TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vũ 'nhôm' được gì khi nộp đủ hơn 200 tỉ đồng?

05-12-2018 - 13:45 PM | Thời sự

Vũ 'nhôm' được gì khi nộp đủ hơn 200 tỉ đồng?

Nếu Vũ "nhôm" bị oan, số tiền mà gia đình Vũ đã nộp cũng sẽ được xử lý dựa vào nguyên tắc của giao dịch dân sự trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, tự nguyện thỏa thuận...

Chiều qua (4-12), gia đình Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã đến Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nộp hơn 30 tỉ đồng. Trước đó gia đình Vũ cũng đã nộp hơn 173 tỉ đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà gia đình bị cáo Vũ đã thay mặt Vũ nộp từ ngày 7-8-2018 đến nay là toàn bộ số tiền 203 tỉ đồng mà Vũ bị cáo buộc đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB.

Sau khi chủ tọa phiên tòa xét xử vụ thất thoát 3.608 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) thông báo đã nhận toàn bộ số tiền Vũ khắc phục hậu quả, Vũ đã xin được trình bày.

Trước tòa, Vũ khẳng định số tiền hơn 200 tỉ đồng mà gia đình Vũ đã nộp là tiền vay của cựu tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình nên Vũ nhờ trả cho ông Bình. Vũ không chiếm đoạt của DAB. Tại phiên tòa trước đó, Vũ từng khẳng định trong phần trả lời các câu hỏi của HĐXX: "Nay anh Bình gặp nạn, Vũ không thể làm ngơ. Không cần anh Bình đòi, Vũ sẽ hoàn trả đúng và đủ trong vòng 30 ngày sau khi phiên tòa kết thúc".

Chủ tọa nói tiền này sẽ được xem xét trong khi nghị án. Nếu Vũ bị oan thì tiền này sẽ được trả lại ông Bình, những người gây oan cho Vũ sẽ bị xử lý...

Đáng chú ý, nhiều bạn đọc thắc mắc trường hợp này Vũ "nhôm" sẽ được gì khi khắc phục xong số tiền bị cáo buộc phạm tội trong lúc tòa đang xét xử?

Luật sư Nguyễn Văn Hồng (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích: Theo Điều 51 BLHS 2015 thì trường hợp bị cáo Phan Văn Anh Vũ tự nguyện khắc phục hậu quả được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, khi quyết định hình phạt, tòa có thể coi tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án...

Theo Điều 54 BLHS 2015, tòa có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ...

Việc quy định áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự có lợi cho bị cáo thể hiện tính độc lập của tòa trong hoạt động tố tụng với các cơ quan tiến hành tố tụng, mà trực tiếp là bản cáo trạng của VKS. Hậu quả áp dụng trong trường hợp này được hiểu là mang tính có lợi cho bị cáo.

Nếu Vũ "nhôm" bị oan thì sao?

Luật sư Trần Văn Hoàng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nêu quan điểm: Vụ án này Vũ kêu oan từ giai đoạn điều tra đến các phiên tòa. Vũ khẳng định tiền mà Vũ bị cho là chiếm đoạt của DAB thực chất là tiền vay cá nhân cựu tổng giám đốc.

Đúng như chủ tọa nói, nếu sau khi nghị án, xét thấy số tiền hơn 200 tỉ này đúng là một giao dịch dân sự, có vay có trả thì tòa sẽ tuyên bố Vũ không phạm tội. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét trách nhiệm của người đã làm oan Vũ.

Số tiền mà gia đình Vũ đã nộp cũng sẽ được xử lý phù hợp quy định, chẳng hạn trả lại cho người Vũ đã vay tiền như chủ tọa đã nói, hoặc một phương án khác dựa vào nguyên tắc của giao dịch dân sự trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, tự nguyện thỏa thuận...

Theo Phương Loan

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên