TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ IPO lớn nhất nước Mỹ năm 2016 lại về tay Trung Quốc

28-10-2016 - 14:46 PM | Tài chính quốc tế

Vụ IPO lớn nhất nước Mỹ năm 2016 lại về tay Trung Quốc
ZTO Express, công ty chuyển phát nhanh của Trung Quốc, vừa có vụ IPO lớn nhất nước Mỹ năm 2016. Ảnh: Getty Images

Một công ty chuyển phát Trung Quốc vượt qua Line của Nhật Bản để có đợt IPO lớn nhất sàn chứng khoán Mỹ năm 2016.

ZTO Express huy động được 1,4 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) trên sàn chứng khoán New York (Mỹ). Giá trị vượt qua vụ IPO 1,3 tỷ USD hồi tháng 7 của dịch vụ nhắn tin Line (Nhật Bản), niêm yết trên hai sàn New York và Tokyo.

Đây là đợt IPO lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ kể từ sau khi Alibaba lập kỷ lục IPO tại đây năm 2014 khi huy động thành công 25 tỷ USD. Tuy nhiên, không như Alibaba và Line, hai công ty chứng kiến giá chứng khoán tăng khoảng 30% trong ngày đầu giao dịch, ZTO lại “tậm tịt”, giảm 6% vào giờ mở cửa và giảm 10% vào cuối buổi sáng.

Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn đang quan sát ZTO thận trọng vì liên hệ của nó với Alibaba. Khoảng 75% đến 80% bưu kiện do ZTO xử lý những năm gần đây đến từ nền tảng mua sắm trực tuyến của Alibaba.

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Không ngạc nhiên khi thị trường chuyển phát nhanh của họ vô cùng khổng lồ. Năm 2015, 20,7 tỷ bưu phẩm được vận chuyển trên toàn quốc, trong khi tại Mỹ chỉ là 13,4 tỷ, theo báo cáo từ iResearch.

ZTO là 1 trong 4 công ty nắm hơn một nửa thị trường này. Nó bán được 72,1 triệu chứng khoán với giá 19,5 USD một cổ phần. Công ty hiện có giá trị thị trường khoảng 13 tỷ USD.

Giám đốc tài chính James Guo của ZTO cho biết đang mở rộng thị trường quê nhà và muốn hợp tác với các doanh nghiệp logistics nước ngoài để xâm nhập Mỹ và các thị trường khác. ZTO cũng đang thảo luận với JD.com, đối thủ của Alibaba, để vận chuyển nhiều hàng hóa hơn.

Do quy trình phê duyệt tại Trung Quốc khá rắc rối, các công ty Trung Quốc như ZTO chọn Mỹ để IPO. Năm nay, có 6 công ty từ đất nước châu Á lên sàn chứng khoán Mỹ. Vụ IPO lớn nhất năm nay trên thế giới cũng là của một cái tên Trung Quốc. Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc huy động được 7,4 tỷ USD trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào tháng trước.

Theo Du Lam

ICT news

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên