MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vũ 'nhôm' nói lời sau cùng: Bị cáo thực sự rất xấu xổ, nhục nhã

30-01-2019 - 11:13 AM | Xã hội

Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, HĐXX sẽ nghị án và vào lúc 15h chiều nay (30/1) sẽ tuyên án đối với Vũ "nhôm", 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an cùng đồng phạm.

Vũ "nhôm": "Bị cáo thực sự rất xấu hổ, nhục nhã"

Sau khi kết thúc phần tranh luận, sáng 30/1, HĐXX đã cho các bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an cùng các đồng phạm nói lời sau cùng trước khi HĐXX đưa ra phán quyết vào chiều cùng ngày.

Là người đầu tiên được cho lên nói lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, mình xuất thân là một doanh nghiệp nhưng được trang bị dòng máu người lính nên phải tuân thủ, chấp hành và dám làm, dám chịu việc gây ra.

Bị cáo Vũ nói, qua phiên tòa, được VKS phân tích, trình bày cho thấy, đúng là bị cáo sai và không dám chối tội, đổ tội cho cấp trên. "Trong việc này, bị cáo rất ân hận và chính việc này đã liên lụy, ảnh hưởng đến các vị lãnh đạo Bộ Công an", Vũ nói.

Vũ gửi lời xin lỗi tới ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành , Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng gia đình

"Dù muốn hay không, bị cáo thành thật xin lỗi, mong 4 vị lãnh đạo thông cảm, chia sẻ, bỏ qua lỗi này cho bị cáo. Bị cáo không muốn có ngày hôm nay. Ngày hôm nay phải ra tòa như thế này, bị cáo thực sự rất xấu xổ, nhục nhã", Vũ trình bày.

Vũ nhôm nói lời sau cùng: Bị cáo thực sự rất xấu xổ, nhục nhã - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Việt Tân và các bị cáo tại tòa. Ảnh chụp qua màn hình.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Bách bộc bạch rất đau xót và phải trả giá quá nhiều. Cả đời bị cáo toàn tâm toàn ý phục vụ công việc của Nhà nước, của lực lượng Công an, không nghĩ phải ở trong hoàn cảnh này - ông Bách nói.

"Bị cáo không biết phán quyết cuối cùng thế nào, xin xem xét được hưởng chính sách khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về chăm sóc gia đình", ông Bách nói trong nghẹn ngào.

Còn bị cáo Phan Hữu Tuấn trình bày, qua 3 ngày xét xử, qua xét hỏi và điều hành, ông thấy HĐXX nắm rõ vụ án, nắm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo.

Bị cáo có 9 tháng ở trong trại tạm giam nên hiểu tâm lý bị can muốn nhanh chóng thành bị cáo, được ra tòa "như người rơi xuống biển được cứu vớt lên".

"Vụ án này theo dư luận là đặc biệt nghiêm trọng, người liên quan đến phải án nặng. Nhận mức án 7 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước trước đây thấy rất đau xót, giờ lại bị ra tòa nên càng đau xót", ông Tuấn nói và xin xem xét, xử lý khách quan, đúng người đúng tội.

Trước phiên tòa, cựu Thứ trưởng Bộ Công an từng "mất ăn, mất ngủ"

Bị cáo Bùi Văn Thành trong lời nói sau cùng cho biết, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2014 - 2018, quá trình chỉ đạo, lãnh đạo đã có những sai phạm nên hôm nay phải chịu hình phạt rất nặng, phải đứng trước tòa.

Ông Thành cảm ơn HĐXX, đại diện VKS, cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc đã đối xử rất đúng mực với bản thân ông. Từ đó, giúp ông nhận thấy thiếu sót, sai phạm đến mức phải xử lý hình sự.

Bị cáo Bùi Văn Thành, cựu thứ trưởng Bộ Công an nói lời sau cùng.

"Trong lúc rất khó khăn này, cuộc đời sau 42 năm phải có sự trợ giúp pháp lý của luật sư bào chữa. Thực ra, trước khi diễn ra phiên tòa, tôi mất ăn, mất ngủ và không biết những điều tôi định nói, trình bày HĐXX, VKS có nghe hay không.

Nhưng trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, tôi thấy phiên tòa diễn ra công khai, rõ ràng và những điều lo lắng đã được giải tỏa và tôi tự thành tâm nhận thấy sai phạm trước tòa", ông Thành nói.

Trước khi HĐXX bước sang nghị án, xem xét hình phạt, ông Thành nói bản thân nhận thấy sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân nhưng điều đau khổ, day dứt nhất là vụ án đã xảy ra.

"Vụ án đã ảnh hưởng rất xấu trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an. Bản thân tôi thấy rất đau xót và thành thật xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ngành.

Tôi tự nhận thấy, hiểu rằng, hình phạt nặng nhất chính là đứng đây làm bị cáo, rất nghiêm khắc. Tôi thấy rằng, cái lớn nhất của con người là mất danh dự", ông Thành nêu.

Ông Thành xin HĐXX, VKS xem xét, đánh giá, nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc đối với cá nhân. Bên cạnh đó, ông mong được xem xét, các đóng góp trong 42 năm qua, nhân thân hoàn cảnh gia đình... để có sự đánh giá công tâm, khách quan, theo đúng chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng xin HĐXX xem xét, đánh giá những cống hiến, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo trong vụ án.

Vũ nhôm nói lời sau cùng: Bị cáo thực sự rất xấu xổ, nhục nhã - Ảnh 3.

Ông Trần Việt Tân. Ảnh: Tiến Tuấn.

Là người nói cuối cùng, bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, bản thân bị cáo rất đau xót khi đứng trước phiên tòa này.

Bị cáo Tân nhận trách nhiệm là người thủ trưởng cơ quan, khi làm Thứ trưởng không nắm và bao quát được hết công việc, trong đó có những người anh em, đồng đội ngồi tại phiên tòa với tư cách bị cáo.

"Theo cáo trạng của VKS, tôi, anh em phạm tội và bản thân tôi phạm tội đến đâu thì nhận chứ không đổ cho bất cứ anh em nào khác", ông Tân nêu. Ông Tân mong muốn, HĐXX khi nghị án xem xét cho tất cả các bị cáo, xử có tình có lý.

Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn sau đó cho biết, HĐXX sẽ tiến hành nghị án và tuyên án vào lúc 15h chiều nay.

Theo Hoàng Đan - Hoàng Hải

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên