. Nếu được phép bán khoản nợ, công ty sẽ lấy sổ và tiếp tục cùng bên mua khoản nợ làm những sổ đỏ còn lại cho người dân. Vì Cty 8 đã hứa và thất hứa nhiều năm nay, nên người dân không tin tưởng. 

Bởi vậy, họ yêu cầu nếu bán nợ, thì phải đưa vào quy chế đấu giá một số điều, đặc biệt là phải giải chấp toàn bộ tài sản, tiếp tục làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân, không phát mãi tài sản nhà và đất họ đã mua. Tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp nhận, vì phía ngân hàng không đồng ý.

Ông Đoàn Hòa Minh (người mua nhà trong dự án) phản ứng:

"Ví dụ một đơn vị nào đó đấu giá xong, họ sẽ thanh toán nợ với ngân hàng, khi đó ngân hàng sẽ giải chấp các tài sản (bao gồm sổ đỏ của dân) cho đơn vị này.

Nhưng không có một cơ sở nào đảm bảo rằng, bên mua nợ sẽ trả sổ đỏ cho dân, thậm chí, họ có thể mang sổ đỏ đi tái thế chấp lần nữa. Chúng tôi chỉ thấy Công ty 8 có lợi nhất là họ hết nợ, còn lợi của người dân thì không có, nên không đồng ý với phương án bán nợ nói trên."

Vụ hàng trăm sổ đỏ bị thế chấp: Nhiều cuộc đối thoại, vẫn bế tắc - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị Hưng Phú. Ảnh: H.Thơ

Chưa có dấu hiệu tội phạm

Được biết, từ năm 2017, Công an TP.Cần Thơ được giao điều tra vụ Cty 8 thế chấp hàng trăm sổ đỏ của dân. Đến nay, phía công an cho rằng “chưa phát hiện có dấu hiệu tội phạm liên quan Cty 8”.

Qua các buổi đối thoại với dân, công an giải thích rằng, nếu có dấu hiệu lừa đảo, thì phải có hành vi gian dối để người khác tin, giao tài sản cho mình và gây thiệt hại. Còn ở đây, "bà con chỉ bị một thiệt hại duy nhất là không có sổ đỏ"

Phía cơ quan công an cũng cho rằng, bán đấu giá nợ là biện pháp tốt nhất hiện nay để cấp sổ đỏ cho người dân. Nếu không bán đấu giá, thì chỉ còn cách phải kiện ra tòa. Trong trường hợp đó, cả 2 bên đều thiệt hại, cuối cùng phải xử lý tài sản để khắc phục hậu quả.

Vụ hàng trăm sổ đỏ bị thế chấp: Nhiều cuộc đối thoại, vẫn bế tắc - Ảnh 2.

Một dãy nhà từng bị Công ty 8 mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng. Ảnh: TR.L

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết thêm, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó, đã kiên trì làm việc với công ty và phía ngân hàng để rút ra sổ đỏ cho dân. Đối với việc đấu giá nợ của Công ty 8, thành phố đã làm việc và yêu cầu các bên có liên quan phải xây dựng một quy chế thật rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của mọi phía.

Theo Trần Lưu - Hưng Thơ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên