MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vũ "nhôm" hứa trả lại hơn 200 tỷ đồng và 13,4 triệu USD trong vòng 1 tháng

20-12-2018 - 09:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") kêu oan cho rằng hơn 200 tỷ đồng và 13,4 triệu USD chỉ là giao dịch dân sự với ông Trần Phương Bình và hứa hoàn trả trong vòng 1 tháng.

Ngày 20/12, phiên xử Phan Văn Anh Vũ (43 tuổi, Vũ "nhôm") và Trần Phương Bình (59 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) trong vụ án thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á sẽ tiếp tục diễn ra với phần tuyên án.

Trước đó, đại diện VKSND TP HCM đề nghị tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 30 năm tù về các tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) bị đề nghị mức án 30 năm tù về các tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị mức án từ 23 – 15 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, 24 bị cáo đồng phạm bị đề nghị mức án từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 18 năm tù.

 Vũ nhôm hứa trả lại hơn 200 tỷ đồng và 13,4 triệu USD trong vòng 1 tháng - Ảnh 1.

Trần Phương Bình và các bị cáo đồng phạm tại tòa.

Về trách nhiệm dân sự, VKS buộc ông Bình bồi thường 3.568 tỷ đồng, Xuyến liên đới bồi thường 1.574 tỷ và 40 tỷ chiếm đoạt cá nhân, Phạm Văn Phước (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần lương thực Nam Định) 9,2 tỷ, Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TP HCM) 53 tỷ. Riêng Vũ Nhôm phải trả lại 13,4 triệu USD và 90,5 tỷ đã chiếm đoạt của Ngân hàng Đông Á.

Để đảm bảo thi hành án, VKS đề nghị tịch thu toàn bộ cổ phần đang bị kê biên đứng tên ông Bình và người thân. Đồng thời, thu hồi các khoản tiền được xem là vật chứng của vụ án nhằm khắc phục thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á.

Trong quá trình điều tra và xét xử, Vũ "nhôm" liên tục kêu oan, phủ nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á. Vũ còn cho rằng cơ quan điều tra vi phạm tố tụng, ép cung dụ cung.

Liên quan tới khoản tiền 203 tỷ đồng và 13,4 triệu USD, Vũ cho rằng đây hoàn toàn là giao dịch dân sự với ông Trần Phương Bình, trong quá trình vay mượn bị cáo không ký bất cứ giấy tờ nào. Vũ khai rằng mối quan hệ giữa bản thân và ông Bình rất tốt đẹp nên nhiều lần được cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á giúp đỡ.

 Vũ nhôm hứa trả lại hơn 200 tỷ đồng và 13,4 triệu USD trong vòng 1 tháng - Ảnh 2.

Vũ "nhôm" hứa trả lại hơn 203 tỷ đồng và 13,4 triệu USD trong vòng 1 tháng.

“Trong quá trình điều tra và xét xử bị cáo đã tác động gia đình trả lại số tiền 203 tỉ đồng cho anh Trần Phương Bình. Về số tiền 13,4 triệu đô la, anh Bình đưa cho bị cáo đây cũng là giao dịch dân sự. Sau phiên toà này bị cáo sẽ liên hệ gia đình để trả đủ cho anh Bình số tiền này trong vòng 1 tháng” - Vũ "nhôm" khai tại tòa.

Trong khi đó, tại cơ quan điều tra, Trần Phương Bình khai cho Vũ "nhôm" vay 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở tòa, Trần Phương Bình lại khẳng định chưa bao giờ có ý định cho Vũ vay tiền, mà đây là tiền của Ngân hàng Đông Á.

Lý giải cho việc thay đổi lời khai, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cho rằng khi làm việc với cơ quan điều tra thì khai số tiền 200 tỷ đồng là tiền của ngân hàng cho Vũ mượn. Nhưng cán bộ điều tra giải thích nếu ngân hàng cho vay thì phải có hợp đồng tín dụng cụ thể. Do đó, Trần Phương Bình mới khai lại là cho Vũ vay 200 tỷ đồng.

Trong vụ án này, các bị cáo đã gây thiệt hại 3.600 tỷ đồng của DAB. Trong đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu khống, chiếm đoạt của DAB tổng cộng 2.057 tỷ. Tại đợt tăng vốn điều lệ năm 2013, ông Bình giúp Vũ chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của DAB; mua giúp hơn 13 triệu USD nhưng chưa được thanh toán.

1.551 tỷ đồng thiệt hại còn lại đến từ hàng loạt hành vi sai phạm của nguyên Tổng giám đốc DAB cùng đồng phạm: xuất quỹ sai nguyên tắc 470 tỷ đồng để chi lãi huy động vốn; kinh doanh gần 385 tỷ ngoại hối; hơn 610 lượng vàng tài khoản; hơn 53 tỷ trong việc tất toán khống 1.900 cây vàng cho bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ Công an TP HCM)...

Hiện, ông Bình khắc phục 4 tỷ đồng, Vũ Nhôm khắc phục hơn 203 tỷ... Nhà chức trách cũng kê biên hơn 125 triệu cổ phần DAB (24,88% vốn điều lệ) của ông Bình, bà Xuyến, Phan Văn Anh Vũ, Công ty Bắc Nam 79 và 18 cá nhân.

Theo Quốc Chiến

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên