TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ 'Ngã giá tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh':Kỷ luật hàng loạt cán bộ nhận tiền

06-06-2019 - 08:32 AM | Thời sự

Vụ 'Ngã giá tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh':Kỷ luật hàng loạt cán bộ nhận tiền

Sau hơn 2 tháng kiểm tra, xác minh từ loạt bài “Ngã giá tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh”, ngày 5/6 lãnh đạo công an một số tỉnh liên quan cho biết đã có kết quả xử lý. Theo đó, nhiều cán bộ xuất nhập cảnh (XNC) dính tiêu cực khi thực hiện nhiệm vụ đã bị điều chuyển công tác, một số khác bị xử lý với các hình thức kỷ luật cảnh cáo, khiển trách…

Thông tin đến Tiền Phong, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày 25/3 sau khi nhận phản ánh từ báo Tiền Phong, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu các cán bộ liên quan báo cáo giải trình. Công an tỉnh cũng thành lập đội thanh tra tiến hành xác minh nội dung báo phản ánh.

Theo đó, ông Xô thừa nhận, tại khu vực tiếp dân của Công an tỉnh Bắc Giang có hiện tượng lộn xộn. Nguyên nhân do khu vực này gồm nhiều đơn vị như Đội xuất nhập cảnh, Đội chứng minh thư nhân dân, Đội đăng ký ô tô, xe máy, số lượng người dân đến làm việc đông dẫn tới cò mồi có “đất” hoạt động.

Hai ngày sau phản ánh của Tiền Phong về cảnh ngã giá của cán bộ và cò mồi với người dân khi đi làm hộ chiếu, Cục Quản lý XNC (Bộ Công an) đã có văn bản hỏa tốc gửi tới báo. Phó Giám đốc CA tỉnh Bắc Giang cũng vừa cho biết, phát ngôn của Trưởng phòng Quản lý XNC Bắc Giang rằng, cán bộ công an nhận tiền người dân là "nhân văn" không ổn.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu các đội tiếp dân bố trí, sắp xếp lại các vị trí, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến làm việc. Đồng thời yêu cầu công an thành phố Bắc Giang tăng cường kiểm tra an ninh, tránh tình trạng cò mồi.

Về kết quả xử lý cán bộ vi phạm, ông Xô nói: “Công an tỉnh đã ra quyết định cảnh cáo một đồng chí, khiển trách hai đồng chí, phê bình hạ phân loại một đồng chí và điều chuyển công tác bốn đồng chí”.

Trước đó, liên quan đến phát ngôn “cán bộ không nhận tiền sẽ thiếu nhân văn” của ông Đỗ Văn Huân, Đội trưởng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Bắc Giang, ông Xô nói phát ngôn này không chuẩn, làm ảnh hưởng đến hình ảnh lực lượng. Tuy nhiên, ông Xô cho rằng, đó chỉ là ý kiến cá nhân của ông Huân, không phải là phát ngôn chính thức hay quan điểm của Công an tỉnh Bắc Giang.

Tại phòng quản lý XNC tỉnh Bắc Ninh, nói về kết quả xử lý, Đại tá Nguyễn Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đoàn thanh tra nhận thấy có biểu hiện tiêu cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của một số cán bộ XNC. Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều chuyển công tác nữ cán bộ nhận tiền trong clip báo Tiền Phong phản ánh, và Đội trưởng Đội quản lý XNC tỉnh này do trách nhiệm liên đới.

Ông Long cũng cho biết thêm, cùng thời điểm báo Tiền Phong nêu, lãnh đạo công an tỉnh cũng đã điều chuyển công tác 3 cán bộ tại phòng này, trong đó một người được chuyển về Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, một người về Phòng Cảnh sát cơ động, và một về Công an thị xã Từ Sơn.

Tại phòng XNC tỉnh Hải Dương, Đại tá Hà Xuân Duy, Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, qua kiểm tra sổ tiếp nhận và trả hộ chiếu thực hiện trong tháng 3/2019 (từ ngày 1/3 đến ngày 28/3/2019), Công an tỉnh xác định có 402 hộ chiếu được trả trước 8 ngày, trong đó một số trường hợp trả kết quả trước hạn nhưng đơn vị không lưu giữ tài liệu thể hiện các lý do cấp thiết đề nghị cấp hộ chiếu sớm.

Về việc làm này, Công an  tỉnh Hải Dương cho rằng Phòng XNC chưa làm đúng quy trình, chưa thực sự bảo đảm tính minh bạch, khách quan, công bằng.

Đối với hai cán bộ của Phòng XNC xuất hiện trong clip, qua xác minh, Công an tỉnh Hải Dương nói những người này không thu tiền lệ phí sai quy định. Tuy nhiên trong quá trình tiếp dân thực hiện chưa đầy đủ quy định về hồ sơ.

Về hình thức xử lý, Đại tá Hà Xuân Duy cho biết đã phân loại thi đua cờ vàng tháng 4/2019, hạ bậc thi đua năm 2019 đối với cán bộ tiếp dân chính ngày 25/3/2019; phân loại thi đua cờ xanh tháng 4/2019 đối với Đội trưởng đội công tác vì trách nhiệm liên đới, đồng thời quyết định điều động 2 đồng chí cán bộ tiếp dân của Phòng XNC về nhận công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động và Công an huyện Gia Lộc, phân công lại lãnh đạo phụ trách chuyên môn.

Theo Đức Nam - Dương Hưng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên