TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ rơi máy bay Ethiopia: Cơ trưởng hoảng loạn sau khi cất cánh 3 phút

15-03-2019 - 12:39 PM | Tài chính quốc tế

Vụ rơi máy bay Ethiopia: Cơ trưởng hoảng loạn sau khi cất cánh 3 phút

Chỉ 3 phút sau khi cất cánh, cơ trưởng của chiếc Boeing 737 Max 8 đã liên lạc về mặt đất bằng giọng hoảng loạn...

Chuyến bay bị rơi hôm Chủ nhật vừa rồi của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp sự cố gần như ngay lập tức sau khi cất cánh - tờ báo New York Times dẫn nguồn tin là nhà điều tra kiểm tra dữ liệu hộp đen của máy bay cho hay.

Nguồn tin nói, sau khi vừa rời đường băng, máy bay đã có những biểu hiện bất thường như tròng trành mạnh và trồi sụt độ cao. Chỉ 3 phút sau khi cất cánh, cơ trưởng của chiếc Boeing 737 Max 8 đã liên lạc về mặt đất bằng giọng hoảng loạn, đề nghị được quay lại và nói rằng máy bay đang tăng tốc lên một tốc độ không bình thường.

5 phút sau khi máy bay cất cánh từ sân bay Addis Ababa, liên lạc giữa mặt đất với chuyến bay mang số hiệu 302 đã bị mất. Nguồn tin tiết lộ rằng, ngay từ trước khi có liên lạc khẩn cấp từ vị cơ trưởng, các nhà kiểm soát không lưu đã biết máy bay rơi vào tình trạng khẩn cấp.

Vụ rơi máy bay vào ngày 10/3 đánh dấu lần thứ hai trong vòng khoảng 5 tháng một máy bay 737 Max gặp nạn. Trước đó, vào tháng 10/2018, một máy bay loại này của hãng Lion Air đã rơi xuống biển Java ở Indonesia.

Với những nghi ngờ về sự an toàn của dòng máy bay Boeing 737 Max, hàng chục quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, mấy ngày gần đây đã công bố lệnh đình bay đối với loại tàu bay này.

Hiện các nhà điều tra vẫn đang trong quá trình tìm kiếm nguyên nhân khiến máy bay của Ethiopian Airlines bị rơi. Cũng chưa có kết luận nào cho rằng thảm họa này có mối liên hệ trực tiếp với vụ rơi máy bay của Lion Air.

Theo hãng tin Bloomberg, cơ quan chức năng Mỹ và Canada đã nói rằng quá trình gặp nạn của hai chuyến bay có nhiều điểm tương đồng, nhưng chưa kết luận hai thảm họa có cùng một nguyên nhân.

Trước khi rơi xuống, máy bay của Lion Air đã trồi sụt hơn chục lần, trong khi phi hành đoàn cố gắng điều chỉnh hệ thống an toàn tự động của máy bay.

Hộp đen của chuyến bay gặp nạn ở Ethiopia đã được chuyển tới Paris, Pháp để được phân tích dữ liệu.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên