TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ ly hôn của Jeff Bezos có thể sẽ làm giảm quyền kiểm soát của ông trong Amazon?

10-01-2019 - 11:23 AM | Tài chính quốc tế

Vụ ly hôn của Jeff Bezos có thể sẽ làm giảm quyền kiểm soát của ông trong Amazon?

Cổ đông của Amazon lo ngại liệu vụ ly hôn này sẽ ảnh hưởng đến quyền kiểm soát của Jeff Bezos trong công ty sau khi các thủ tục phân chia tài sản hoàn tất.

Vào đêm hôm thứ Tư (giờ Việt Nam), CEO của Amazon - Jeff Bezos và vợ, Mackenzie, đã thông báo về việc họ sẽ ly hôn. Nhưng sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với các hoạt động kinh doanh của người đàn ông giàu nhất hành tinh?

Jeff Bezos là nhà sáng lập của Amazon và cho đến nay, ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty với 16,3% cổ phần trong tay. Trong khoảng thời gian 25 năm chung sống với Mackenzie, ông cũng thành lập công ty nghiên cứu về vũ trụ Blue Origin và mua lại hãng tin The Washington Post.

Washington, nơi gia đình Bezos sinh sống, là một tiểu bang theo chế độ tài sản chung. Điều đó có nghĩa là nếu cặp đôi này đệ đơn ly hôn ở đây thì tất cả tài sản, những khoản nợ tích luỹ trong suốt cuộc hôn nhân của họ sẽ đều thuộc quyền sở hữu của cả hai vợ chồng. Luật hôn nhân quy định rằng các tài sản này phải được phân chia công bằng trừ khi có thoả thuận tiền hôn nhân. Vẫn chưa rõ liệu cặp đôi này đã đưa ra thoả thuận như vậy hay chưa.

David Starks, luật sư chuyên về có thủ tục ly hôn, cho biết việc chia tài sản một cách công bằng không phải lúc nào cũng là 50/50. Tuy nhiên, ở trường hợp của vị tỷ phú này, nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 137 tỷ USD, toà án có thể chia đều số tiền này cho cả hai.

Các cổ đông của Amazon lại là những người lo lắng hơn cả, họ lo ngại liệu vụ ly hôn này sẽ ảnh hưởng đến quyền kiểm soát của Jeff Bezos trong công ty như thế nào.

Các chuyên gia được CNBC phỏng vấn đã không thấy khả năng nào khác có thể xảy ra, nhất là trong trường hợp một nhà sáng lập của công ty có sức ảnh hưởng lớn đến vậy, ly dị vợ - người đã đồng hành cùng mình kể từ khi công ty ra đời.

Việc chia tài sản mà không gây ảnh hưởng lớn tới tình hình cổ phiếu của Amazon có thể sẽ rất khó đối với vợ chồng Bezos , Jordan Neyland, một trợ giảng ngành luật tại Đại học George Mason, cho hay.

Neyland đã nghiên cứu về những vụ ly hôn của các vị CEO và cho biết: "Rất nhiều vụ ly hôn của các CEO trước đây diễn ra trong tình huống họ xây dựng một cơ ngơi khác trước khi trở thành CEO. Vì thế tôi nghĩ rằng, trường hợp gia đình Bezos có chút khác biệt, một nhà sáng lập ly dị vợ khi vẫn làm việc tại công ty."

Thông thường, các CEO có thể chia tách cổ phần của họ bằng cách để lại các loại tài sản khác cho chồng/vợ, ví dụ như bất động sản. Nhưng đối với cặp đôi này, tất cả khối tài sản đều "nằm gọn" ở Amazon. Theo Neyland, có thể Mackenzie sẽ sở hữu một lượng cổ phiếu của Amazon và điều này sẽ thay đổi khối lượng nắm giữ cổ phiếu ở Amazon.

Điều này có nghĩa là Amazon có thể sẽ phải tìm một cách thức mới để đảm bảo rằng Jeff Bezos vẫn sở hữu đủ lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết của mình, ví dụ như tạo ra các loại cổ phiếu với quyền biểu quyết khác nhau, Neyland nói.

Tuy nhiên, luật sư Starks suy đoán rằng cặp đôi này có thể đã đi đến một thoả thuận về việc này từ trước khi đưa thông báo vào hôm thứ Tư.

"Tôi nghĩ rằng ai người họ đã có một cuộc trò chuyện kéo dài về việc không thay đổi quyền kiểm soát của Jeff Bezos tại Amazon", Starks nói. Để điều này có thể xảy ra, Mackenzie có thể đã không yêu cầu được nắm giữ cổ phiếu hoặc không áp dụng quyền biểu quyết đối với cổ phiếu của mình.

Một số điều khoản của thoả thuận này sẽ được tiết lộ trong hồ sơ của Amazon SEC. Amazon từ chối bình luận về sự việc.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên