MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ 'hô biến' tiền gửi SCB thành bảo hiểm: Manulife thỏa thuận riêng với 20 khách

09-05-2023 - 14:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Có hàng trăm khách hàng đã gửi đơn khiếu nại về việc tham gia sản phẩm bảo hiểm “Tâm An Đầu Tư” thông qua Ngân hàng SCB. Sau cam kết gặp gỡ, trao đổi với từng người khiếu nại, đến nay Manulife mới gặp gỡ 20 khách hàng.

Trao đổi với Tiền Phong, nhiều khách hàng từng gửi đơn khiếu nại về việc nhân viên ngân hàng tư vấn lập lờ chuyển thành bảo hiểm nhân thọ Tâm An Đầu Tư cho biết, đã nhận được lịch hẹn gặp của Manulife để trao đổi.

Chị Nguyễn Thanh Huyền (Hà Nội) – một trong những người ròng rã gửi đơn khiếu nại tới Manulife, Bộ Tài chính và Bộ Công an cho biết, đầu tháng 5, đại diện Manulife gọi điện thoại và hẹn gặp trao đổi vào ngày 15/5.

Theo thông tin mới nhất, từ ngày 5/5, Manulife bắt đầu tổ chức buổi gặp mặt trực tiếp với khách hàng nộp đơn khiếu nại. Manulife cũng cho biết sẽ sắp xếp lịch hẹn cho nhiều buổi gặp mặt trong tháng 5/2023. Trong tuần đầu tiên của tháng 5, Manulife Việt Nam đã gặp gỡ được khoảng 20 khách hàng nhằm thảo luận các giải pháp cho khách hàng. Công ty cho hay, các cuộc gặp này bước đầu đạt được các kết quả khả quan.

Trước đó, cuối tháng 4/2023, Manulife Việt Nam cam kết sẽ liên hệ khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm "Tâm An Đầu Tư" đã gửi khiếu nại trước ngày 30/4 để cùng bắt đầu quá trình thảo luận giải quyết khiếu nại.

Vụ 'hô biến' tiền gửi SCB thành bảo hiểm: Manulife thỏa thuận riêng với 20 khách - Ảnh 1.

Manulife đã có cuộc gặp riêng với 20 khách hàng khiếu nại hợp đồng bảo hiểm Tâm An Đầu Tư (ảnh ST).

Sau khi gặp gỡ, một số khách hàng cho biết, được Manulife đồng ý huỷ hợp đồng, hoàn tiền đóng phí và yêu cầu phải ký giấy cam kết không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về nội dung trao đổi, văn bản, thỏa thuận, email, tin nhắn, hình ảnh, ghi âm, ghi hình cuộc họp.

Trong văn bản gửi cho khách hàng huỷ hợp đồng, Manulife yêu cầu: “Kể từ ngày nhận được đầy đủ số tiền do công ty thanh toán, tôi cam kết sẽ không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào đối với công ty; cũng không thực hiện bất kỳ hoạt động nào làm phương hại, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của công ty”.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã tiếp nhận 133 đơn khiếu nại của cá nhân và tập thể về bảo hiểm liên kết với ngân hàng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tiếp nhận 190 đơn tố cáo về cùng nội dung tố cáo.

Đầu tháng 5/2023, Bộ Tài chính cho biết, đã phân loại, xử lý 350 đơn tố cáo liên quan đến bảo hiểm nhân thọ liên kết với ngân hàng. Thông qua đường dây nóng, đã có 192 kiến nghị của người dân phản ánh qua điện thoại và 299 kiến nghị của người dân phản ánh thông tin bán sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng.

Cùng đó, cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước đã chuyển đơn của tập thể 33 khách hàng đến Ngân hàng SCB xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời tập thể 33 khách hàng và thông báo kết quả giải quyết đến cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng.

Báo Tiền Phong đã liên tục có bài viết phản ánh về việc, đại lý bảo hiểm tư vấn không đầy đủ thông tin cho khách hàng trước khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thậm chí, nhiều trường hợp, khách hàng gửi tiết kiệm bị nhân viên Ngân hàng SCB tư vấn lập lờ chuyển sang mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Tâm An Đầu Tư của Manulife.

Theo Quỳnh Nga

Tiền phong

Trở lên trên