MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ thạch rau câu có dị vật: Long Hải thừa nhận sự cố, xin lỗi người tiêu dùng cả nước

06-05-2016 - 23:18 PM | Thị trường

Sau khi bức ảnh viên thạch rau câu Long Hải có dị vật màu đen được lan truyền trên mạng xã hội khiến người tiêu dùng lo lắng và nghi ngại đặt dấu hỏi về “thạch bẩn”, công ty Long Hải đã chính thức lên tiếng thừa nhận sai sót về sản phẩm và xin lỗi người tiêu dùng cả nước.

Dị vật trong thạch rau câu là một con muỗi gió

Ngày 17.4.2016, chị Minh Phương, giáo viên trường THCS Võ Thị Sáu đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình hình ảnh một chiếc thạch rau câu bên trong chứa dị vật màu đen, nắp vỏ thạch ghi rõ: Sản xuất tại công ty TNHH Long Hải - cụm CN Gia Lộc 1, tỉnh Hải Dương. Bức ảnh này sau đó đã được mọi người chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, đa số người dùng tỏ ra rất lo lắng vì đây là sản phẩm được hàng triệu trẻ nhỏ Việt Nam yêu thích và sử dụng.

Trước những băn khoăn của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm thạch rau câu Long Hải cũng như những hồ nghi về việc quy trình sản xuất bị nhiễm bẩn của thạch rau câu, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo cao nhất của công ty là ông Nguyễn Hữu Dũng, chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Long Hải và đồng thời trực tiếp xuống cụm công nghiệp Gia Lộc 1, tìm hiểu chi tiết về quá trình chế biến và sản xuất thạch rau câu để kiểm chứng.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Long Hải
Ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Long Hải

Trước câu hỏi của phóng viên “Có đúng Thạch rau câu Long Hải chứa dị vật không?”, đại diện công ty TNHH Long Hải, ông Hữu Dũng thừa nhận: “Sau khi gặp gỡ gia đình chị Phương và người dân nơi đây, xem xét sản phẩm kỹ càng, công ty xác nhận viên thạch hương vị cam là sản phẩm của công ty Long Hải, sản xuất ngày 15/3/2016, có chứa dị vật, là một con muỗi gió, rơi vào thạch trong quy trình đóng nắp sản phẩm. Công ty đã trực tiếp xin lỗi khách hàng về sản phẩm lỗi, thu hồi lại sản phẩm để nghiên cứu.

Thực tế này cho thấy trong quy trình sản xuất thạch rau câu Long Hải có thể còn khâu nào đó chưa đảm bảo khiến dị vật có thể rơi vào. Vậy có phải thạch bị nhiễm bẩn hay không? Đây là vấn đề công ty TNHH Long Hải phải làm rõ với người tiêu dùng để đảm bảo niềm tin của họ dành cho sản phẩm lâu nay.

Giải thích vì sao dị vật lọt vào viên thạch ông Dũng khẳng định với phóng viên: “Suốt 6 năm qua, Long Hải sản xuất hàng tỉ sản phẩm thạch theo tiêu chuẩn ISO 22000:2015, đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp phải sự cố hi hữu này.

Khâu rót thạch vào cốc trong quy trình sản xuất thạch rau câu
Khâu rót thạch vào cốc trong quy trình sản xuất thạch rau câu

Trong quy trình sản xuất thạch rau câu với hệ thống dây chuyền máy móc khép kín, chúng tôi thừa nhận còn duy nhất một lỗ hổng, đó là một khe hở rất nhỏ trong dây chuyền khi sản phẩm chuyển sang khâu đóng nắp. Đây cũng chính là khu vực có nguy cơ thạch bị dính dị vật. Tại sao dị vật là con muỗi gió chúng tôi xin được chia sẻ rõ hơn.

Toàn bộ nhà máy sản xuất của chúng tôi nằm trong ở khu vực cánh đồng rộng lớn, vào mùa nổm ẩm tháng 3 xuất hiện rất nhiều côn trùng. Trong từng xưởng sản xuất chúng tôi đã lắp hệ thống quạt hút gió công suất lớn để phòng tránh bụi cũng như côn trùng nhưng chúng tôi thừa nhận là chưa thể loại bỏ được 100% côn trùng. Đó là lý do trong hàng tỉ viên thạch của chúng tôi đã có 1 viên thạch có muỗi gió rơi vào. Chúng tôi ý thức rõ khe hở khiến thạch có thể bị dị vật rơi vào này và chúng tôi đang ráo riết tìm cách khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Cốc thạch trong dây chuyền sản xuất ở khu vực đóng nắp sản phẩm
Cốc thạch trong dây chuyền sản xuất ở khu vực đóng nắp sản phẩm

Nhóm phóng viên viết bài sau đó đã tìm hiểu chi tiết toàn bộ quy trình sản xuất thạch rau câu Long Hải từ các nguyên liệu đầu vào, từng bước trong dây chuyền, đến khi hàng loạt viên thạch chuyển sang khu vực sàng lọc và đóng gói. Các hình ảnh thực tế sản xuất tại khu công nghiệp đóng tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho thấy một dây chuyền sản xuất thạch khép kín với hệ thống máy móc dây chuyền. Ông Hữu Dũng chia sẻ hiện tại thạch rau câu ở đây được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005.

Dây chuyền sản xuất thạch rau câu khép kín bằng máy móc
Dây chuyền sản xuất thạch rau câu khép kín bằng máy móc

Tuy nhiên, ở khu vực nguyên liệu thành phẩm dạng lỏng chứa trong bể inox được rót vào từng cốc thạch, từ đó chuyển sang đóng nắp có một khe hở với độ rộng khoảng 2cm. Ngoài ra, ở vị trí này còn bố trí một công nhân với nhiệm vụ kiểm tra nhân dừa trong từng cốc thạch để gắp nhân dừa thừa ra khỏi cốc thạch. Đây là khu vực hiện không có lưới lọc che chắn, hoàn toàn có thể khiến dị vật rơi vào cốc thạch, cho dù không gian khu vực nhà xưởng nhìn bằng mắt thường có thể thấy sạch sẽ. Lỗ hổng trong quy trình sản xuất này công ty Long Hải phải sớm có giải pháp để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối cho từng phẩm.

Xin lỗi và cam kết về chất lượng sản phẩm

Việc sản phẩm thạch có dị vật xuất hiện vào thời điểm thực phẩm bẩn đang là nỗi kinh hoàng của từng gia đình như hiện nay càng khiến người tiêu dùng cảm thấy bất an, nghi ngờ.

Là doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, ông Hữu Dũng bày tỏ: “Để một sản phẩm thạch bị lỗi đến tay người tiêu dùng là một điều rất đáng buồn và đáng tiếc của chúng tôi. 1,700 công nhân của Long Hải đã luôn tâm niệm lấy sự chân thành của mình để đổi lấy sự trung thành của khách hàng.

Chúng tôi sản xuất sản phẩm bằng lương tâm của mình và con cháu chúng tôi cũng đang tiêu dùng các sản phẩm này. Chúng tôi không bao giờ mang đến cộng đồng, con cháu chúng tôi một sản phẩm bẩn. Viên thạch bị dính dị vật là một bài học cho Long Hải, chúng tôi mong muốn thông qua báo Lao Động gửi đến toàn bộ người tiêu dùng lời xin lỗi chân thành.

Chúng tôi mong rằng người tiêu dùng hãy nhìn nhận 1,700 người lao động chúng tôi bằng con mắt khách quan để tiếp tục đồng hành cùng thương hiệu hoàn thoàn thuần Việt mà chúng tôi đã gây dựng suốt 15 năm qua.

Người lao động thực hiện sàng lọc sản phẩm thạch trước khi đóng gói
Người lao động thực hiện sàng lọc sản phẩm thạch trước khi đóng gói

Đại diện công ty cũng cam kết chắc chắn với hàng triệu người tiêu dùng cả nước luôn tuân thủ nghiêm khắc các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, để cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, an toàn nhất đến tay người tiêu dùng. Ông Nguyễn Hữu Dũng trong vai trò là lãnh đạo cao nhất của công ty cũng khẳng định công ty luôn luôn có trách nhiệm cao nhất đến tận khâu cuối cùng là người tiêu dùng sản phẩm chứ không phải chỉ vì lợi nhuận.

Theo Phạm Hoài - Dung Hà

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên