MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vũ Nhôm đóng gói 3 triệu USD trong thùng xốp cho cựu Phó Tổng cục trưởng tình báo Nguyễn Duy Linh?

04-08-2021 - 16:14 PM | Xã hội

Phan Văn Anh Vũ. ảnh: BN.

Phan Văn Anh Vũ. ảnh: BN.

Vũ Nhôm trình bày từng đóng gói tổng 3 triệu USD vào thùng xốp, dán kín rồi đưa cho cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo. Tuy nhiên, sau đó Vũ phủ nhận và khai rằng, cho Nguyễn Duy Linh vay.

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ, khung hình phạt tù 12-20 năm. Ông Nguyễn Duy Linh (50 tuổi, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) bị truy tố về tội Nhận hối lộ. Còn Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) bị truy tố tội Môi giới hối lộ.

Đóng gói 3 triệu USD trong thùng xốp đưa cho ông Nguyễn Duy Linh?

Theo hồ sơ, tháng 6/2017, sau khi bị Bộ Công an điều tra việc "làm lộ bí mật Nhà nước và mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản ở Đà Nẵng", Phan Văn Anh Vũ sợ bị xử lý nên nhờ Hồ Hữu Hòa (quen Vũ từ năm 2010) kết nối để làm quen với ông Linh.

Còn Hòa quen ông Linh từ năm 2017, nhiều lần đến nhà riêng của cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo để tư vấn phong thủy.

Cuối tháng 6/2017, Hòa đến nhà nói với ông Linh việc Vũ nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. Theo đề nghị, Hòa gọi điện cho Vũ qua ứng dụng Viber để ông Linh nói chuyện. Bị can Hòa khai không nghe được nội dung cuộc trao đổi này.

Đầu tháng 7/2017, Hòa vào TP. HCM để gặp Vũ. Tại lần gặp này, Hòa khuyên Vũ cho ông Linh "một ít tiền để công việc được thuận lợi". Theo bản tự khai của Phan Văn Anh Vũ vào hồi tháng 8/2018, bị can đã lấy 500.000 USD và 5 tỷ đồng đưa cho người môi giới chuyển cho ông Linh. VKS cho rằng ông Linh đã nhận được túi quà.

Vũ còn trình bày có một lần đóng gói 2 triệu USD và 2 lần gói 1 triệu USD để vào thùng xốp, dán kín rồi đưa cho cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo thông qua lái xe của ông Linh.

Trong tháng 7 năm đó, thông qua điện thoại của Hòa, ông Linh nói chuyện với Vũ và dặn "không phải lo". Bị can Nguyễn Duy Linh còn nói Vũ muốn ủng hộ ông ta về tài chính để lo công việc, nhắn Hòa nói Vũ chuẩn bị sớm.

Theo lời khai của Phan Văn Anh Vũ, ngày 17/12/2017, ông Linh gọi qua Viber cho Vũ và nói "việc rất căng, có thể khởi tố bắt giam" và khuyên Vũ "nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian ngắn. Cố gắng qua nước châu Âu".

Ngày 20/12/2017, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam nhưng Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn sang Singapore và bị bắt đưa về Việt Nam.

Vũ Nhôm khai cho cựu Phó Tổng cục trưởng tình báo vay tiền chứ không "chạy án"

Cũng theo nội dung cáo trạng truy tố, tháng 8/2017, Hồ Hữu Hòa nói với Phan Văn Anh Vũ về việc ông Linh "xin 10 tỷ đồng". Tuy nhiên sau đó, bị can Hòa đề nghị chỉ đưa 5 tỷ. Ngày 16/8, Vũ bỏ số tiền này vào túi giấy rồi chuyển cho lái xe riêng đưa cho "thầy phong thủy".

Nhận chiếc túi trên, Hòa đoán bên trong có 5 tỷ đồng rồi gọi điện thông báo cho người nhận. VKS xác định ông Linh đã chỉ đạo cấp dưới gặp Hòa để mang túi quà về.

Ngày 17/8/2017, chiếc túi do Vũ Nhôm chuẩn bị được chuyển đến phòng làm việc của ông Nguyễn Duy Linh. Sau khi vào TP.HCM, bị can Hòa tiếp tục kết nối Viber để ông Linh nói chuyện với Vũ. Hôm đó, Hòa mới biết trong túi giao cho ông Linh có 5 tỷ đồng .

Ngày 30/6/2018, sau khi Bộ Công an kết thúc điều tra vụ "làm lộ bí mật Nhà nước" và đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ, bị can này thay đổi lời khai và trình bày số tiền trên là cho ông Linh vay, không phải để "chạy án" và cũng không có mục đích khác.

Đến ngày 23/8, bị can Vũ tiếp tục thay đổi lời khai, phủ nhận đưa tiền. Bị can chỉ thừa nhận chuyển rượu, xì gà và nấm linh chi cho ông Nguyễn Duy Linh. Vũ còn cho rằng ông Linh không khuyên đi du lịch qua "màn ảnh nhỏ".

Ngoài ra, Vũ tố bị mớm cung, ép buộc khai báo. Cơ quan tố tụng đã làm rõ các nội dung tố cáo này là sai sự thật.

Với Nguyễn Duy Linh, bị can ban đầu khai không quen biết Vũ, sau đó thừa nhận có nói chuyện với Vũ nhưng chỉ "an ủi, động viên". Ông ta thừa nhận có nhận quà biếu nhưng không nhận đó là tiền.

Vũ Nhôm là cán bộ công bị cáo buộc đã lợi dụng nhiệm vụ công tác được giao để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Cuối năm 2019, Vũ bị phạt 8 năm tù trong phiên phúc thẩm vụ án Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Cuối tháng 12/2018, trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á, với cáo buộc lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng, bị cáo nhận tiếp 17 năm tù.

Vũ còn bị kết tội trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà đất công tại Đà Nẵng và vụ án vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát xảy ra tại TP HCM . Hình phạt tổng cộng qua các vụ án đến nay Vũ phải nhận là 30 năm tù.

Theo Hoàng An

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên